Tin tức -Truyền thông

3 nhà khoa học nữ với những nghiên cứu xuất sắc

21-10-2011

Ngày 18/10, Hội đồng khoa học chương trình học bổng L’Oréal – UNESCO “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã công bố và trao học bổng cho 3 nữ tiến sĩ trẻ có 3 đề án xuất sắc trong trong năm 2011.

 Theo đánh giá của hội đồng khoa học, đây là những nghiên cứu có triển vọng và mang tính thực tiễn cao.

Cấy gene để trị bệnh yếu cơ

Không chỉ hội đồng khoa học mà ngay cả những người chứng kiến lễ trao học bổng cũng thấy vui khi nghe TS Trần Vân Khánh, Trưởng Bộ môn Bệnh học phân tử, Trường Đại học Y Hà Nội giới thiệu về đề án “Nghiên cứu liệu pháp điều trị gene bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne”. 

 

Lễ trao Giải 

TS Khánh cho biết, sở dĩ có ý tưởng nghiên cứu này là vì đã chứng kiến nhiều đứa trẻ khi sinh ra khỏe mạnh, bình thường, song dần dần xuất hiện yếu cơ. Bệnh biểu hiện khi lên 3 tuổi, bé không đứng dậy được hoặc đứng dậy đi lại rất khó khăn. Bệnh sẽ tiến triển dần làm mất khả năng đi lại ở lứa tuổi 13 tuổi và bệnh nhân sẽ tử vong ở tuổi 20 do tổn thương cơ tim và rối loạn hoạt động của cơ hô hấp. Bệnh này thường gặp ở bé trai với tỉ lệ cứ 3.500 trẻ có một trẻ mắc bệnh. 

Trăn trở về căn bệnh này, trong thời gian làm nghiên cứu sinh tại Khoa Y, Trường Đại học tổng hợp Kobe, Nhật Bản, TS Trần Vân Khánh đã đi sâu nghiên cứu các dạng đột biến gene trong một số bệnh lý di truyền để làm tiền đề cho nghiên cứu triển khai liệu pháp điều trị gene. 

TS Khánh hướng tới việc loại bỏ trực tiếp đoạn có chứa điểm đột biến, hoặc gây xóa đoạn thêm đột biến nhằm phục hồi lại, làm cho triệu chứng yếu cơ được cải thiện. Thành công từ nghiên cứu của chị là cơ sở khoa học để triển khai liệu pháp này với mục đích cuối cùng là điều trị bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne Việt Nam trong tương lai. 

Sinh năm 1973, TS Trần Vân Khánh đã tham gia và chủ trì một số đề tài khoa học cấp Bộ Y tế và cấp nhà nước. TS Khánh còn là tác giả và đồng tác giả của 13 công trình khoa học đăng trên tạp chí quốc tế có uy tín và nhiều bài báo đã được công bố ở tạp chí khoa học quốc gia có uy tín.

Triển vọng về năng lượng

Sinh năm 1978, TS Ứng Thị Diệu Thúy đã là đồng tác giả của 10 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới và là tác giả chính của gần 20 bài báo, báo cáo khoa học trên các tạp chí khoa học quốc gia/các hội nghị khoa học quốc tế và quốc gia. Chị Thúy chia sẻ:“Học bổng khoa học của L’oreal sẽ giúp tôi có điều kiện tiếp tục nghiên cứu sâu hơn đề tài của mình”. 

TS Trần Vân Khánh tại phòng nghiên cứu.

Đề án “Chế tạo chấm lượng tử bán dẫn loại II và nghiên cứu các quá trình quang điện tử  trong chúng với định hướng ứng dụng trong pin mặt trời” của TS Ứng Thị Diệu Thúy, Viện Khoa học Vật liệu (IMS), Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng được đánh giá cao bởi tính thực tiễn. 

TS Thúy đã nghiên cứu chế tạo một loại vật liệu có thể sử dụng để chế tạo một loại pin mặt trời mới. Theo GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đây là nghiên cứu có khả năng  mở ra triển vọng ứng dụng các chấm lượng tử để chế tạo một loại pin mặt trời mới, góp phần giải quyết nhu cầu năng lượng của xã hội. 

Còn đề án của TS Hoàng Thị Bích Thảo, Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên lại tìm cách biến cây cao lương ngọt thành năng lượng thay thế xăng dầu truyền thống hiện nay. Với đề tài “Nghiên cứu phát triển cao lương ngọt cao sản trên vùng trung du miền núi phía Bắc Việt Nam để làm nguyên liệu ethanol sinh học”, TS Thảo đã chứng minh được cây này còn có nhiều ưu thế hơn cả ngô, sắn. 

Theo TS Thảo, cây cao lương ngọt có chứa 75% dịch, có thể có lượng đường bằng hoặc cao hơn mía, có thể sống ở vùng đất nghèo dinh dưỡng và trồng 1 lần cho thu hoạch 2-3 lần. “Qua nghiên cứu cho thấy đây là cây phù hợp nhất ở Việt Nam để tạo năng lượng sinh học nếu có được các giống phù hợp”,

 

Nguồn baodatviet.vn

Các tin khác: