Tin tức -Truyền thông

Bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh trong buổi lễ kỷ niệm 111 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội

15-11-2013

Hôm nay, Trường Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và ngày Hội trường 15/11.

  Vinh dự được thay mặt cho lãnh đạo Nhà trường, thay mặt cho toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên và học viên, tôi trân trọng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới các quí vị đại biểu, tới tất cả các cô giáo, thầy giáo, các bạn, các em sinh viên và học viên.

 

      Lịch sử 111 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Y Hà Nội đã đi cùng năm tháng, đã mang đậm dấu ấn lịch sử của đất nước, của dân tộc. Năm 1902 trường được thành lập, lễ khởi công xây trường đã diễn ra vào ngày 27/2/1902 ở ấp Thái Hà. Đó là dấu mốc thành lập trường, để năm nay là 111 năm. Ngày 15/11/1945, Bác Hồ kính yêu, vị cha già của dân tộc đã đến dự lễ khai giảng năm học đầu tiên của trường trong chế độ dân chủ cộng hòa và phát bằng tốt nghiệp. Từ đó ngày 15/11 hàng năm đã trở thành ngày hội trường.

 

      Trường đại học là một nơi cống hiến cho khoa học và cho đào tạo. Năm 1469, đời vua Lê Thánh Tông, Thân Nhân Trung đã nói câu nổi tiếng cho đến tận ngày nay: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia". Chúng ta ai ai cũng biết, mọi nguồn tài nguyên đều có xu hướng cạn kiệt dần. Duy chỉ còn nguồn vốn con người, nguồn vốn nhân lực là có xu hướng phát triển, và chỉ có sức sáng tạo của con người là không có giới hạn. Tài sản lớn nhất của con người là sức khỏe và trí tuệ. Gánh nặng của cả hai phạm trù sức khỏe và trí tuệ đều rơi vào đôi vai các cô, các thầy của trường ta. Hai ngành nghề cao quí được cả xã hội trân trọng và tôn thờ, đó là thầy giáo và thầy thuốc thì các thầy, các cô của trường ta vừa là thầy giáo, vừa là thầy thuốc. Không có gì cao quí, trọng vọng hơn thế, chúng ta đang sở hữu sự cao quí này. Chính các thầy, các cô là những người chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Chính các thầy các cô đào tạo ra các thế hệ thầy thuốc tương lai của đất nước, đã mang lại những kiến thức và niềm hứng thú đối với tất cả người học. Các thầy, các cô đã khơi nguồn cảm hứng, động viên và đánh thức những tiềm năng ẩn sâu trong mỗi cá nhân học viên, sinh viên nhà trường để rồi các bạn sẽ đào sâu và khám phá những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Thầy cô thật đáng trân trọng, chúng ta những người học trò, trong đó có cả tôi nữa, luôn mãi mãi biết ơn các thầy, các cô. Thầy cô giáo đã nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta, thắp ngọn lửa trong chúng ta. Thầy cô giáo khiến chúng ta trở thành những cá nhân tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn. Các thầy, các cô, các bạn và cả tôi, chúng ta đều rất tự hào vì mái trường y yêu dấu này. Chúng ta hãy yêu hết lòng mái trường này cũng như ý thức trách nhiệm cao với mái trường. Chúng tôi, các thầy, các cô vui mừng và tự hào khi được chứng kiến thấy điều này. Nhưng không vì thế, các bạn học viên và sinh viên quên những người thầy, những người cô giúp mình nên người, mang đến cho mình một cái nghề đặc biệt và cao quí này. Các bạn hãy dành những lời cám ơn ấm áp, những hành động cám ơn sâu sắc, những ánh mắt biết ơn chân thành tới các thầy, các cô của mình. Cám ơn thầy cô giúp các em có nghề, có nghiệp. Cám ơn thầy cô đã truyền cho các em sự tự tin để vững bước trên con đường khó khăn, đầy thử thách đã chọn. Các bạn học viên và sinh viên hãy ghi khắc những người anh hùng này trong suốt cuộc đời của mình.

 

     Kính thưa các quí vị.

 

    Ngày hôm nay 15/11 là ngày Hội trường một ngày thật đẹp đối với thầy và trò trường Y Hà Nội, ngày hội của những học viên, sinh viên đang học tập dưới mái trường - là "home coming day", ngày trở về ngôi nhà xưa đối với các cựu học viên và sinh viên. Đã thành nét đẹp truyền thống, trong ngày hội trường này chúng ta sẽ chính thức công bố và trao các giải thưởng: giảng viên được sinh viên bình chọn, sinh viên của năm và giải thưởng Đặng Văn Ngữ. Phương châm của trường: “sinh viên là trung tâm”. Chính các bạn sinh viên, không phải ai khác đã bình chọn ra những người thầy của mình, chính các bạn sinh viên không phải ai khác đã bình chọn ra thủ lĩnh của mình. Đây là hai trong nhiều hoạt động để “sinh viên thực sự là trung tâm”. Giải thưởng Đặng Văn Ngữ để tôn vinh các cô, các thầy đã có thành tích trong hoạt động NCKH bởi những công trình NCKH được đăng tải trong các tạp chí quốc tế có uy tín cao. Xin chúc 6 thầy, cô được nhận danh hiệu: "giảng viên được sinh viên bình chọn - năm học 2012 - 2013", xin chúc 4 thầy, cô được nhận giải thưởng Đặng Văn Ngữ. Chúng tôi chúc mừng bạn sinh viên đạt danh hiệu "sinh viên của năm - 2013". Một lần nữa xin nhiệt liệt chúc mừng các thầy, các cô và các bạn.
      Nhân nhịp này, tôi xin thay mặt nhà trường trân trọng cám ơn sự chỉ đạo sát sao, sự ủng hộ nhiệt tình của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục - Đào tạo, của các bộ, ban, ngành, các sở y tế, các viện, bệnh viện đối với Trường Đại học Y Hà Nội.

 

     Trong ngày Hội trường và kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi muốn gửi một thông điệp quan trọng tới toàn thể cán bộ, viên chức, học viên và sinh viên, đó là trong năm 2013 - 2014, toàn thể cán bộ, viên chức, học viên và sinh viên Đại học Y Hà Nội hãy nỗ lực, cố gắng với tình yêu, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo và NCKH của chúng ta.

     Xin trân trọng cám ơn.

Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng trường ĐHYHN

Các tin khác: