Tin tức -Truyền thông

Bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng trường đại học Y Hà Nội trong buổi lễ tốt nghiệp

08-08-2013

Chúng ta đang ở những ngày đầu tháng 8 nhưng hôm nay một ngày thật đặc biệt. Ngày mà chúng ta phải nói lời chia tay với các em. Trời cũng rất chiều lòng tất cả các em, đã dành cho các em và thầy cô một tiết trời thật đẹp.

Xin chào tất cả các em bác sĩ khóa 2007 - 2013 và các em cử nhân khóa 2009 - 2013

Kính thưa:

Chúng ta đang ở những ngày đầu tháng 8 nhưng hôm nay một ngày thật đặc biệt. Ngày mà chúng ta phải nói lời chia tay với các em. Trời cũng rất chiều lòng tất cả các em, đã dành cho các em và thầy cô một tiết trời thật đẹp. Cơn mưa ban sáng như muốn nói giùm các em lời chia tay mái trường, chia tay thày cô và toàn thể viên chức nhà trường. Trong khung cảnh này, các em phải rời mái trường sau nhiều năm học tập, rèn luyện. Âu đó cũng là một qui luật của muôn đời. Biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, gắn bó với quãng đời thời sinh viên sôi nổi sẽ là hành trang theo cùng các em trong suốt những năm tháng tiếp theo. “Có chút bùi ngùi trong phút chia ly” đúng như Trịnh đã viết. Chúng tôi cũng vậy và các em cũng vậy, thật lưu luyến, thật gắn bó. Chúng ta đã cùng nhau chia sẻ tất cả, chúng ta đã cùng chung một mái trường vì một cam kết tự nguyện: sẽ hiến dâng cuộc đời mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Các em ạ, cách đây đúng tròn 30 năm, tôi và nhiều thày cô cùng khóa 1977 - 1983 cũng như các em ngày hôm nay. Hôm nay, tất cả các em đều trở thành đồng nghiệp của chúng tôi. Tất cả chúng ta đều làm việc trong một ngành nghề vô cùng dặc biệt. Trách nhiệm xã hội của chúng ta rất nặng nề. Tôi luôn luôn vững tin vào tất cả các em, vào tương lai của các em. Các em hãy luôn tự hào mình là sinh viên của Đại học Y Hà Nội. Ngôi trường 111 tuổi với truyền thống thật vẻ vang. Tôi và tất cả các em, mỗi người chúng ta đều phải có nghĩa vụ xây dựng và phát triển mái trường này dù ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào hay ở bất cứ cương vị, công việc gì. Chính mái trường này đã trang bị cho tôi, cho các cô, các thầy và tất cả các em một cái nghề cao quí, một cái nghề đặc biệt. Các em hãy giúp cho dân tộc Việt Nam ta có một sức khỏe thật tốt, đó là sứ mệnh của các em kể từ ngày hôm nay.

Chúng tôi, các cô, các thầy và mọi viên chức nhà trường suốt đời mình làm công việc đưa các em qua sông đến bến bờ mới. Dù 6 năm hay 4 năm, đó cũng là một khúc sông ngắn trong cả con sông dài. Hôm nay các em đã đến bến, tới bờ. Các em sẽ rời mái trường này để góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước. Hình ảnh các cô, các thầy và mọi viên chức nhà trường sẽ lắng đọng trong tâm trí mỗi em, mỗi người đã góp một chút công sức, trí tuệ của mình để các em có được ngày hôm nay. Các em hãy cùng nói lời biết ơn sâu sắc, lời cám ơn từ trái tim mình tới toàn thể các cô, các thầy và viên chức nhà trường.

Trong lễ tốt nghiệp long trọng này, chúng tôi muốn thay mặt các em cảm ơn mọi thầy thuốc, mọi nhân viên y tế của tất cả các bệnh viện mà các em đã từng có nhiều buổi học lý thú, vất vả. Đặc biệt chúng tôi muốn dành cho tất cả mọi người bệnh một lời cám ơn sâu sắc vì chính những người bệnh đã có nhiều đóng góp vô cùng quan trọng để chúng ta có được tay nghề vững vàng, đành rằng chúng ta có nghĩa vụ phải giúp họ có sức khỏe tốt, chữa được bệnh tật.

Sau lễ tốt nghiệp hôm nay, các em hãy “vinh qui bái tổ”, trở lại mái nhà thân yêu tuổi thơ của mình, cám ơn cha mẹ những người đã sinh thành ra các em, nuôi dưỡng các em khôn lớn. Cảm ơn cha mẹ vì những tảo tần khuya sớm, những lo toan vất vả để em toàn tâm toàn ý cho việc học tập, cảm ơn những động viên an ủi khi em mệt mỏi và cần tới chỗ dựa là mái ấm gia đình. Các em nên nhớ rằng: sự thành đạt của các em chính là món quà vô giá, đền đáp lại công ơn trời biển cho cha mẹ mình.

Từ hôm nay, các em hãy bay đi, bay đến mọi phương trời của Tổ quốc. Nhưng các em sẽ giữ lại mãi mãi những kỷ niệm về nhau, về những người bạn thân yêu của thời sinh viên, những kỷ niệm tốt đẹp nhất, không bao giờ phai mờ vì tất cả đã ở bên nhau.

Các em thân mến, trong ngày chia tay, chúng tôi luôn luôn cầu mong và luôn luôn chúc tất cả các em sẽ luôn vững vàng trên con đường tương lai sắp tới. Với những gì các em đã làm được, các em hãy nhớ rằng các em có quyền ngẩng cao đầu. Sẽ có nhiều lắm những chông gai, những thử thách mới, khắc nghiệt hơn, khó khăn hơn, mà vũ khí của các em, không gì khác, chính là kiến thức của bản thân mình, các em sẽ làm việc như những người chuyên nghiệp (mà chúng ta gọi là y nghiệp). Các em đã học trong suốt thời gian qua, nhưng sẽ phải học tiếp, từ sách vở, từ môi trường làm việc, từ cuộc sống. Các em mang trên mình danh tiếng Trường Đại học Y Hà Nội (made in Y Hà Nội), các em hoàn toàn có thể tự hào và có nghĩa vụ xây đắp và tiếp tục phát triển danh tiếng này. Chúng tôi, những người cô, người thày và giờ là người đồng nghiệp, luôn ở bên cạnh các em và luôn tự hào về các em!

Các em có thể quay trở về ngôi nhà này bất kỳ khi nào vì đơn giản đó là ngôi nhà của các em, đặc biệt là home coming day – ngày trở về nhà, 15/11 hàng năm. Đại học Y Hà Nội là của các em, cũng là của chúng tôi, nhưng xét cho cùng vẫn là của các em.

Các em sẽ mãi mãi là niềm tin yêu và hy vọng của nhà trường, của chúng tôi.

Các em hãy suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và trung thành với Đảng CSVN!

Tương lai rạng rỡ, huy hoàng đang chờ đón tất cả các em!

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh

Các tin khác: