Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp lý thuyết đại học năm học 2017-2018

22-07-2016

Cập nhật đến ngày : 08/06/2018

 

 

        Kỳ thi tốt nghiệp lý thuyết đại học năm học 2017-2018 vừa được tổ chức trong hai ngày 4 và 5 tháng 6. Trong bối cảnh hơn 90% các môn học đã áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, đồng thời mong muốn đánh giá được đầy đủ và chính xác hơn những năng lực cốt lõi mà sinh viên cần đạt được khi tốt nghiệp, từ năm học 2017 – 2018 này Nhà trường đã quyết định thi lý thuyết theo hình thức trắc nghiệm khách quan cho sinh viên hệ bác sĩ và cử nhân. Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục được giao nhiệm vụ làm đầu mối, phối hợp cùng các đơn vị triển khai hoạt động quan trọng này.


        Bài thi lý thuyết tốt nghiệp gồm hai phần: phần kiến thức cơ sở và phần kiến thức chuyên ngành. Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Giáo dục đã tổ chức 03 đợt tập huấn thống nhất kỹ năng xây dựng ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm cho 116 Thầy/ Cô của tất cả các bộ môn có môn học thi tốt nghiệp. Các Thầy/ Cô làm việc khẩn trương và tập trung tại Trường. Sau nhiều tháng làm việc tích cực, chuyên nghiệp, và tận tâm, các Thầy/Cô đã xây dựng xong 11 ngân hàng câu hỏi gồm nội dung từ 51 môn học chính. Ngân hàng câu hỏi đã được các chuyên gia thẩm định qua nhiều vòng trước khi đưa vào sử dụng.


        Năm nay, kỳ thi được tổ chức tại hai địa điểm. Sinh viên ngành bác sĩ đa khoa thi trắc nghiệm trên giấy tại khu giảng đường Hồ Đắc Di. Sinh viên hệ cử nhân và các ngành bác sĩ khác thi trắc nghiệm trên máy tại trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Giáo dục. Dù đã trải qua rất nhiều kỳ thi ở mái trường Y này, nhưng bước vào kỳ thi cuối cùng, mỗi sinh viên đều có tâm trạng rất riêng, vừa háo hức, vừa nuối tiếc và cả một chút lo lắng. Trong giây phút ấy, tất cả sinh viên đã cảm thấy tự hào, phấn khích và vô cùng xúc động khi nghe được giọng nói ấm ám của “Thầy”. Lời chúc gần gũi ấm áp của Thầy Hiệu trưởng đã tiếp thêm sức mạnh cho các bạn khi bước vào kỳ thi cuối cùng. Xin cảm ơn Thầy! Người đã, đang và luôn tin yêu, sát cánh, động viên mọi thế hệ sinh viên đại học Y Hà Nội.


        Có lẽ đây là một trong những kỳ thi cảm xúc nhất không chỉ với sinh viên mà còn cả với những người tổ chức. Các bạn sinh viên đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Một chút lo lắng khi hình thức thi có sự thay đổi. Một trận đấu căng não với đề thi cực “chất”. Cảm giác lo lắng căng thẳng chờ kết quả và cuối cùng là sung sướng vỡ òa khi kết quả thi được công bố 24 giờ sau khi thi.


        Là những người đồng hành cùng các bạn, các Thầy/Cô đã cố gắng hết mình để xây dựng những ngân hàng câu hỏi đề thi tốt, đánh giá được  năng lực mà sinh viên cần đạt được với phần lớn các câu hỏi  là các tình huống lâm sàng. Một đề thi mà sinh viên tự nhận thấy: “đề thi hay, suy luận nhiều”, “từ ngày vào trường Y đến giờ mới thấy làm được đề mà tâm phục khẩu phục đến thế”, “một đề thi thực sự hay và tâm huyết, đòi hòi kỹ năng lâm sàng thành thạo của sinh viên, giúp cho em  thực sự ngộ ra rằng việc học thuộc mấy nghìn trang là chưa đúng và chưa đủ để làm một bác sĩ. Quỹ đạo của một sinh viên Y, như các Thầy đau đáu xưa nay, có lẽ dần trở lại đúng đường ray”.


        Kỳ thi tốt nghiệp đã kết thúc thành công. Chúc mừng các tân Bác sĩ và tân Cử nhân. Chúc các bạn thành công, hãy tiếp tục cố gắng và hoàn thành những nấc thang mới trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ của mình. Dù có đi đâu, xin hãy khắc ghi lời nhắn nhủ này: “Các em hãy tung cánh bay thật cao, thật xa trong bầu trời này. Và mai đây, dù có ở chân trời góc biển nào, các em sẽ luôn hướng về mái Trường yêu dấu này để cùng “Nâng niu mái nhà chung” Đại học Y Hà Nội của chúng ta. ” (Hiệu trưởng: Nguyễn Đức Hinh)


        Một số hình ảnh của buổi thi tốt nghiệp:


 Thầy Hiệu trưởng tham gia họp Hội đồng thi


 GS. TS Nguyễn Hữu Tú động viên các bạn thí sinh tại phòng thi


 Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh tại phòng thi


 Nhận diện vân tay trước khi vào phòng thi


 Quang cảnh phòng thi trắc nghiệm trên máy tính


 

 

TTKT & ĐBCLGD

Các tin khác: