Tin tức -Truyền thông

Hội nghị triển khai mở rộng kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A H1N1

13-10-2009

Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang rầm rộ đưa tin về dịch cúm A H1N1- đây là dịch cúm do một loại virus thuộc chủng

Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang rầm rộ đưa tin về dịch cúm A H1N1- đây là dịch cúm do một loại virus thuộc chủng H1N1 (mang protein hemagglutinin H1 và neuraminidase N1) lần đầu tiên được các cơ quan y tế phát hiện vào tháng 03/2009.

Một bệnh giống như bệnh cúm đã bùng phát và được phát hiện lần đầu trên 3 khu vực khác nhau của nước Mexico. Tuy nhiên, chủng virus mới này chỉ được xác định lâm sàng một tháng sau đó trên các ca bệnh tại bang TexasCalifornia thuộc Hoa Kỳ.

Căn bệnh này sau đó đã được nhanh chóng xác nhận ở nhiều bang của Mexico và thành phố Mexico city, vài ngày sau nữa là các ca riêng rẽ ở các địa điểm khác nhau tại Mexico, Hoa Kỳ và Bắc Bán cầu.

Đến tháng 04/2009, chủng virus mới đã được phát hiện thêm tại Canada, Tây Ban Nha và Anh. Người ta nghi ngờ virus H1N1/09 cũng đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả New Zealand với 2.400 ca có thể bị nhiễm virus này. Điều này khiến Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) nâng cấp báo động dịch lên pha 4.

Đặc tính của bệnh gây ra do virus H1N1/09 này rất khó dự báo. Cộng thêm những ca lây nhiễm từ người sang người vừa được ghi nhận, chủng virus mới này được cho là rất có khả năng gây nên đại dịch.

Các quan chức Mỹ đã cho biết họ dự định thay đổi cụm từ "cúm heo" để tránh tình trạng người dân hiểu lầm là căn bệnh lây qua thịt heo. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack nói rằng "Đây không phải là nạn dịch liên quan tới thực phẩm. Cần phát đi thông điệp rằng ăn thịt heo là không bị bệnh."

Nhiếu quốc gia đã cấm nhập khẩu thịt heo từ Bắc Mỹ. Nhưng sau đấy giới khoa học chứng minh rằng heo thật ra không liên quan gì đến sự lây truyền của virus cúm H1N1/09, nên hiện nay các rào cản về thịt heo đã bị dỡ bỏ.

Cho đến ngày 04/05/2009, đã có nạn nhân chết đầu tiên ngoài Mexico. Có 20 quốc gia với 985 người nhiễm cúm H1N1/09, trong đó 20 người chết.

WHO cuối tháng 04/2009 nâng cấp báo động dịch lên mức 5, mức cao thứ hai của một đại dịch cúm. Sau đấy, ngày 11/06/2009, bà Margaret Chan, tổng giám đốc của tổ chức này đã nâng cấp dịch cúm H1N1/09 lên mức 6, mức cảnh báo đại dịch trên toàn cầu. Quyết định này của WHO nhằm phản ảnh tình hình thực tế dịch bệnh đang bùng phát và lây lan rộng rãi trên nhiều quốc gia và nhiều vùng của thế giới

Tại Việt Nam, Sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Quốc Triệu chính thức thông báo, Việt Nam đã có một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên. Đây là một sinh viên nam, 23 tuổi, đang học ở Mỹ và về Việt Nam ngày 26/5/2009

Đứng trước tình hình lan nhanh của đại dịch cúm A H1N1, Đảng ủy – Ban giám hiệu trường Đại học Y Hà Nội đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A H1N1.

Tối ngày 01/10/2009 tại Hội trường lớn Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Hội nghị triển khai mở rộng kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A H1N1.

Hội nghị vinh dự có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Phó hiệu trưởng nhà trường, phó Ban chỉ đạo; TS.Vũ Diễn – Trưởng phòng công tác học sinh sinh viên, TS.Nguyễn Văn Kính - Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia. Bên cạnh đó chương trình cũng thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên.

Mở đầu chương trình, TS.Vũ Diễn - Trưởng phòng công tác học sinh sinh viên lên Tổng quát tình hình dịch cúm A H1N1 tại Việt Nam nói chung và của trường Đại học Y Hà Nội nói riêng.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Phó hiệu trưởng nhà trường, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A H1N1. Thầy cho biết: Đứng trước tình hình dịch cúm đang lây lan rất nhanh trên thế giới cũng như ở Việt Nam, trường Đại học Y Hà Nội đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A H1N1. Cho đến nay Ban chỉ đạo đã làm việc rất hiệu quả. Kết quả là hiện trường Đại học Y Hà Nội có 1 trường hợp nhiễm cúm và đã không để tình hình cúm lây lan ra toàn trường, đảm bảo công tác dạy và học cũng như tâm lí của cán bộ, học viên, sinh viên nhà trường. Thầy mong muốn toàn bộ cán bộ, học viên, sinh viên trường Đại học Y Hà Nội phải là những người có kiến thức đầy đủ về dịch cúm và phải gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng chống sự lây lan của đại dịch này, bảo vệ mình và giúp đỡ, bảo vệ cộng đồng.

Chương trình đặc biệt có sự tham gia của TS. Nguyễn Văn Kính - Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia. Trong Hội nghị này TS. Nguyễn Văn Kính đã có bài giảng cung cấp các kiến thức cơ bản và cập nhật nE-HEIGHT: normal; TEXT-ALIGN: justify; mso-list: l0 level1 lfo1; tab-stops: list 36.0pt">Sốt cao và cực lạnh.

 • Mệt mỏi.
 • Đau đầu.
 • Chảy nước mắt một cách khó chịu.
 • Đỏ mắt, da (đặc biệt da mặt), miệng, cổ họng và mũi.
 • Đau khoang bụng (ở trẻ em bị cúm B).
 • Khó mà phân biệt giữa cảm thông thường và cúm trong các giai đoạn đầu của quá trình nhiễm bệnh, nhưng cúm có thể được xác định bằng sốt cao một cách rất bất thường và cực kỳ mỏi mệt. Tiêu chảy thường không xảy ra với người lớn bị cúm, mặc dù nó đã được quan sát thấy ở một số trường hợp bị cúm gà H5N1 và có thể là triệu chứng trên trẻ em.

  Về điều trị, hiện nay đã có vacxin phòng chống cúm. Nhưng hiện ở Việt Nam chưa có vacxin này nên điều trị chủ yếu bằng thuốc Tamiflu và kết hợp điều trị triệu chứng.

  Với phong cách giảng bài hấp dẫn và cuốn hút, thầy đã giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn về tình hình đại dịch cúm. Thầy đề nghị các bạn sinh viên nên nghiêm túc thực hiện các biện pháp đơn giản để phòng tránh sự lây lan của cúm như: Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi ho và giữ gìn vệ sinh chung.

  Bên cạnh đó thầy nói rõ các bước khi có các biểu hiện nhiễm cúm: Đầu tiên, đến phòng Y tế nơi gần nhất để khám và sau đó các bác sĩ sẽ có chỉ định tiếp theo. Cúm A H1N1 chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm PCR – một xét nghiệm rất đắt và đang quá tải nên rất cần sự sàng lọc trước khi làm xét nghiệm.

  Kết thúc Hội nghị các bạn sinh viên ai cũng cảm thấy hài lòng vì những kiến thức mà thầy đã cung cấp. Ai cũng nghĩ rằng phải trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết về dịch cúm và sẽ nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống cúm. Hi vọng rằng đại dịch cúm này sẽ nhanh chóng được dập tắt bởi chính ý thức của mọi người.

  Nguyễn Văn Đăng – Lớp Y4A3 – Đại học Y Hà Nội

  Các tin khác: