Tin tức -Truyền thông

Kỷ niệm 108 năm Trường Đại học Y Hà Nội: Các thế hệ thầy cô giáo của trường luôn là niềm tự hào về y đức

10-11-2010

Ngày 15/11, phát biểu tại buổi gặp mặt các thế hệ thầy thuốc Trường Đại học Y Hà Nội trong dịp Kỷ niệm 108 năm ngày thành lập Trường (1902-2010), Tiến sĩ Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên cựu học sinh Trường đã tự hào khẳng định: Các thế hệ thầy cô giáo Trường Đại học Y Hà Nội luôn là niềm tự hào về y đức.

Tại buổi gặp mặt các thế hệ thày và trò Trường Đại học Y Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Triệu đã chia sẻ cảm xúc trong buổi gặp mặt và rất đỗi tự hào được làm sinh viên, làm cán bộ tại ngôi trường truyền thống và lâu đời. Trong 108 năm tồn tại và phát triển, Trường đại học Y Hà Nội là nơi tập trung gần như toàn bộ các giáo sư hàng đầu về y học nước nhà và thế giới, như các giáo sư Alexandre Yesin, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Cơ Trinh, Hồ Đắc Di, Phạm Ngọc Thạch, Vũ Khắc Hòe, Hoàng Tích Mịch, Hoàng Thủy Nguyên... Các thế hệ thày và trò Trường Đại học Y Hà Nội đã trở thành lực lượng nòng cốt tại các cơ sở y tế, các trường y dược trên cả nước, đã xây dựng và phát triển ngành y tế Việt Nam phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực. Bộ trưởng đã báo cáo vắn tắt với các thầy cô giáo, các đồng nghiệp, các em học sinh về thành tựu ngành y tế, mô hình bệnh tật và những giải pháp để giúp ngành y tế Việt Nam ngày một phát triển.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường đại học Y cho biết: Trường đại học Y Hà Nội đã chính thức lấy ngày 15/11/1945, ngày Hồ Chủ tịch về thăm trường, dự lễ khai giảng và phát bằng tốt nghiệp cho các bác sĩ đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa là Ngày hội trường. Thày và trò Trường Đại học Y Hà Nội cam kết "Thầy quyết tâm dạy tốt, trò quyết tâm học tốt", thực hiện tôn chỉ mục đích" Sức khỏe- giá trị hàng đầu của cuộc sống" để xứng đáng với truyền thống.

Nhân dịp này, Trường Đại học Y Hà Nội đã ra mắt "Quỹ hỗ trợ phát triển tài năng Y học trẻ" với nguồn vốn ban đầu là 568.000.000đ do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hinh, người sáng lập quỹ tài trợ từ nguồn của cá nhân qua bán đấu giá tại triển lãm ảnh, tự nguyện đóng góp. Mục đích của quỹ nhằm tài trợ cho các cá nhân hoặc tập thể phát triển tài năng trong lĩnh vực y học góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn./.

DHYHN

Các tin khác: