Thắp hương tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang A1 – Điện Biên Phủ, nhân Kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng (7/5/1954 – 7/5/2019) (04-05-2019)
Thắp hương tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang A1 – Điện Biên Phủ, nhân Kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng (7/5/1954 – 7/5/2019).

Trong các ngày từ 17 - 19/3/2019, Vụ TCCB - Bộ Y tế, lãnh đạo Ban quản lý dự án HPET, Trường Đại học Y Hà Nội, đại diện một số bệnh viện TW, đại diện Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, nhóm phóng viên báo, đài TW…đã lên đường đến làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Y tế Điện Biên, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các TTYT thuộc huyện Mường Ảng, huyện Mường Nhé. Chuyến đi đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó có công việc Đánh giá hoạt động của bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn”. Thông qua hoạt động này, cơ sở đào tạo xem xét và nghiên cứu cần thiết điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn ở tuyến cơ sở; đồng thời cần phát triển, đẩy mạnh và tăng cường việc đào tạo theo địa chỉ để tránh thất thoát nguồn nhân lực y tế, đặc biệt đối với các tỉnh vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Khoảng thời gian liên tục trong 72 giờ của chuyến đi, có đến 27 giờ rong ruổi trên xe ô tô, bởi hành trình chuyến đi xấp xỉ 1500km. Mỗi địa chỉ đến, ưu tiên hàng đầu là “phiên làm việc”, do vậy mỗi khi bước ra khỏi cửa xe ô tô là các công việc được triển khai nhanh nhất để đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc.

Mặc dù bận rộn đến như vậy, nhưng ngay khi công việc tại Điện Biên cơ bản đóng khép lại, nhóm cán bộ viên chức Trường Đại học Y Hà Nội do GS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường phụ trách tiến hành thảo luận nhanh: Nên dành khoảng thời gian nhất định ghé thăm các di tích lịch sử nơi đây trước thềm kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019). GS Văn định hướng ưu tiên 1 là: Thắp hương tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại nghĩa trang, ưu tiên 2 : Thăm di tích Đồi A1, ưu tiên 3 là: Thăm di tích Hầm Đờ-cát…

Với khoảng thời gian đầu giờ sáng (cũng phải chờ đợi đến giờ hành chính cơ quan làm việc): Từ 7h30 – 8h36 ngày 19/3/2019, đoàn chúng tôi đã đi thăm được cả 03 nơi như kế hoạch đã đề ra trước khi đoàn rời Điện Biên trở lại Hà Nội.

Đây là một chuyến đi đường dài, diễn ra trong thời gian ngắn, làm việc với cường độ cao, học hỏi nhiều điều từ thực tiễn, và đặc biệt giàu cảm xúc…

Một số hình ảnh:

ThS. Phạm Thành Nguyên