Tin tức -Truyền thông

Bài phát biểu của sinh viên nhân ngày kỷ niệm 111 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội

15-11-2013

Được trở thành sinh viên Trường đại học Y Hà Nội không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng em mà còn là niềm tự hào của tất cả các sinh viên đã và đang học tập tại ngôi trường này.

    Kính thưa quí vị đại biểu,
     Kính thưa các vị khách quý,
     Kính thưa các thầy giáo, cô giáo
     Thưa các anh, chị cùng các bạn sinh viên thân mến!
      Em là Trần Thị Diệu Anh, sinh viên tổ 13 lớp Y5D. Hôm nay em rất vinh dự được thay mặt cho toàn thể sinh viên của Trường tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập Trường đại học Y Hà Nội 15/11 và kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa các thầy cô giáo!

Được trở thành sinh viên Trường đại học Y Hà Nội không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng em mà còn là niềm tự hào của tất cả các sinh viên đã và đang học tập tại ngôi trường này. Trường đại học Y Hà Nội là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam với 111 năm lịch sử, không ngừng phấn đấu vì sức khỏe con người, thông qua những nỗ lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực y tế, trong khoa học - công nghệ và trong cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành y tế.

Để đạt được những thành tựu như thế, chúng ta không thể không nhắc đến đóng góp to lớn của biết bao thế hệ thầy trò trường đại học Y Hà Nội cũng như sự quan tâm của các cấp chính quyền và toàn thể xã hội. Hôm nay, trong buổi lễ kỷ niệm long trọng này, em xin thay mặt toàn thể các bạn sinh viên trường đại học Y Hà Nội bày tỏ lòng biết ơn thành kính nhất đến các thầy cô giáo đã và đang giảng dạy tại trường đại học Y Hà Nội cũng như tất cả những người thầy đã và đang miệt mài với sứ mệnh trồng người trên khắp mọi miền Tổ Quốc!

Trải qua 4 năm học ở trường Y, em dần dần thấu hiểu được nỗi khó nhọc của ngành, của nghề và của nghiệp. Đặc biệt là sự vất vả, bận rộn của những thầy cô vừa là bác sĩ chính ở bệnh viện, vừa là giảng viên ở trường. Đã bao lần, chúng em được chứng kiến bữa cơm vội vã của thầy cô để kịp giờ giảng lý thuyết ở trường. Đi học lâm sàng mới thấm thía thế nào là chân trời của sự hi sinh, của sự sẻ chia và những nụ cười hạnh phúc. Những giờ giảng lâm sàng ở Viện có lẽ là nơi mà thầy cô truyền dạy niềm yêu nghề, trải nghiệm nghề nghiệp cũng như chữ tâm và chữ đức sâu sắc nhất cho mỗi chúng em. Trong môi trường bệnh viện, chúng em không chỉ được sự chỉ bảo của thầy cô mà còn được sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh chị là Bác sĩ nội trú, các anh chị khóa trên. Chính điều đó đã làm nên sự gắn kết gần gũi, tạo nên sức mạnh đoàn kết giữa các thế hệ sinh viên Y Hà Nội.

Chúng em thật sự may mắn và tự hào khi được sự quan tâm dìu dắt của các thầy cô, những giáo sư Y học tên tuổi. Chúng ta có quyền tự hào và có bổn phận biết ơn khi nhắc đến những người thầy đáng kính như Giáo sư Hồ Đắc Di, Giáo sư Tôn Thất Tùng, Giáo sư Đặng Vũ Chung, Giáo sư Đặng Văn Ngữ và rất nhiều thầy cô khác. Những người đã và đang viết nên trang sử vàng vẻ vang của Trường đại học Y Hà Nội, những người đang ngày đêm miệt mài với sự nghiệp cứu người và trồng người cao cả, vĩ đại.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa toàn thể các thầy cô giáo, thưa các bạn!

Đối với sinh viên chúng em, năm tháng cứ trôi qua, nhưng những kỷ niệm về bạn bè, trường lớp, hình ảnh những người thầy vẫn rõ nét, vẫn vẹn nguyên trong tâm trí mỗi người. Vốn trí thức của nhân loại mà thầy, cô là người đầu tiên gợi mở đã giúp chúng em tự tin tiếp bước trên đường học, đường đời. Bài học về tình thương yêu mà các thầy, cô đã dạy cho chúng em chính bằng hành động của mình đã trở thành báu vật tinh thần mà chúng em có được trong cuộc đời, giúp chúng em biết khóc, biết cười trước những cảnh đời, biết đứng lên khi té ngã, biết nhặt lấy cây gai trên đường để bảo vệ bàn chân của người kế tiếp. Chính các thầy, cô đã dạy cho chúng em biết lắng nghe tất cả mọi người, biết gạn đục khơi trong, biết sàng lọc những gì tốt đẹp nhất. Chính thầy đã dạy cho chúng em rằng: “Có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người trả giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình”. Cuộc đời của các thầy, cô đã đưa biết bao người qua dòng sông. Tóc các thầy cứ bạc theo năm tháng nhưng luôn vững tay chèo và hết lòng vì thế hệ mai sau.

Để góp phần cùng Nhà trường thực hiện thắng lợi mục tiêu giáo dục chúng em biết mình phải luôn cố gắng rèn luyện, tu dưỡng và học tập thật tốt để có thể trở những bác sĩ, cử nhân có ích cho gia đình và cho xã hội.

Để bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc đối với các thầy, cô em xin thành kính gửi đến thầy, cô một câu thư pháp mà em rất tâm đắc:

Ân truyền thụ minh tâm khắc trí

Nghĩa sinh thành tạc dạ lưu tâm

Một lần nữa, em xin thay mặt các bạn sinh viên Trường đại học Y Hà Nội gửi đến tất cả quý vị đại biểu khách quý, các thầy cô và các bạn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thay mặt cho toàn thể sinh viên Nhà trường em xin kính tặng các thầy cô một bó hoa tươi thắm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Em xin trân trọng cám ơn!

 

Trần Thị Diệu Anh, sinh viên tổ 13 lớp Y5D

Các tin khác: