Tin tức -Truyền thông

Bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh tại lễ bổ nhiệm Giáo sư và Phó giáo sư của Trường Đại học Y Hà Nội

09-03-2015

Hôm nay 9/3/2015, Trường Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ bổ nhiệm cho 9 Giáo sư và 16 Phó giáo sư.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong những ngày đầu xuân Ất Mùi – 2015 này của Trường. Với truyền thống dân tộc đã được khắc ghi trong Trường “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” và phương châm “Chiêu hiền, đãi sĩ”, của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, thay mặt cho Ban giám hiệu và toàn thể viên chức cũng như học viên, sinh viên trong Trường, từ trái tim mình, tôi xin gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất và tốt đẹp nhất tới 9 Thày được bổ nhiệm Giáo sư và 16 Thày, Cô được bổ nhiệm Phó giáo sư. Xin chúc các Thày, Cô sức khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp khoa học-công nghệ và đào tạo của mình.

Nhân sự kiện to lớn và quan trọng này, tôi xin thay mặt Nhà trường gửi tới GS.TSKH. Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước và qua GS tôi xin gửi tới toàn bộ các thành viên của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc của chúng tôi. Cảm ơn Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã dành sự ủng hộ tuyệt đối cho các ứng viên của ngành Y - Dược nói chung và đặc biệt ủng hộ Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng để ngày hôm nay Trường có thể công bố bổ nhiệm chức danh cho 09 Giáo sư và 16 Phó Giáo sư của Trường.

Tôi xin gửi tới GS.TS. Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y - Dược và toàn thể các thành viên của Hội đồng lời cảm ơn và biết ơn sâu sắc của chúng tôi. Cảm ơn Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y - Dược đã dành sự ủng hộ tuyệt đối, tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng viên của Trường Đại học Y Hà Nội, nơi đã đào tạo ra nhiều thế hệ Thầy thuốc tốt và giỏi cho gành y tế.

Kính thưa các quí vị,

Đại học Y Hà Nội là một đơn vị chủ lực quan trọng của Bộ Y tế có nhiệm vụ khoa học - công nghệ và đào tạo đại học, sau đại học. Trước đây Trường chỉ đào tạo bác sĩ đa khoa, ngày nay Trường đã tiến hành mở rộng đào tạo nhiều đối tượng khác như: bác sĩ RHM, YHDP, YHCT; cử nhân điều dưỡng bao gồm cả chương trình tiên tiến, cử nhân KTYH, YTCC, cử nhân dinh dưỡng theo hướng mô hình Đại học Khoa học Sức khỏe, đúng như chỉ đạo và mong muốn của lãnh đạo Bộ Y tế. Trường đã, đang và sẽ tiếp tục gánh vác, hoàn thành sứ mệnh lịch sử này. Niềm tin và đánh giá của lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo Bộ Y tế cũng như của nhân dân trong hơn 100 năm xây dựng và phát triển Trường, đặc biệt là trong 70 năm phục vụ Cách mạng là hành trang, là nguồn sức mạnh, động lực để chúng tôi tiến lên phía trước.

Trong thời gian gần đây, Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo xây dựng, mở thêm nhiều bệnh viện bằng nguồn vốn của Chính phủ và những nguồn vốn khác được huy động theo chủ trương xã hội hóa. Dường như hệ thống đào tạo nguồn nhân lực y tế chưa được chú trọng đầu tư tương thích. Nhiều trường mới hình thành chưa có điều kiện đầy đủ để đào tạo thày thuốc. Trong bất kỳ khi nào, chúng ta cũng luôn cần đội ngũ nhân lực y tế tốt về chất lượng, đủ về số lượng mới hy vọng đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân, một thứ tài sản quý giá nhất của con người. Do vậy, rất cần thiết tập trung đầu tư nhiều hơn nữa cho các trường Y trọng điểm quốc gia để các trường Y trọng điểm quốc gia xứng tầm là những “đầu tàu” đủ khỏe, đủ sức kéo cả đoàn tàu các trường đại học Y còn lại tiến lên phía trước. Chúng tôi xin cám ơn GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đồng thời là Trưởng Bộ môn Phụ sản của Nhà trường, xin cám ơn các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ, của Bộ Y tế đã thường xuyên chỉ đạo, ủng hộ và tạo điều kiện để Trường phát triển.

Kính thưa các quí vị.

Không phải ai khác, chính các Giáo sư, Phó giáo sư là những nhân vật quyết định chất lượng và danh tiếng của Trường. Một trường đại học muốn hoạt động, tổ chức tốt nhất thiết phải có một đội ngũ Giáo sư, Phó giáo sư, thầy giáo ưu tú để có thể dẫn dắt các học sinh giỏi. Thành công của trường đại học luôn gắn liền với đội ngũ các giáo sư, phó giáo sư hàng đầu. Giáo sư, phó giáo sư là yếu tố quan trọng nhất của trường đại học, là tài sản quí giá vô cùng của nền giáo dục - đào tạo quốc gia. Đây là một điều luôn luôn đúng. Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu, các đơn vị trong Trường có nghĩa vụ phát huy vai trò của các Giáo sư, Phó giáo sư để các Thày, Cô có thể đóng góp tối đa sức lực, trí tuệ của mình cho Trường. Giáo sư, phó giáo sư có 3 nhiệm vụ chức năng: giảng dạy - đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý hành chính. Hai nhiệm vụ đầu không khác nhau nhiều giữa các nơi trên thế giới. Tham gia quản lý hành chính nhằm giúp các giáo sư, phó giáo sư phát huy sức mạnh trí tuệ cho quản lý Trường, góp phần tạo ra sự khác biệt. Nhiệm vụ thứ 3 này có sự khác nhau rất lớn giữa các nước, giữa các trường tong một nước. Trường Đại học Y Hà Nội đã thực hiện nhiệm vụ này rất tốt. Hầu hết các Giáo sư, Phó Giáo sư được bổ nhiệm hôm nay đều đã tham gia quản lý hành chính, ở các cương vị, vị trí khác nhau. Thậm chí nhiều Thày, Cô đã phải dành phần lớn thời gian của mình cho nhiệm vụ quản lý hành chính. Tôi muốn nhấn mạnh nhiều hơn đến vai trò của Giáo sư, Phó Giáo sư thỉnh giảng tham gia vào các hoạt động của Trường, đây vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của các Thầy, Cố. Các Thầy, Cô ủng hộ tạo điều kiện cho hoạt động đào tạo của Trường chính là giúp cho cơ sở y tế của mình phát triển, được hưởng lợi từ quá trình đào tạo, sâu xa hơn là giúp cho bệnh viện của mình, giúp cho ngành y tế có nguồn nhân lực tốt và giỏi. Cách đây 30 - 40 năm, hầu hết tất cả chúng ta đều đã từng là sinh viên của Trường, cũng được học tập trưởng thành từ các bệnh viện mà nhiều Thầy, Cô có mặt ở đây đang làm nhiệm vụ quản lý, lãnh đạo các bệnh viện này. Ngày hôm nay, nhiều sinh viên của Trường đang được học tập trong các bệnh viện của các Thầy, Cô; liệu 30 - 40 năm nữa họ có trưởng thành hơn chúng ta bây giờ hay không? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào các bệnh viện và Trường, phụ thuộc vào việc đào tạo của chúng ta ngày hôm nay, trong đó có các Thầy, Cô thỉnh giảng của Trường.

Kính thưa các quý vị,

Tôi luôn hiểu và trăn trở về một nguồn tài chính hậu thuẫn mạnh mẽ để thu hút các giáo sư, phó giáo sư. Cần phải cung cấp các điều kiện nghiên cứu tốt nhất, trả lương rất cao cho các giáo sư, phó giáo sư. Chỉ có thế mới bảo đảm “khả năng nuôi trồng trí tuệ” – một tài nguyên vốn có của mỗi con người, mỗi dân tộc. Trí tuệ - một nguồn tài nguyên vô cùng đặc biệt có những đặc điểm hoàn toàn trái ngược với tài nguyên thiên nhiên. Tài nguyên thiên nhiên nếu bị con người sử dụng, bị khai thác nhiều sẽ nhanh chóng dẫn đến cạn kiệt và loài người sẽ phải trả giá cho hành động của mình. Trong khi đó, tài nguyên trí tuệ mà các giáo sư, phó giáo sư là một phần quan trọng của tài nguyên trí tuệ, nếu được trân trọng, sử dụng và đãi ngộ tốt thì ngày càng nảy nở, phát triển không có giới hạn, đạt được những thành tự mà cả nhân loại được nhờ, được hưởng lợi. Bản thân tôi cứ băn khoăn mãi về một câu nói: “Nguyên tắc duy nhất làm khoa học, đó là không có nguyên tắc nào cả”. Khoa học cần tự do. Khoa học cần có tiền. Các nhà khoa học vừa cần tự do, vừa cần có tiền. Chúng tôi hiểu điều này và quyết tâm thực hiện điều này mặc dù khó khăn, thách thức không ít.

Tôi xin trân trọng cảm ơn và biết ơn các quí vị của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y-Dược và Hội đồng chức danh Giáo sư cơ sở. Một lần nữa, tôi xin trân trọng chúc mừng các Giáo sư, Phó giáo sư được bổ nhiệm ngày hôm nay.

Nhân dịp năm mới Ất Mùi, tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới, chúc tất cả các quí vị, các Thày, Cô sức khỏe, hạnh phúc, thành công, an khang, thinh vượng.

Xin trân trọng cảm ơn tất cả các Thày, Cô, các quí vị!

 

 

 

 

Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y HN

Các tin khác: