Tin tức -Truyền thông

CHUYẾN VỀ NGUỒN ĐẦY Ý NGHĨA

16-02-2017

Tết là dịp hướng về quê hương, hướng về cội nguồn ... Đối với các thế hệ cán bộ, học viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, có một quê hương thứ hai - nơi đã cưu mang, che chở thầy và trò Nhà trường trong những năm kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ: quê hương Chiêm Hóa.

Và cứ mỗi dịp tết đến xuân về, Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội lại tổ chức hoạt động về nguồn, tri ân công ơn của quê hương Chiêm Hóa anh hùng dành cho Nhà trường. 

Hành trình về Chiêm Hóa

Sáng mồng 7 tết Đinh Dậu (03.02.2017), đoàn xe chở 36 cán bộ là đại diện các phòng ban, bộ môn, trung tâm và Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội do Đồng chí Hồ Thị Kim Thanh – Chủ tịch Công đoàn Nhà trường làm trưởng đoàn – rời thủ đô, bắt đầu hành trình về Chiêm Hóa. Trong chuyến về nguồn lần này có GS.TS.Nguyễn Hữu Tú và GS.TS.Tạ Thành Văn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường - đại diện Ban Giám hiệu cùng tham gia với đoàn.

Rời xa không khí tết náo nức nơi phố phường, trước mắt chúng tôi là hàng trăm cây số đường núi quanh co. Đoàn xe đi qua những vạt đồi mía xanh mướt, những vùng cỏ lau trắng xóa, những thửa ruộng bậc thang đang vào vụ cấy xen lẫn những mái nhà sàn ẩn hiện trong sương. Chúng tôi dần mường tượng ra hành trình mà đúng 70 năm trước, các thế hệ cha anh của Trường Đại học Y Hà Nội đã trải qua để về với mảnh đất này.

Đầu năm 1947, quân Pháp tràn vào Hà Nội. Nhà trường nhận được lệnh gấp rút di chuyển lên Tuyên Quang. Vượt qua muôn vàn gian khổ, thiếu thốn, được sự đùm bọc của nhân dân Chiêm Hóa, giữa núi rừng, những giảng đường tranh tre nứa lá, rồi bệnh viện thực hành, khu nghiên cứu dần hình thành. Tinh thần dạy và học không khi nào ngưng nghỉ. Những ngày tháng gian khổ mà đầy vinh quang ấy mãi in sâu trong những trang vàng lịch sử của Nhà trường. Trên hành trình về với Chiêm Hóa hôm nay, trong lòng chúng tôi chợt dâng lên niềm tự hào, một tình cảm thật ấm áp, gần gũi: Chiêm Hóa xa nhưng thật gần.

Niềm vui hội ngộ

14h chiều, chúng tôi có mặt tại thị trấn Vĩnh Lộc – huyện Chiêm Hóa. Không khí đón tết nơi đây cũng thật rộn ràng. Dọc các con đường trong thị trấn, cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, đèn hoa rực rỡ. Nhộn nhịp nhất là khu vực sân vận động trung tâm huyện. Một sân khấu lớn được dựng lên, chính giữa là một cây nêu cao vút, phía trên gắn một vòng tròn trang trí đẹp mắt. Được biết ngày mai (mồng 8 tết), nơi đây sẽ diễn ra lễ hội Lồng Tông. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày được tổ chức vào mồng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm với mong ước cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội được Huyện ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa tổ chức, thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa và du khách gần xa.

Đón chúng tôi tại Huyện ủy Chiêm Hóa là Đồng chí Hà Đức Tập - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Chiêm Hóa cùng các đồng chí đại diện các phòng, ban trong Huyện ủy. Trong buổi nói chuyện thân mật tại nhà khách Huyện ủy, đại diện lãnh đạo Nhà trường và lãnh đạo huyện Chiêm Hóa cùng ôn lại những kỷ niệm của tình cảm gắn bó keo sơn Chiêm Hóa – Đại học Y Hà Nội. Đại diện Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng – phát biểu cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, ấm áp của lãnh đạo huyện Chiêm Hóa, chúc quê hương Chiêm Hóa năm mới đạt được nhiều thắng lợi mới; Trường Đại học Y Hà Nội mãi mãi ghi nhớ công ơn của nhân dân Chiêm Hóa đã đùm bọc, che chở Nhà trường trong những năm kháng chiến gian khổ, mong rằng tình cảm gắn bó này mãi ấm áp và bền chặt.

 

Đoàn cán bộ Trường Đại học Y Hà Nội gặp mặt chúc tết Lãnh đạo huyện Chiêm Hóa

 

Đoàn cán bộ Trường Đại học Y Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo huyện
Chiêm Hóa

Rời thị trấn Vĩnh Lộc, đoàn xe đưa chúng tôi về với Xuân Quang – nơi Làng Ái trước kia Nhà trường về sơ tán. Vẫn đây con ngòi Quẵng quanh co, nước trong xanh, bờ cát trắng chảy ra sông Gâm. Vẫn đây bóng cọ xòe ô xanh mát. Vẫn đây mùi cỏ mật thơm đến nao lòng. Nhưng không còn những mái nhà lá đơn sơ, Xuân Quang hôm nay đã đổi thay nhiều. Điện đường trường trạm được đầu tư đồng bộ, diện mạo một vùng nông thôn mới đang dần hình thành.

Khi chúng tôi tới thì trụ sở UBND xã đã chật kín người. Các đồng chí lãnh đạo xã, cùng đông đảo bà con nhân dân, những gia đình đã gắn bó với Nhà trường từ những năm kháng chiến đã đến từ sớm để đón đoàn. Như những người thân lâu ngày mới gặp mặt, những cái bắt tay, những câu thăm hỏi, những cái ôm thật chặt... chúng tôi thực sự đang về nhà! Đồng chí Phùng Tuấn Cửu – Bí thư Đảng Ủy xã Xuân Quang hồ hởi: “Xuân Quang đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đến nay đã đạt 12/19 tiêu chí, Đảng bộ và nhân dân Xuân Quang đang nỗ lực phấn đấu để về đích trước một năm so với chỉ tiêu đề ra.” Niềm vui gặp mặt, niềm vui quê hương đổi mới tràn ngập khắp hội trường UBND xã.  Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, Đồng chí Hồ Thị Kim Thanh phát biểu tri ân công lao, sự cưu mang, đùm bọc mà nhân dân Xuân Quang đã dành cho trường Đại học Y Hà Nội. Nhân dịp này, lãnh đạo Nhà trường đã chúc tết và tặng quà UBND xã Xuân Quang cùng các gia đình đồng bào đã cưu mang, che chở thầy và trò Nhà trường  trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp gian khổ.

Tiếp đó đồng chí Phùng Tuấn Cửu dẫn chúng tôi đi thăm trạm y tế xã Xuân Quang mới được khánh thành và đi vào hoat động. Trụ sở mới của trạm là một dãy nhà hai tầng khang trang với đầy đủ các phòng chức năng và trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe tuyến cơ sở. Tại đây, đoàn gặp lại chị bác sĩ chuyên khoa I - cựu học viên sau đại học của Nhà trường về công tác xây dựng quê hương. Trong các năm gần đây, Trường Đại học Y Hà Nội đã cử nhiều đoàn cán bộ, bác sĩ về khám chữa bệnh tình nguyện cho nhân dân trong xã. Hoạt động này đã trở thành thông lệ, có ý nghĩa thiết thực để Trường Đại học Y Hà Nội góp sức cùng Đảng bộ và nhân dân Xuân Quang xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh.

 

Đoàn cán bộ Trường Đại học Y Hà Nội gặp mặt chúc tết cán bộ
và nhân dân xã Xuân Quang

Chúng tôi về thăm lại địa điểm trước kia Trường Đại học Y Hà Nội về sơ tán, nay đặt bia tưởng niệm của Nhà trường. Dưới bóng cọ xòe, nơi đây vẫn còn căn hầm bí mật đã che chở thầy và trò Nhà trường trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Biết bao sóng gió qua đi, nơi đây, trong sự bao bọc của đồng bào, của quê hương Chiêm Hóa, mọi thứ vẫn thật bình yên. Trên bia tưởng niệm ghi dòng chữ: “Trường Đại học Y Hà Nội mãi mãi ghi nhớ sự đùm bọc của cán bộ và đồng bào các dân tộc xã An Lạc (Xuân Quang) huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang đã cưu mang Nhà trường trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1947 - 1954)” – đó như một lời khẳng định lòng biết ơn của các thế hệ thầy và trò Nhà trường với mảnh đất ân tình này. Một lần nữa chia tay Xuân Quang, hương cỏ mật như muốn níu chân mỗi chúng tôi ... Hẹn về lại Xuân Quang một ngày không xa!

 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Bia tưởng niệm của Trường Đại học Y Hà Nội tại xã Xuân Quang – huyện Chiêm Hóa

Chiều ngày 03.02.2017, đúng vào dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, đoàn công tác của Trường Đại học Y Hà Nội đã đến thăm Khu di tích Kim Bình – nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng. Trước đó, vào ngày 02.02.2017, Khu di tích Kim Bình được đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia hạng đặc biệt. Đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Tiếp đó, chúng tôi được giới thiệu những nét chính về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II và nghe những mẩu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian sống và làm việc tại Kim Bình.

 

Đoàn cán bộ Trường Đại học Y Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Kim Bình

Tối ngày 03.02.2017, đoàn cán bộ Trường Đại học Y Hà Nội có buổi giao lưu thân mật với lãnh đạo huyện Chiêm Hóa và lãnh đạo xã Xuân Quang. Đoàn nhận lời mời tham dự lễ hội Lồng Tông được tổ chức tại sân vận động trung tâm huyện Chiêm Hóa sáng ngày 04.02.2017.

Kết thúc chuyến về nguồn đầy ý nghĩa

  Chiều ngày 04.02.2017, đoàn xe đưa chúng tôi về lại thủ đô khép lại một chuyến về nguồn đầy ý nghĩa. Tạm biệt Chiêm Hóa, trong lòng mỗi chúng tôi không khỏi bồi hồi, xúc động. Tôi nhớ lại những vần thơ mà cụ Lê Quang Tái – đại diện các bậc lão thành xã Xuân Quang dành tặng cho Nhà trường:

Hôm nay cũng như ngày mai,

Mối tình sâu nặng trúc mai kết đoàn.

Ngày xuân gặp mặt hân hoan,

Niềm tin mãi mãi khải hoàn thành công.

  Mong cho quê hương Chiêm Hóa – quê hương cách mạng anh hùng ngày một phát triển, để mỗi dịp về thăm nơi đây, chúng ta lại cùng chung vui niềm vui sum họp, chung vui niềm vui đổi mới !

Nguyễn Chí Dũng

Các tin khác: