Tin tức -Truyền thông

Về nguồn

22-08-2012

Trong hai tuần đầu của tháng 8, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức chương trình tình nguyện “Vì một Dân tộc Khỏe mạnh và Phát triển” tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) và huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên).

Đây là hoạt động về nguồn, tri ân những mảnh đất từng đùm bọc, chở che Trường Đại học Y Hà Nội trong những năm tháng ác liệt của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chương trình tình nguyện có sự tham gia của Trường Đại học Dược Hà Nội và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Về với Phú Lương, đoàn tình nguyện tổ chức các hoạt động tại ba xã Ôn Lương, Phủ Lý và Hợp Thành. Với hơn 1.500 lượt người được khám và điều trị, trong đó có gần 200 bệnh nhân được điều trị răng, gần 20 người được phẫu thuật đục thủy tinh thể và cắt mộng mắt, hơn 200 người được làm xét nghiệm máu và nước tiểu, chương trình đã phần nào giải quyết những vấn đề về sức khỏe cho nhân dân tại ba xã kể trên. Đối với các gia đình chính sách có người bị bệnh không thể tới các địa điểm khám tập trung, đoàn cũng đã cử bác sỹ tới tận nhà để thăm khám và phát thuốc. Trong những ngày ở Phú Lương, đoàn đã tới thăm, khám bệnh và tặng quà cho Mẹ Duyên, mẹ nuôi của cố GS. Tôn Thất Bách. PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh cũng đã gửi phần quà cá nhân tới Mẹ.
Tại huyện Chiêm Hóa, do việc di chuyển giữa các xã khó khăn nên Đoàn tình nguyện được chia thành 2 nhóm để về tổ chức hoạt động tại xã Xuân Quang và xã Kiên Đài. Cuộc sống của bà con các dân tộc tại huyện Chiêm Hóa còn rất khó khăn nên với cơ hội được các bác sỹ của Trường Đại học Y Hà Nội khám bệnh bà con đã đến rất đông. Đã có tới gần 2.000 lượt người đến khám trong đó có khoảng 200 người được làm siêu âm bụng tổng quát, hơn 50 người được mổ đục thủy tinh thể, hơn 300 trẻ em được điều trị răng. Cũng trong đợt hoạt động này, hơn 1.000 suất bàn chải, kem đánh răng được phát cho bà con các dân tộc huyện Chiêm Hóa. Ngày cuối cùng tại Chiêm Hóa, đoàn tình nguyện đi thăm khu di tích của Trường Đại học Y Hà Nội. Tại đây, các bác sỹ trẻ và sinh viên được nghe bà con kể về thời kỳ lịch sử của Nhà trường tại xã Xuân Quang, những kỷ niệm vẫn còn nguyên vẹn qua nhiều thế hệ đã trở thành những bài học giáo dục truyền thống bổ ích đối với các thế hệ trẻ của Nhà trường.
Một hoạt động khác của chương trình tình nguyện là tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ. Bốn buổi giao lưu tại các địa phương là những cơ hội để các đoàn viên thanh niên chia sẻ với nhau những kinh nghiệm hoạt động đoàn và cất cao tiếng hát thể hiện khát vọng của tuổi trẻ.
Chương trình tình nguyện “Vì một Dân tộc Khỏe mạnh và Phát triển” với ý nghĩa về nguồn trong tháng 8 đã kết thúc thành công với tổng trị giá của chương trình (không tính kinh phí tổ chức) là gần 500 triệu đồng. Sự thành công này là những bông hoa rực rỡ, tô điểm cho sắc xuân của ngôi trường 110 năm tuổi.
 
 Đoàn tình nguyện tại xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa
 

  ThS. Vũ Thành Trung và các thành viên của đoàn tình nguyện tại
xã Kiên Đài, huyện Chiêm Hóa

Địa điểm khám là Nhà văn hóa thôn bị lật 1 nửa mái, cả bác sỹ và
người được khám ngồi chung 1 ghế

 Các cháu nhỏ được điều trị răng sâu

  Lần đầu tiên bà con xã Kiên Đài được làm siêu âm

  Bia ghi ơn của Trường Đại học Y Hà Nội tại làng Lạc, xã Xuân Quang

Tài Đức

Các tin khác: