Tin tức -Truyền thông

Tóm tắt hoạt động của Đoàn cán bộ và Bác sĩ trẻ tình nguyện tại Mộc Châu - Sơn La năm 2007

29-08-2007

Tuy thời gian làm việc chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần lễ nhưng với bầu nhiệt huyết của trẻ, tinh thần trách nhiệm cao, hiệu quả công việc được đặt lên hàng đầu, đoàn đã tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người dân tại hai xã Chiềng Sơn và Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La.

Ngày 16/7/2007, hành quân từ Hà Nội lên xã Chiềng Sơn, tại đây sau khi được cán bộ và nhân dân đón tiếp, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt, đoàn đã tiến hành lên kế hoạch “tác chiến” cho 2 ngày tại đây. Nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của UBND và các tổ chức đoàn thể, sự tin tưởng và kỳ vọng của nhân dân, chỉ trong vòng một ngày rưỡi, cơ số thuốc dành cho địa phương này đã hết đồng thời số lượt người dân được khám bệnh, tư vấn và phát thuốc lên tới con số 300, vượt chỉ tiêu đứng 100%. Cho đến trước khi đoàn rời khỏi đây, vẫn còn có trường hợp người dân tìm đến chỉ mong được khám và tư vấn mặc dù biết chắc là sẽ không còn thuốc để được phát.

Hoàn thành trước kế hoạch, đoàn đã có thời gian nhiều hơn để di chuyển sớm đến địa điểm khác trong kế hoạch của chiến dịch, đó là xã Phiêng Luông. Đây là địa bàn mà mừa hè tình nguyện 2006, đoàn Trường Đại học Y Hà Nội cũng đã từng có mặt nên khi đến nơi, các thành viên đều cảm thấy mình như những người xa quê lâu ngày trở lại. Tối 18/7/2007, cả đoàn đã “yên vị” tại nhà một người dân có nhã ý mong muốn được tiếp đón và lưu giữ đoàn trường Y trong những ngày hoạt động tại đây (các đoàn khác đến liên hệ ở đã bị từ chối chỉ dành riêng cho đoàn trường Y). Sau khi có buổi gặp mặt cụ thể với lãnh đạo xã và các tổ chức đoàn thể địa phương, có thêm thông tin cần thiết phục vụ công tác chuyên môn, đoàn đã dự kiến cơ số thuốc cũng như chương trình làm việc tại Phiêng Luông sẽ diễn ra trong khoảng gần ba ngày từ 19/7 đến chiều 21/7.

Không khí tại trạm y tế xã Phiêng Luông trong các buổi khám bệnh cũng giống như ở Chiềng Sơn, đồng bào các dân tộc nghe tin có bác sĩ của Trường Đại học Y Hà Nội lên đã nô nức rủ nhau đên để được khám bệnh. Có những người phải bỏ cả công việc nương rẫy trong một ngày, đi bộ cả chục cây số trèo đèo, lội suối để đến trạm, người may mắn hơn thì ở gần hoặc có người thân đưa đón bằng xe đạp, xe gắn máy…Bảy bác sĩ trong đoàn bị “quay” như chong chóng, tuy rất mệt mỏi nhưng vẫn luôn phải giữ nụ cười trên môi, cẩn thận, tỉ mỉ trong hỏi bệnh, ân cần trong tư vấn…tất cả những cố gắng đó một lần nữa đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng đồng bào nơi đây. Hết buổi chiều ngày 20/7, số liệu thống kê cho thấy, gần 400 lượt người đã được khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí, vượt chỉ tiêu cho cả ba ngày theo kế hoạch tới gần 50%. Quỹ thời gian còn lại của ngày hôm sau, 21/7 đoàn đã đi thăm hỏi, động viên một số gia đình chính sách, một số gia đình cơ sở có mối quan hệ gắn bó với phong trào tình nguyện của Trường Y từ trước đó. Đến đâu, đoàn cũng được đón tiếp như những người con xa quê lâu ngày trở lại, mỗi thành viên đều cảm nhận được tình cảm sâu sắc, thiêng liêng mà đồng bào dành cho.

Sáng 22/7, đoàn chúng tôi lên xe rời Tây Bắc để trở về Hà Nội, trái tim của cả nước, trái tim của phong trào Thanh niên, sinh viên tham gia tình nguyện hè, tất cả tuy không nói ra nhưng dường như đều có chung suy nghĩ, mong muốn có dịp quay trở lại những nơi này, làm được nhiều điều tốt hơn nữa, giúp đỡ đồng bào nhiều hơn nữa, góp phần đưa chất lượng cuộc sống, chăm sóc y tế của người dân các dân tộc vùng núi ngày càng tiến gần hơn với miền xuôi.

Hà Nội, tháng 7/2007

Nguyễn Hồng Tươi

Các tin khác: