Tin tức -Truyền thông

Niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư ở Việt Nam

27-11-2014

Ngày 24/11, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản đã diễn ra lễ ký kết hợp tác nghiên cứu, chuyển giao và phát triển công nghệ tế bào trị liệu trong ung thư giữa trường Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn Grandsoul Nara. Đây là công nghệ mới trên thế giới dựa trên nguyên tắc phân lập, nuôi cấy và biệt hóa các dòng tế bào miễn dịch của bệnh nhân thành những dòng tế bào chuyên biệt, đặc hiệu với từng thể loại ung thư để điều trị tự thân.

Theo phóng viên Vietnam+ tại Nhật Bản, tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka ngày 24/11 đã diễn ra lễ ký kết hợp tác nghiên cứu, chuyển giao và phát triển công nghệ tế bào trị liệu trong ung thư giữa trường Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn Grandsoul Nara. 

Đây là công nghệ mới trên thế giới dựa trên nguyên tắc phân lập, nuôi cấy và biệt hóa các dòng tế bào miễn dịch của bệnh nhân thành những dòng tế bào chuyên biệt, đặc hiệu với từng thể loại ung thư để điều trị tự thân. 

Liệu pháp điều trị mới mẻ này thực sự là niềm hy vọng cho các bệnh nhân ung thư ở Việt Nam.

Tới dự Lễ ký kết hợp tác có đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, đại diện trường Đại học Y Hà Nội, Tập đoàn Grandsoul Nara và đông đảo nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản trong cùng chuyên ngành với dự án hợp tác. 

Phát biểu tại lễ ký kết, giáo sư Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Nhật Bản trong việc nghiên cứu, chuyển giao và phát triển phương pháp điều trị ung thư mới bằng tế bào miễn dịch. 

Đồng thời giáo sư cũng khẳng định năng lực và thế mạnh của nhà trường về đội ngũ cán bộ khoa học và cơ sở vật chất trong lĩnh vực công nghệ cao này. 

Đây là kết quả sau hai năm trao đổi chuyên môn giữa các chuyên gia của hai bên với sự ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế từ những ngày đầu tiên. 

Phía trường Đại học Y cam kết sẽ nỗ lực hết sức cùng với Tập đoàn Grandsoul Nara sớm triển khai dự án hiệu quả, phục vụ cho cộng đồng đặc biệt là các bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, ông Trần Đức Bình, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của hai bên trong thời gian qua để có thể đi đến ký kết hợp tác trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực thế mạnh nhất của vùng Kansai với trường Đại học Y Hà Nội, đơn vị hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng công nghệ y sinh học phân tử tế bào. 

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao dịch vụ y tế, điều trị ung thư và đào tạo đội ngũ nhân lực khoa học bậc cao cho phía Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục triển khai hợp tác hơn nữa để dự án đạt hiệu cao nhất và mong muốn sẽ có thêm nhiều hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước trong tương lai.

Về phía Tập đoàn Grandsoul Nara ông Chủ tịch Takahiro Tsujimura gửi lời cảm ơn đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã làm cầu nối để liệu pháp điều trị ung thư mà Tập đoàn Grandsoul Nara đang áp dụng điều trị rất có hiệu quả tại Nhật Bản có thể đến với các bệnh nhân Việt Nam. 

Phía Grandsoul Nara cam kết sẽ nỗ lực hết sức, hợp tác hiệu quả với Trường Đại học Y Hà Nội trong nghiên cứu, đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ tế bào trị liệu cho Việt Nam./. 

Nguồn Việt Nam Net

Các tin khác: