Giới thiệu

105 năm trưởng thành và phát triển của Trường đại học Y Hà Nội

28-03-2007

Kể từ khi thành lập (1902) đến nay, các thế hệ thầy và trò Trường đại học Y Hà Nội có quyền tự hào về thành tựu đào tạo hơn hai chục nghìn bác sĩ, hơn mười nghìn các cán bộ có trình độ sau đại học. Họ đã và đang có mặt trên mọi nẻo đường của đất nước, phục vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngày 8-11-1902, toàn quyền Pháp tại Ðông Dương Pôn Ðu-me (Paul Doumer) đã ký nghị định thư thành lập Trường đại học Y Hà Nội với nhiệm vụ là đào tạo các thầy thuốc cho ba nước Ðông Dương. Nhà bác học nổi tiếng, người lần đầu tìm ra vi khuẩn dịch hạch trên thế giới - bác sĩ A.Y-éc-xanh (A.Yersin) được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng đầu tiên của trường. Ngày 27-2-1902, lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng trường đã được tổ chức tại ấp Thái Hà và ngày 1-3-1902, trường đã chính thức khai giảng khóa học đầu tiên.

Từ ngôi trường ban đầu chỉ do một số người nước ngoài phụ trách việc đào tạo thầy thuốc cho ba nước Ðông Dương, dần dần nhiều thầy thuốc trẻ Việt Nam đã từng được đào tạo tại trường hoặc được tu nghiệp ở nước ngoài trở về nước đã góp phần làm tăng dần đội ngũ giảng viên của trường. Nhiều người trong số này đã trở thành những nhà khoa học lớn của Việt Nam như GS. Hồ Ðắc Di, GS. Tôn Thất Tùng, BS. Phạm Ngọc Thạch, GS. Ðặng Văn Ngữ, GS. Ðỗ Xuân Hợp...

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám, trường được đổi tên thành Trường đại học Y Dược Việt Nam và đó cũng là trường đại học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Giáo sư, bác sĩ Hồ Ðắc Di chính là người Việt

Khi cuộc kháng chiến bùng nổ vào ngày 23-9-1946 ở Nam Bộ, nhiều thầy và trò của trường đã có mặt trong đoàn quân nam tiến, tham gia cứu chữa kịp thời cho các thương bệnh binh trên các mặt trận của miền nam như Hoàng Ðình Cầu, Nguyễn Thúc Tùng, Trương Công Trung, Nguyễn Thiện Thành, Nguyễn Văn Ðức... mà sau này nhiều người trong số đó đã trở thành những cán bộ nòng cốt của hệ thống quân dân y ở miền nam.

Ở thời điểm cuộc kháng chiến toàn quốc đã lan rộng, một bộ phận quan trọng của trường do GS. Hồ Ðắc Di và GS. Tôn Thất Tùng làm nòng cốt đã di chuyển dần lên chiến khu. Ngày 6-10-1947, Lễ khai giảng năm học của Trường đại học Y Dược kháng chiến đã được tổ chức tại núi rừng Việt Bắc.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dù phải thường xuyên di chuyển do bị địch tiến công và đốt phá, trường vẫn vừa đào tạo cung cấp nguồn nhân lực y tế cho cả quân và dân y, vừa tham gia cấp cứu và chữa bệnh cho hàng vạn cán bộ chiến sĩ và nhân dân tại hầu hết các chiến dịch. Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và thiếu thốn của cuộc kháng chiến, nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị của trường đã ra đời như công trình nghiên cứu chế tạo kháng sinh pê-ni-xi-lin của Giáo sư Ðặng Văn Ngữ đã góp phần cứu chữa kịp thời cho hàng vạn thương bệnh binh. Bộ giáo trình Giải phẫu bằng tiếng Việt do GS. Ðỗ Xuân Hợp biên soạn cũng là bộ giáo trình đại học đầu tiên bằng tiếng Việt ở Việt Nam, tạo cơ sở quan trọng cho sự ra đời của hệ thống thuật ngữ y học bằng tiếng Việt hiện nay.

Trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc và kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trường đại học Y Hà Nội đã tăng cường quy mô đào tạo, cung cấp kịp thời các bác sĩ cho cả hai miền đất nước.

Từ 1965 - 1972, trường đã chi viện 241 cán bộ và sinh viên cho miền nam, đồng thời cung cấp 516 bác sĩ cho các chiến trường B, C, K. Trường cũng đã chuyển 332 sinh viên năm thứ 5 và năm thứ 6 sang quân y cùng 979 bác sĩ cho quân đội. Hàng nghìn lượt cán bộ và sinh viên của trường đã đi công tác và phục vụ trên khắp các chiến trường. Nhiều cán bộ và sinh viên của trường đã anh dũng hy sinh trên các mặt trận khác nhau. Anh hùng liệt sĩ - Giáo sư Ðặng Văn Ngữ, người thầy thuốc có nhiều cống hiến tuyệt vời cho khoa học y học đã ngã xuống tại chiến trường trong khi đang nghiên cứu về bệnh sốt rét. Anh hùng liệt sĩ - bác sĩ Ðặng Thùy Trâm, một bác sĩ được đào tạo tại Trường đại học Y Hà Nội trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước đã anh dũng hy sinh trong lúc bảo vệ thương binh ở chiến trường Quảng Ngãi. Và còn hàng trăm các tấm gương anh dũng hy sinh vì nền độc lập dân tộc của các cán bộ và sinh viên Trường đại học Y Hà Nội trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược. Các thầy và các anh sẽ mãi mãi là những tấm gương sáng và niềm tự hào vô tận cho các thế hệ của Trường đại học Y Hà Nội.

Ngay sau chiến thắng lịch sử năm 1975, đất nước ta được hoàn toàn thống nhất, Trường đại học Y Hà Nội đã tích cực hỗ trợ, chi viện nhiều cán bộ để giúp hình thành và phát triển mạng lưới các trường đại học y khác của đất nước. Mặt khác nhà trường cũng luôn tự phấn đấu vươn lên để xứng đáng với danh hiệu của một trường đại học trọng điểm quốc gia. Trên cơ sở và nền tảng đào tạo đại học, trường đã tiếp tục kế thừa truyền thống và tiếp tục đào tạo hệ "bác sĩ nội trú bệnh viện", một loại hình đào tạo sau đại học có tính chất đặc thù của ngành y cho các bác sĩ trẻ, có năng lực chuyên môn tốt trong tất cả các chuyên ngành lâm sàng.

Ngay từ năm 1972, trường đã bắt đầu đào tạo hệ bác sĩ chuyên khoa cấp 2, năm 1977 bắt đầu đào tạo nghiên cứu sinh và luận án tiến sĩ đầu tiên trong lĩnh vực y học đã được bảo vệ tại trường vào năm 1980. Ðể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ sau đại học của các địa phương trong cả nước, nhất là cho các tỉnh miền núi xa xôi và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trường đã triển khai đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp 1 theo hệ chứng chỉ tại các địa phương này.

Từ năm 1996 đến nay, đã có 4.131 bác sĩ chuyên khoa cấp 1 được đào tạo theo hình thức nói trên. Cho đến thời điểm này, Trường đại học Y Hà Nội đã đào tạo được hơn 21.975 bác sĩ đa khoa và chuyên khoa phục vụ trên khắp mọi miền của đất nước. Sau 35 năm thực hiện công tác đào tạo sau đại học, trường đã đào tạo được gần 600 tiến sĩ y khoa thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, hơn 2.000 thạc sĩ, 1.849 bác sĩ chuyên khoa cấp 2, 6.374 bác sĩ chuyên khoa cấp 1 và gần 1.000 bác sĩ nội trú.

Nghiên cứu khoa học luôn là một thế mạnh và cũng là một lĩnh vực được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, trường đã thực hiện thành công 12 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 96 đề tài cấp bộ, 45 đề tài nghiên cứu cơ bản, 18 đề tài nghiên cứu hợp tác quốc tế và gần 500 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở.

Trường đại học Y Hà Nội cũng là trường đầu tiên tổ chức hội nghị khoa học tuổi trẻ ngành y dược toàn quốc. Trong suốt 13 lần tham dự hội nghị, trường đã đạt được 7 giải đặc biệt, 15 giải nhất, 21 giải nhì, 41 giải ba và khuyến khích. Về mặt hợp tác quốc tế, trường đã có quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế, nhiều trường đại học y và nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Pháp, Hà Lan, Thụy Ðiển, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Ca-na-đa...

Nhiều chương trình, dự án hợp tác quốc tế giữa Trường đại học Y Hà Nội với các tổ chức quốc tế trị giá hàng chục triệu USD đã được triển khai rất hiệu quả. Thông qua hợp tác quốc tế, trong những năm gần đây hàng trăm lượt cán bộ của trường đã có điều kiện ra nước ngoài để trao đổi khoa học, nghiên cứu, học tập nâng cao năng lực chuyên môn, cập nhật được những tiến bộ khoa học trong từng chuyên ngành.

Quy mô đào tạo của Trường đại học Y Hà Nội cũng đang được phát triển mạnh theo hướng vừa đa dạng hóa các loại hình đào tạo, vừa không ngừng nâng cao chất lượng. Số lượng sinh viên đại học được tuyển vào trường đã tăng thêm 60% và số học viên sau đại học cũng được tăng lên gấp 2,6 lần so với 5 năm trước đây. Dù lượng sinh viên được tuyển vào trường tăng thêm, nhưng mức điểm chuẩn được tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội vẫn thường ở tốp đầu trong các trường đại học tuyển sinh khối B.

Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của trường cũng ngày càng được xây dựng và tăng cường theo hướng hiện đại hóa để có thể cập nhật với khuynh hướng đào tạo tiên tiến và ngày càng đổi mới của thế giới.

Với những thành tích đặc biệt trong suốt quá trình xây dựng, phát triển và phục vụ đất nước, Trường đại học Y Hà Nội đã vinh dự được Ðảng và Nhà nước trao tặng những danh hiệu cao quý như: Ðơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Ðơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Ðộc lập hạng nhất; Huân chương Lao động hạng nhất; Huân chương Kháng chiến hạng nhất.

Ngoài ra bảy nhà giáo của trường đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, hai nhà giáo được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 11 nhà giáo của trường đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, tám nhà giáo được nhận Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, ba nhà giáo nữ được nhận Giải thưởng Cô-va-lép-xkai-a (Covalevskaia) và Giải thưởng khoa học công nghệ cho cán bộ nữ.

Có thể nói các thế hệ thầy và trò của Trường đại học Y Hà Nội luôn tự hào vì mình được là thành viên của một trong những trường đại học có bề dày lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Qua 105 năm trưởng thành và phát triển, nhà trường đang phấn đấu nhiều hơn nữa để tiếp tục xứng đáng là một trường đại học trọng điểm quốc gia, một trung tâm khoa học và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao của ngành y tế.

GS.TS.Nguyễn Lân Việt - Bí thư Đảng Ủy - Trường đại học Y Hà Nội

Các tin khác: