Tin tức -Truyền thông

Triển khai Dự án đưa bác sỹ trẻ về vùng khó khăn

27-02-2013

Sáng nay (27/2), tại Đại học Y Hà Nội diễn ra lễ triển khai Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, biên giới hải đảo, ưu tiên 62 huyện nghèo do Bộ Y tế, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phổi hợp tổ chức.


Hiện nay người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa vẫn gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế do ở đó thiếu bác sỹ, nhất là những bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Xuất phát từ thực tế này, Bộ Y tế triển khai Dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tốt nghiệp hệ chính quy, loại khá, giỏi về vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là 62 huyện nghèo.

Việc điều phối nhân lực dựa trên nhu cầu và thực tế ở các địa phương. Những bác sỹ tham gia Đề án được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ trong thời gian công tác tại vùng sâu, vùng xa; bước đầu thực hiện 2 năm đối với nữ, 3 năm đối với nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Việc triển khai Dự án là bước đột phá của ngành y tế, trong việc tiến tới đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

 
Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn; hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải tại các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân và xã hội.

Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp pần xây dựng và phát triển đất nước. Đây là Dự án thí điểm nên trong quá trình triển khai còn phải điều chỉnh và có thể bổ sung, rút kinh nghiệm.

Phát biểu tại buổi lễ, sau khi gửi lời chúc mừng tới đội ngũ thầy thuốc nhân ngày 27/2, ông Tô Huy Rứa đánh gia cao việc triển khai Dự án, mong rằng việc làm này không chỉ bó hẹp trong ngành y tế mà được mở rộng ra nhiều ngành khác như giáo dục, kinh tế, xã hội...

 

 

Ông Tô Huy Rứa, UV Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi lễ


 Đồng thời yêu cầu Bộ Y tế phối hợp tốt với các địa phương trong việc lựa chọn địa bàn, phân bố bác sỹ các chuyên ngành sao cho phù hợp; lồng ghép thực hiện Dự án mới này cùng với các chương trình, dự án khác như xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… bảo đảm đồng bộ, gắn kết, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau. Phối hợp với Bộ Nội vụ và các tỉnh, thành đảm bảo chế độ chính sách về lương, phụ cấp, nhà công vụ nhằm khuyến khích động viên bác sỹ trẻ tình nguyện.

 

Các Bác sĩ trẻ tại buổi lễ

 

Đề án được triển khai đúng Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2), ngày mà cách đây 58 năm về trước, Bác Hồ gửi thư cho cán bộ y tế căn dặn đội ngũ thầy thuốc phải thương yêu, săn sóc người bệnh như người thân của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; thầy thuốc phải như mẹ hiền”.

 

 

Theo kế hoạch, Lễ ra quân đưa những bác sỹ trẻ đầu tiên về vùng sâu vùng xa được tổ chức vào tháng 6 năm nay. Cùng với Đề án này, Bộ Y tế đang triển khai Đề án giảm tải bệnh viện và Đề án bác sỹ gia đình nhằm tập trung giải quyết những bất cập của ngành y tế hiện nay./.

 

 

Theo nguồn: http://vov.vn/Xa-hoi/Trien-khai-Du-an-dua-bac-sy-tre-ve-vung-kho-khan/249909.vov

Các tin khác: