Tin tức -Truyền thông

Chiêm hóa ngày trở về

29-04-2009

Thời gian trôi đi có thể làm nhiều thứ đổi thay nhưng có một điều không bao giờ lãng quên trong trái tim mỗi thế hệ thầy trò Trường đại học Y Hà Nội. Đó là những năm tháng gắn bó với vùng đất Chiêm Hóa - Tuyên Quang cùng dân tộc trường kỳ kháng chiến. Sự trở về của họ hôm nay như lời tri ân đến những người thầy, đến người dân vùng đất còn nghèo khó nhưng nặng nghĩa tình này.

Dưới những tán lá như xòe ô của đồi cọ làng Ái, xã Xuân Quang - Chiêm Hóa, gương mặt của thầy Hiệu trưởng - PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh hiện lên vẻ bồi hồi, đây cũng là lần đầu tiên ông cùng với những học trò của mình trở về chốn này, nơi Trường đại học Y Hà Nội gắn bó suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ. Khác với thầy cô và bè bạn, cô sinh viên Y3, Trương Thị Hà Khuyên say sưa hướng dẫn cho mọi người từng vạt rừng, từng lối mòn vào bản..., bởi với Khuyên trở về Chiêm Hóa cũng là trở về nhà, đây là mảnh đất nơi em sinh ra và lớn lên.

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh tặng đồ dùng học tập cho con em xã Xuân Quang.
Tình cảm sâu nặng với Chiêm Hóa đã xóa nhòa khoảng cách lần đầu gặp gỡ giữa thầy trò Trường đại học Y Hà Nội với đồng bào Xuân Quang - Chiêm Hóa trong chuyến trở về, họ gặp nhau như những người ruột thịt bao ngày xa cách, bởi trong trái tim họ, Chiêm Hóa nghĩa là nguồn cội. PGS. Hinh cho rằng trở về để tri ân những tình cảm sâu nặng của người dân Chiêm Hóa đối với trường chính là cách giáo dục truyền thống cách mạng cho những thế hệ sinh viên y khoa, thắp sáng lên cho những bác sĩ trẻ thêm niềm tin vào cuộc sống, vào lý tưởng.

Những điều không thể mất

GS. Đỗ Doãn Đại - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - chợt trầm ngâm khi đứng trên nền đất của ngôi trường cũ... Trong chuyến hành hương lần này, ông là người duy nhất từng sống và học tập tại Trường đại học Y Hà Nội trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tháng 10/1947, chỉ sau vài ngày khai giảng năm học đầu tiên ở chiến khu, giặc Pháp đã cho quân nhảy dù bắn phá tan hoang Trường đại học Y Hà Nội, từ trên máy bay, chúng kêu gọi các giáo sư Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng... trở về Hà Nội phục vụ chính quyền thực dân. Mặc cho những lời dụ dỗ, mặc cho bom đạn ác liệt của giặc, những người thầy của ông vẫn một lòng trung thành với cách mạng. Ngày ấy, những sinh viên trường y như ông vừa học vừa tham gia vào một đơn vị bộ đội, mặt trận ông tham trước đây của Trường đại học Y Hà Nội, GS. Đỗ Doãn Đại chỉ cho chúng tôi ngòi Quẳng trong xanh, nơi mỗi lần mùa lũ đến, thầy Tùng, thầy Ngữ vẫn chèo mảng đưa học trò băng qua dòng nước xiết đến trường. Bóng GS. Đại nghiêng nghiêng bên cạnh người con trai là PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi - Hiệu phó Trường đại học Y Hà Nội và những bạn sinh viên trẻ như một hình ảnh về sự tiếp nối của tri thức, của quá khứ, hiện tại và tương lai.

Y tế ở quê hương cách mạng đang rất cần được quan tâm

Là một huyện khó khăn của Tuyên Quang nhưng Chiêm Hóa là nơi có y tế dự phòng hoạt động hiệu quả. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ hằng năm đều đạt trên 98%, đây cũng là nơi thực hiện khoa học nhất cách thức tổ chức chiến dịch tiêm nhắc vaccin sởi mũi 2 cho đối tượng từ 6 - 20 tuổi được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao. Đã nhiều năm qua, bệnh sốt rét không còn hiện diện. Nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe bằng y học hiện đại cũng có nhiều thay đổi, phụ nữ mang thai đều đi khám sức khỏe định kỳ, hiểu tác dụng của vaccin uốn ván và đều sinh con tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, y tế ở Chiêm Hóa còn rất nhiều gian khó, người dân vẫn chưa được tiếp cận nhiều với dịch vụ y tế đầy đủ và chất lượng. Cán bộ y tế còn thiếu, danh mục thuốc thiết yếu ở trạm y tế xã còn quá ít và đơn điệu, những tài liệu học tập cho cán bộ tuyến cơ sở không cập nhật...

Đi thăm những người bệnh tại Trạm y tế Xuân Quang, gặp gỡ với những đồng nghiệp, thầy trò Trường đại học Y Hà Nội nhận ra bao điều khó khăn đối với y tế Chiêm Hóa. Để phát triển hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân Chiêm Hóa không chỉ phụ thuộc vào sự đầu tư của Nhà nước về cơ sở vật chất mà còn rất cần những người bác sĩ dám dấn thân, gắn bó với vùng đất này. Niềm mong đợi đó đang được người dân nơi đây kỳ vọng rất nhiều ở chính các bạn sinh viên Trường đại học Y Hà Nội.

Báo Sức khỏe đời sống

Các tin khác: