Tin tức -Truyền thông

Lễ kỷ niệm 15 năm Chương trình hợp tác Pháp - Việt về đào tạo cán bộ y tế

20-12-2008

Ngày 9/12/2008 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm chương trình hợp tác Pháp-Việt về đào tạo bác sỹ nội trú FFI.

Ngày 9-12, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 15 năm Chương trình hợp tác Pháp - Việt về đào tạo cán bộ y tế (1993-2008) đã được tổ chức trọng thể, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Quốc Triệu, ông Herve’ Bolot- Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cùng hơn 300 bác sĩ, dược sĩ của Việt Nam và giảng viên y khoa của Cộng hòa Pháp.

Chương trình hợp tác Y khoa Pháp - Việt “Đào tạo bác sĩ trẻ Việt Nam đi thực tập với chức năng nội trú bệnh viện tại Pháp (FFI)” chính thức ra đời năm 1993. Trong 15 năm hợp tác, Pháp đã đón nhận hơn 2.000 bác sĩ, dược sĩ Việt Nam ở các chuyên ngành đi thực tập nội trú bệnh viện tại Pháp. Các bác sĩ, dược sĩ tham gia các khóa thực tập này đã được nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng thực hành cũng như các kỹ năng điều trị và chẩn đoán. Cho tới nay, nhiều bác sĩ được đào tạo trong chương trình đã trở thành Giáo sư, Phó Giáo sư, giảng viên chính trong các trường đại học hoặc đang nắm giữ các chức vụ chủ chốt tại bệnh viện lớn ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu ghi nhận và đánh giá cao những thành công của chương trình. Ông khẳng định: Bộ Y tế sẽ tiếp tục ủng hộ và chỉ đạo thực hiện Chương trình hợp tác Y tế Pháp - Việt. Đồng thời, Bộ trưởng cũng hy vọng, trong thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục phát triển để có thể tiếp nhận nhiều hơn nữa các bác sĩ, dược sĩ Việt Nam (đặc biệt là các bác sĩ tuyến tỉnh, huyện) được đi thực tập nội trú tại các bệnh viện Pháp hoặc tham gia các khóa thực tập khác nhau nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng thực hành để có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sức khỏe nhân dân” cho Gs. Ts. Jean Marie Desmonts, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Paris 7 (Cộng hòa Pháp) và Bằng khen của Bộ Y tế cho các cán bộ qua các thời kỳ của Đại sứ quán nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam qua các thời kỳ.

Một số hình ảnh trong buổi lễ kỷ niệm

Đại học Y Hà Nội

Các tin khác: