Tin tức -Truyền thông

Bài phát biểu Lễ tốt nghiệp năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

12-08-2010

Trước hết, tôi xin chúc mừng tất cả các em đã hoàn thành quá trình học tập của mình dưới mái trường Đại học Y Hà Nội thân yêu, trở thành các bác sỹ đa khoa, bác sỹ Y học cổ truyền, Bác sỹ Răng Hàm Mặt, Cử nhân điều dưỡng, cử nhân Y tế công công và Cử nhân ký thuật y học. Chúc mừng các em, đồng nghiệp của tôi!

Mới ngày nào các em bước chân vào một trong những ngôi trường đại học có bề dày lịch sử và chất lượng đào tạo hàng đầu cả nước với tư cách là những tân sinh viên trong lễ khai giảng. mang trên vai niềm tự hào, kỳ vọng và cả những lo toan nhọc nhằn của cha mẹ, lúc ấy, chắc các em nhiều bỡ ngỡ, rụt rè nhưng cũng nhiều hoài bão, khát khao lắm. Còn hôm nay, trong buổi lễ đánh dấu sự trưởng thành này, các em đang nghĩ gì? Tự hào với những mục tiêu đã đạt được, nuối tiếc vì những cơ hội đã trôi qua tay, hào hứng với những ước mơ đang hiện thực hóa, lưu luyến khoảng thời gian đã qua hay hồi hộp vì những ngày đang đến? Có lẽ là tất cả, và có lẽ là còn nhiều, nhiều hơn nữa những cảm xúc các em đang trải qua. Tôi thật sự muốn chia sẻ cùng các em những cảm xúc ấy trong giây phút trọng đại này, nhưng với tư cách là một người đi trước, tôi mong các em đừng quên làm một việc, đó là hãy nói lời cám ơn.
Cám ơn cha mẹ những người sinh thành ra các em. Cám ơn những tần tảo khuya sớm, những lo toan cơm áo gạo tiền để các em toàn tâm toàn ý cho việc học tập, cám ơn những động viên an ui khi các em mệt mỏi nhất và cần tới chỗ dựa là mái ấm gia đình. Những vị trạng nguyên ngày xưa sau khi nhận mũ áo Vua ban đều trở về quê làm lễ vinh quy bái tổ, ngày nay đơn giản hơn, ngay sau buổi lễ này, các em có thể gọi về cho gia đình “Bố Mẹ à, con đã thành bác sỹ”. Các em có biết không, câu nói đơn giản ấy là cả một niềm hạnh phúc lớn lao đối với đấng sinh thành ra mình.
Cám ơn Thầy Cô, cho dù đặc thù ở môi trường đại học có những Thầy Cô chỉ dạy các em 1, 2 tiết học, và có khi các em cũng chẳng thể nhớ hết những ai đã chỉ dạy cho mình, nhưng “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Hơn nữa, những điều em tiếp thu được từ các Thầy Cô, không chỉ là kiến thức, mà còn là nhân cách và y đức. Hoặc, như giáo viên chủ nhiệm là giáo vụ khối của các em, tuy không trực tiếp giảng dạy nhưng cô đã theo sát và giúp đỡ các em trong quá trình học tập, tôi mong các em hãy nói với Thầy, Cô “Em xin cám ơn Thầy, cám ơn Cô”. Trong buổi lễ hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các Thầy, các Cô một điều. Theo văn hóa Á Đông, ước vọng dài lâu của con người là “Phúc, Lộc, Thọ”. Người có phúc là người đông con, nhiều cháu. Nếu các Thầy, các Cô coi các em sinh viên như con, như cháu của mình thì các Thầy các Cô chính là những người có diễm phúc, có đại phúc lớn nhất thế giới này.
Các em cám ơn những nhân viên của Nhà trường: người trông coi giảng đường, bác bảo vệ, hay người lao công mà chắc các em không bao giờ biết hay nhớ mặt, nhớ tên. Họ vẫn ngày ngày làm việc, góp phần tạo cho các em một không gian học tập thuận tiện nhất mà không chờ ở các em lời cảm ơn, nhưng nếu có điều kiện, em hãy bày tỏ lòng biết ơn của mình. Còn nếu không, hãy ghi nhớ ở trong tim, để biết rằng trên bước đường em đi luôn có sự góp sức của rất nhiều người mà không ít người trong số họ, là xa lạ với các em.
Cám ơn bạn bè, những người bạn học cùng tổ, cùng lớp, cùng khóa với những người anh chị khóa trên, với những người em lớp dưới, những người đã bên em cùng học, cùng chơi, và với những ai ở trong ký túc, còn là cùng ăn, cùng ở. Từ bạn bè, các em đã học được nhiều điều, có những niềm vui và có cả những hờn giận, xích mích, nhưng sau tất cả, các em đã cùng nhau trải qua thời sinh viên, để bây giờ tất cả trở thành đồng nghiệp. Một vài người các em sẽ nhớ đến ngay khi nhắc lại những thàng ngày này, một vài người tiếp tục làm bạn bên các em, và cũng có những người biết đâu các em chẳng thể gặp lại, nhưng xin cám ơn, vì tất cả đã ở bên nhau.
Và cám ơn chính mình, vì sự chăm chỉ, năng động, phấn đấu, nhưng quan trọng hơn cả là vi lòng dũng cảm. Tôi biết các em đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả và cả những thử thách mà đôi khi thử thách lớn nhất là chiến thắng bản thân mình, để vượt qua chán nản, vượt qua bi quan, vượt qua áp lực, hôm nay các em đã được thừa nhận. Các em đã dũng cảm khi chọn cho mình màu áo trắng, dũng cảm khi kiên định với màu áo trắng, và hy vọng trong bước đường sắp tới các em hãy dũng cảm giữ gìn màu áo thanh bạch và cao quý của mình.
Các em thân mến, “ôn có tri tân”, nói lại một vài điều đã qua, tôi mong và chúc các em sẽ luôn vững vàng trên con đường tương lai sắp tới. Với những gì các em đã làm được, các em hãy nhớ rằng các em có quyền ngẩng cao đầu. Sẽ có nhiều lắm những chông gai, những thử thách mới, khắc nghiệt hơn, khó khăn hơn, mà vũ khí của các em không gì khác chính là kiến thức của bản thân mình: kiến thức chuyên môn, cách đối nhân xử thế, y đức… Các em đã học trong suốt thời gian qua, nhưng các em vẫn sẽ phải học tiếp từ sách vở, từ môi trường làm việc, từ cuộc sống. Biển học vô bờ, học cả đời, nghề Y là vậy, và tôi chúc các em, những bác sỹ, những cử nhân trử tuổi sẽ luôn đi tới trên con đường mình đã chọn. Các em mang trên mình thương hiệu Trường Đại học Y Hà Nội, các em hoàn toàn có thể tự hào và có nghĩa vụ xây đắp và tiếp tục phát triển thương hiệu này. Chúng tôi, những người Thầy, người Cô và giờ là những người đồng nghiệp luôn ở bên cạnh và tự hào về các em!
Sau buổi lễ ngày hôm nay, các em mỗi người sẽ đi một con đường riêng, nhưng chúng tôi mong các em luôn giữ về nhau và giữ về mái trường Đại học Y Hà Nội thân yêu này những kiệm tốt đẹp nhất, không bao giờ mờ phai.
Có chút bùi ngùi trong phút chia ly. Một lần nữa, tôi xin chúc mừng tất cả các em!
Các em sẽ mãi mãi là niềm hy vọng của Nhà trường, của chúng tôi. Tương lai rạng rỡ, huy hoàng đang chờ đón các em.

Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Các tin khác: