Lễ Trao bằng và bàn giao bác sĩ Chuyên khoa cấp I, khóa 4 - Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn. (26-04-2019)
Chiều ngày 25/4/2019, tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ Trao bằng và bàn giao bác sĩ Chuyên khoa cấp I, khóa 4 - Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

Chiều ngày 25/4/2019, tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ Trao bằng và bàn giao bác sĩ Chuyên khoa cấp I, khóa 4  - Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn. Đây là hoạt động của Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”. Dự án này được Bộ Y tế triển khai từ tháng 2/2013, với mục tiêu tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn.

Hiện tại, dự án đã và đang đào tạo chuyên khoa cấp I cho 354 bác sĩ theo Đề án của Bộ Y tế tại 03 cơ sở: Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y- Dược Huế và Đại học Y- Dược Hải Phòng.

Đến dự buổi Lễ, có Ông Nguyễn Đức Tài – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng; Bà Nguyễn Thị Thu Vân – Phó Chủ tịch thường trực Hội Liện hiệp Thanh niên Việt Nam.

Về phía Bộ Y tế có: GS. TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; TS Phạm Văn Tác – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc Ban quản lý Dự án 585.

Đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, các trường đại học y, dược; đại diện lãnh đạo một số bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, bệnh viện tuyến huyện.

Đến dự và đưa tin buổi lễ có các phóng viên đại diện cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và Hà Nội.

Về phía trường Đại học Y Hà Nội có: GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Bí thư Đảng ủy; đại diện lãnh đạo bệnh viện, các viện, khoa, bộ môn, phòng, ban, trung tâm; đại diện các thầy/cô là giảng viên sau đại học; 24 tân bác sĩ trẻ tình nguyện là Chuyên khoa cấp I, khóa 4; hơn 300 sinh viên các lớp thuộc khối Y5, Y6.

Mở đầu buổi Lễ, TS Nguyễn Ngọc Long – Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học báo cáo kết quả học tập và công bố Quyết định khen thưởng, Quyết định công nhận tốt nghiệp cho 24 bác sĩ trẻ khóa 4.

Tại buổi Lễ, GS. TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế trao chứng chỉ hành nghề và tặng quà cho 24 bác sĩ trẻ tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ Chuyên khoa cấp I, khóa 4 sẽ về công tác tại các huyện nghèo.

Trong lời phát biểu của mình, GS Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “…Có thể nói, Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội…”.

Qua một thời gian triển khai, TS Phạm Văn Tác – Giám đốc Dự án 585 cho biết: Dự án sẽ đề xuất Bộ Y tế bổ sung phương án đào tạo các bác sĩ của chính huyện nghèo theo học bác sĩ chuyên khoa I, sau khi khảo sát về nhân lực và cơ sở vật chất tại địa phương đó, vì các bác sĩ này là người địa phương, sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế huyện nghèo.

GS. TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu đánh giá cao nỗ lực học hỏi của các bác sĩ trẻ về ngoại khoa, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, để có tay nghề vững vàng, chủ động và độc lập khám, chữa bệnh cho người dân. Sự cố gắng của các bác sĩ trẻ giúp cho bà con được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại các vùng khó khăn và nhiều người còn được cứu chữa kịp thời. Đây cũng là "phòng tuyến" giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

BSCK I Nguyễn Văn Minh – Giám đốc TTYT huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên cho biết: “Với sự có mặt của các bác sĩ tình nguyện, hiện TTYT huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, đã làm được nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực nội, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh v.v…, hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, chủ động trong cấp cứu người bệnh.”

Thay mặt 24 tân bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 4, bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Mến phát biểu nói lời cảm ơn chân thành, sâu sắc và hứa sẽ hoàn thành tốt công việc trong thời gian sắp tới.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Phòng Tuyên huấn