Tin tức -Truyền thông

Bài phát biểu của Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hinh trong buổi lễ kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

25-02-2014

Trong không khí ngày xuân năm Giáp Ngọ và kỷ niệm 59 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam gửi thư cho cán bộ ngành y tế đồng thời là ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Trong không khí ngày xuân năm Giáp Ngọ và kỷ niệm 59 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam gửi thư cho cán bộ ngành y tế đồng thời là ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, trường chúng ta rất vinh dự và vui mừng được đón tiếp đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Đồng chí Đinh Thế Huynh đã dành cho cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên Trường sự quan tâm cùng tình cảm đặc biệt. Trong vài năm vừa qua, từ khi được nhận nhiệm vụ UVBCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí đã về Trường lần thứ 2 để động viên, thăm hỏi và chỉ đạo cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Trường. Vì lý do công tác nên đồng chỉ chí gặp gỡ Lãnh đạo Nhà trường trong một khoảng thời gian rất ngắn, đồng chí đã gửi tặng chúng ta lẵng hoa cùng lời chúc mừng, thăm hỏi ân cần tới toàn bộ cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên trong Trường nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, nhân kỷ niệm 59 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho cán bộ ngành y tế.

Về phía Bộ Y tế, GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đi với đồng chí Đinh Thế Huynh cũng đã gặp mặt và chúc mừng Lãnh đạo, chúc mừng cán bộ viên chức, học viên và sinh viên nhân ngày lễ này.

Kính thưa các quý vị đại biểu và khách quý,

Trường đại học Y Hà Nội vời bề dày 112 năm xây dựng và phát triển, đã đào tạo biết bao thế hệ thầy thuốc, tiến hành rất nhiều nghiên cứu khoa học góp phần quan trọng cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trường hoạt đông liên tục không một ngày ngừng nghỉ, cả trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và cả trong hòa bình xây dựng đất nước. Lịch sử đã ghi nhận nhiều tấm gương của thầy và trò Trường đã hi sinh thân mình cống hiến cho đất nước, cho dân tộc. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã hy sinh ngày 7/11/1968 ở chiến trường Tây Ninh khi đang là Bộ trưởng Bộ Y tế kiêm chủ nhiệm bộ môn Tổ chức y tế của Trường. Thầy Đặng Văn Ngữ đã vĩnh viễn nằm lại ở mặt trận Trị Thiên khi đang say mê nghiên cứu, tìm cách chữa trị bệnh sốt rét cho bộ đội. Đặng Thùy Trâm người con gái của Thủ đô rời mái trường Y năm 1966 đến với Đức Phổ - Quảng Ngãi đất lửa anh hùng nhưng chị đã nằm xuống không bao giờ có ngày quay lại mái trường thăm thầy, gặp bạn. Điều tâm đắc nhất và tự hào nhất của thế hệ thầy và trò Trường đại học Y Hà Nội từ trước đến nay là Trường luôn đồng hành, gắn bó và cống hiến cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam trong suốt 112 năm xây dựng và phát triển. Một tin vui đến với Trường trong những ngày đầu xuân này, chúng ta vừa có thêm 1 cán bộ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” và 19 cán bộ được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”. Xin chúng ta nhiệt liệt chúc mừng các cô giáo, thầy giáo được Chủ tịch nước phong tặng các danh hiệu cao quý này.

Toàn thể thầy và trò Trường đại học Y Hà Nội luôn ý thức được rằng “sức khỏe là tài sản lớn nhất của mỗi con người. Khi có sức khỏe người ta có thể ước hàng nghìn điều ước. Khi không có sức khỏe người ta chỉ ước có một điều, đó là ao ước sao có sức khỏe”. Trong nhiều năm vừa qua, Trường đã không ngừng cố gắng vươn lên, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lức cho ngành y tế nhằm bảo đảm, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Đội ngũ giảng viên của Trường đã triển khai áp dụng thành công nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật khó của các nước phát triển ở các bệnh viện, giúp cho người bệnh được thụ hưởng các thành tựu y học này. Không chỉ được chuyển giao kỹ thuật cho các đồng nghiệp trong nước, nhiều thầy cô của Trường còn thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho các đồng nghiệp nước ngoài như tim mạch can thiệp, nội soi, thụ tinh trong ống nghiệm…được các bạn đánh giá cao. Cán bộ và sinh viên đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, kể các nghiên cứu hợp tác quốc tế góp phần tìm hiểu mô hình bệnh tật của người dân, áp dụng các phương pháp phòng và chữa bệnh mới hiệu quả. Trường đã tích cực tham gia cùng Bộ Y tế triển khai đề án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhằm khắc phục sự phân bố thầy thuốc không đều giữa các vùng miền.

Với tinh thần con người giữ vị trí then chốt, đặc biệt là trong giai đoạn tiến hành thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ kinh tế tri thức, chúng tôi đã luôn chú ý tập trung tăng cường xây dựng nguồn nhân lực, các giảng viên, các thầy thuốc giỏi và mẫu mực cho Trường nhất là ở một số chuyên ngành có sức thu hút, hấp dẫn thấp. Chúng ta đã đẩy mạnh, tăng cường hơn nữa mối quan hệ viện - trường, nhiều cán bộ lãnh đạo các bệnh viện đã được mời tham gia hoạt động đào tạo, tham gia quản lý, chỉ dạo một số bộ môn. Nhiều đồng chí lãnh đạo của Bộ Y tế đã không quản ngại khó khăn, vất vả, thường xuyên tham gia công tác giảng dạy, phát triển chuyên môn cho Trường (đồng chí Thứ trưởng Lê Quang Cường là trưởng bộ môn Thần kinh, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến là trưởng bộ môn Phụ sản, đồng chí Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng là trưởng bộ môn Bác sĩ gia đình và còn nhiều người khác nữa). Chúng tôi luôn trân trọng sự đóng góp trí tuệ và công sức của các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế đối với Trường. Trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng Trường đã phát triển đáng kể về nguồn cơ sở vật chất. Chúng tôi xin đề nghị các đồng chí và nhờ các đồng chí nhắc nhở thường xuyên anh em trong đơn vị, nhắc nhở học viên và sinh viên thực hiện tiết kiệm, tránh lãng phí và sử dụng mọi nguồn lực trang thiết bị sao cho đạt hiệu quả đến mức tối đa.

Với tinh thần tự lực cánh sinh, dựa vào nội lực là chính, Trường đang và sẽ triển khai nhiều hoạt động quan trọng theo chỉ đạo của Bộ Y tế như: xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện Đại học Y ở quận Hoàng Mai trên thửa đất có diện tích 3,5ha đã hoàn thành giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn của Trường, với quy mô 500 giường bệnh bằng nguồn vốn vay, xây dựng cơ sở 2 của Trường ở khu đô thị đại học Nam Cao của tỉnh Hà Nam trên diện tích đất là 100ha mà tỉnh đã cam kết hỗ trợ đất sạch có hạ tầng đầy đủ, sẵn sàng dành cho Trường. Đây là những hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Trường đại học Y Hà Nội trong hiện tại và trong tương lai. Chỉ có như vậy đất nước chúng ta mới có thể có các trường đại học sánh ngang với các nước trên thế giới. Chúng tôi mong tiếp tục được sự ủng hộ và quan tâm của Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế. Chúng tôi luôn hiểu rằng đây là những công việc vô cùng khó khăn, đầy thử thách nhưng toàn thẻ cán bộ viên chức Trường, đội ngũ thầy giáo - áo trắng xin tự nguyện cam kết với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế sẽ đồng lòng, trí tuệ, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để xây dựng và phát triển Trường đại học Y Hà Nội.

Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát, toàn diện của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế đã hỗ trợ tối đa cho mọi hoạt động của Trường.

Xin chúc toàn thể các quý vị đại biểu, khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Một số hình ảnh trong buổi lễ kỷ niêm ngày Thầy thuốc Việt Nam

 

 

 

 

 

 

Các tin khác: