Tập huấn An toàn sinh học tại phòng xét nghiệm ATSH cấp II (23-03-2020)
Sáng ngày 23/3/2020 tại phòng 514, nhà A7 Viện Đào tạo YHDP&YTCC – Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TW tổ chức lớp Tập huấn An toàn sinh học tại phòng xét nghiệm ATSH cấp II.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sáng ngày 23/3/2020 tại phòng 514, nhà A7 Viện Đào tạo YHDP&YTCC – Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TW tổ chức lớp Tập huấn An toàn sinh học tại phòng xét nghiệm ATSH cấp II, thời gian từ ngày 23/3/2020 – 26/3/2020.

Tham dự có GS.TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP&YTCC, đại diện Trung tâm Đào tạo và Quản lý khoa học – Viện Vệ sinh dịch tễ TW, cùng 24 học viên là cán bộ kỹ thuật viên Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Viện Đào tạo YHDP&YTCC.

Khóa Tập huấn An toàn sinh học tại phòng xét nghiệm ATSH cấp II nhằm cung cấp cho người học kiến thức, kỹ năng và thái độ về an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm cấp II, thực hành đối với an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm ATSH cấp II, hỗ trợ tập huấn cách lấy mẫu bệnh phẩm và an toàn sinh học cho cán bộ y tế xét nghiệm trong công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra.

Tại buổi tập huấn GS.TS Lê Thị Hương phát biểu nhấn mạnh sự cần thiết, mục đích, yêu cầu của khóa tập huấn, yêu cầu học viên chấp hành nghiêm nội quy, quy định của lớp học, từ khâu học lý thuyết đến thực hành trong Lab.

GS Hương khẳng định: “Lớp học này hết sức quan trọng để đưa đến các anh/chị kiến thức, kỹ năng, để bảo vệ bản thân khi anh/chị thực hiện công việc, đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng. Hi vọng sau khóa tập huấn này, anh/chị có những kiến thức, kỹ năng cho bản thân để đảm bảo an toàn khi tham gia công việc, đặc biệt khi tham gia trực tiếp trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 đang xảy ra”.

Theo kế hoạch, trong 04 ngày tập huấn, học viên sẽ được các giảng viên của Viện vệ sinh dịch tễ TW giới thiệu các nội dung: Tổng quan an toàn sinh học phòng xét nghiệm; Lây nhiễm liên quan đến phòng xét nghiệm; Đánh giá nguy cơ sinh học; Các yêu cầu đối với phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp I, cấp II; Trang thiết bị an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm; Đóng gói, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm; Khử nhiễm trong phòng xét nghiệm; Xử lý chất thải; An toàn hóa chất trong phòng xét nghiệm; Phòng ngừa và xử lý sự cố trong phòng xét nghiệm. Ngoài học lý thuyết, các học viên được chia ra các nhóm thực hành với nội dung: Bảo hộ cá nhân (cách mang mặc và cởi bảo hộ cá nhân khi tham gia lấy mẫu và làm xét nghiệm tại Lab); Sử dụng Tủ an toàn sinh học; Xử lý sự cố khi lấy mẫu và xét nghiệm tại Lab; Nội dung đánh giá an toàn sinh học cấp II.

Cuối khóa tập huấn, học viên sẽ được kiểm tra, đánh giá và được cấp chứng chỉ đào tạo theo quy định của Bộ Y tế.

Một số hình ảnh:

Phòng Tuyên huấn