Tin tức -Truyền thông

Trường đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ Tri ân những người hiến thi thể cho y học

06-09-2010

Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc của các sinh viên và bác sĩ, Trường đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ Tri ân những người hiến thi thể cho y học vào ngày rằm tháng bảy năm nay để cầu cho linh hồn họ được siêu thoát.

 
 Xác người nằm trên bàn mổ, những đường dao đầu tiên của các y, bác sĩ tương lai thận trọng, đó là những phút giây đáng quý trọng bởi tay nghề người bác sĩ được hoàn thiện hơn nhờ những người đã khuất. Đôi mắt khẽ nhắm, khuôn mặt của họ như đang ngủ say. Thế nhưng, trong giấc ngủ ngàn thu ấy, họ đã mang lại mầm sống cho đời, cho những người được sống.
 
Cảm ơn cuộc đời bằng xác của mình
 
Trường hợp hiến tặng xác đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1996 là một người đàn ông khiếm thị tên M. (SN 1962). Sau nhiều lần trải qua những ca phẫu thuật tim, biết mình không còn sống được bao lâu, trước khi mất, anh đã tình nguyện hiến xác cho y học. Việc làm cao cả, đầy ý nghĩa của anh đã được bà của mình chấp thuận. Có lẽ, anh ý thức được rằng, mỗi một mầm sống được sinh ra cần mang đến cho đời một điều tốt đẹp khi đã khuất.
 
Hay trường hợp ông bà Vũ Đình Q. ở Trần Quốc Toản, Q3, TP. HCM. Gia đình ông bà Q. có đến 4 người tình nguyện hiến xác, hai vợ chồng ông, người anh trai và mẹ ông nay đã ngoài 80 tuổi. Lúc đăng ký hiến xác, mẹ ông đang sống ở nước ngoài. Hỏi chuyện, ông Q. cười và nói: “Lúc đầu gia đình phản đối dữ lắm, các anh chị ở nước ngoài điện về liên tục không cho hiến xác. Sau đó, chính mẹ tôi đã ủng hộ và đồng tình hiến xác cùng tôi nên đã thuyết phục được mọi người”. Hiện nay, mẹ ông cũng đã về với gia đình ở Việt Nam. Ông Q. kể: “Thoạt đầu, nhiều người nói rằng vợ chồng tôi thiếu tiền nên bán xác. Rồi nào là kiếm thêm tiền “cò” qua việc vận động hiến xác...”.  Nghe thì buồn lắm, nhưng sau khi hiểu và ý thức được đây là việc cần thiết nên dần dần bà con trong khu phố hiểu và đồng tình ủng hộ công việc này.
Tri ân những người hiến xác
 
Nhân dịp lễ Vu Lan, Trường đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ Tri ân những người hiến thi thể cho y học. Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội Nguyễn Đức Hinh cho biết, trong hơn 100 năm tồn tại, Trường đại học Y Hà Nội cần tới hàng trăm thi thể cho yêu cầu đào tạo, nghĩa là có hàng trăm người đã tự nguyện hiến thi thể cho mục đích cao cả đó. Sự hy sinh thầm lặng của họ đã góp phần vào sự trưởng thành, tay nghề của hàng nghìn thầy thuốc và hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học, sự tiến bộ của y học và qua đó gián tiếp cứu chữa được nhiều người bệnh. Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc của các sinh viên và bác sĩ, Trường đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ Tri ân những người hiến thi thể cho y học vào ngày rằm tháng bảy năm nay để cầu cho linh hồn họ được siêu thoát.
 
Trong 10 năm trở lại đây, Bộ môn Giải phẫu, Trường đại học Y Hà Hội đã nhận được 270 đơn, thư bày tỏ nguyện vọng được hiến thi thể. Hiện nay, trường đã tiếp nhận 10 thi thể trong số những người có đơn tự nguyện. Tuy nhiên, con số trên còn quá nhỏ so với nhu cầu nghiên cứu và giảng dạy của trường. Công tác truyền thông qua thông tin đại chúng còn chưa tốt; chưa có tổ chuyên trách với các phương tiện cần thiết; cơ sở cho tiếp nhận chưa đáp ứng được yêu cầu của một đơn vị tiếp nhận, bảo quản và sử dụng thi thể của người hiến, có thể được coi là một trong số các nguyên nhân làm cho chưa có nhiều người tự nguyện hiến thi thể cho y học trong nhiều năm qua ở Việt Nam.
 
Hơn ai hết, các thầy thuốc và sinh viên ngành y là những người cảm nhận sâu sắc giá trị của hành động cao đẹp này. Đối với sinh viên, giải phẫu là môn học cơ sở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Với bác sĩ, việc thực tập các thao tác nội soi, phẫu thuật cũng rất cần đến những cơ thể người thật. Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu về các phương pháp phẫu thuật đã không thể gặt hái thành công nếu thiếu sự đóng góp của những người tình nguyện hiến xác.
 

http://suckhoedoisong.vn

Các tin khác: