Tin tức -Truyền thông

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Hoàng Đình Cầu

30-03-2017

Hôm nay ngày 30/3/2017 Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức “ Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Hoàng Đình Cầu”.

Giáo sư Hoàng Đình Cầu sinh ngày 01/4/1917 tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông theo học trường Đại học Y dược khoa và tốt nghiệp bác sĩ nội trú năm 1944. Giáo sư Hoàng Đình Cầu đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp y tế nước nhà. Ông là một tri thức lớn, một nhà lãnh đạo uy tín, một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng rộng rãi, một thầy thuốc của nhân dân và vì nhân dân, một “ Lão thần trụ cột của ngành Y học Việt Nam”.

Để bày tỏ lòng thành kính tri ân và biết ơn sâu sắc về những đóng góp to lớn của Giáo sư Hoàng Đình Cầu đối với đất nước, với ngành y học nước nhà, sự mong muốn tri ân của đồng nghiệp, các thế hệ học trò và bệnh nhân của cố Giáo sư, hôm nay ngày 30/3/2017 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức “ Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Hoàng Đình Cầu”.

Đến dự Lễ kỷ niệm, về phía Bộ Y tế: Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng BYT; Ông Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ; Ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng; Bà Trần Thị Giáng Hương – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế; Bà Phạm Thanh Bình – Phó Chánh Văn phòng; đại diện Văn phòng, các Vụ, Cục, Phòng, Ban, Trung tâm thuộc Bộ Y tế.

Về phía các đơn vị nơi Giáo sư Hoàng Đình Cầu đã từng công tác và giữ chức vụ lãnh đạo: Bà Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam; Ông Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Ông Nguyễn Đình Kim – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi TW; Ông Lê Văn Hợi – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi TW; đại diện gia đình, dòng họ, các con, cháu, chắt của cố Giáo sư.

 

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Hinh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; các thành viên Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Chấp hành Công đoàn, Hội Cựu giáo chức, Thường vụ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên; đại diện lãnh đạo các Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm; các thày/cô nguyên là lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, cùng các thày/cô giáo và cán bộ viên chức, học viên, sinh viên.

Tham dự buổi lễ có phóng viên đại diện Báo Nhân dân, VTC, VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam, Đài phát thanh – truyền hình Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Gia đình và Xã hội, Báo Điện tử Vietnamnet, Đài phát thanh truyền hình tỉnh Nghệ An đã về dự và đưa tin.

Mở đầu Buổi Lễ Ông Nguyễn Đức Hinh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường trình bày diễn văn kỉ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Hoàng Đình Cầu: “…ông được biết đến là người có công xây dựng khoa Phẫu thuật phổi đầu tiên của miền Bắc và trở thành người sáng lập chuyên ngành Phẫu thuật phổi Việt Nam. 60 năm trong nghề, bằng trái tim nhiệt huyết và đôi bàn tay khéo léo, Giáo sư Hoàng Đình Cầu đã phẫu thuật thành công cho 2.000 bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo về phổi…Ông là người tiên phong cắt 1/2 thùy phổi trong ung thư phổi một cách hợp lý…Ở giáo sư, ta tìm thấy là một người thầy thuốc tận tụy, yêu nghề, yêu lao động và đầy tình nhân ái…Các công trình nghiên cứu tiêu biểu của ông thuộc y – sinh học, y – xã hội học, tập trung vào các chủ đề : phẫu thuật các thể lao phổi – màng phổi nặng, lao cột sống, nhiễm khuẩn phổi…là một người có đức có tài luôn gắn bó với quần chúng…Kế tục Giáo sư Hoàng Đình Cầu chúng ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho, quyết tâm xây dựng nền y học Việt Nam như Hồ Chí Minh đã dạy: khoa học, dân tộc, đại chúng và phấn đấu xây dựng nền y tế công bằng, hiệu quả, phát triển…”

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã bày tỏ sự kính trọng, lòng biết ơn sâu sắc tới những công lao to lớn của thày đối với sự nghiệp y tế nước nhà. Tài năng, vốn sống và tâm huyết của thày mãi là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập “…Giáo sư Hoàng Đình Cầu là người thày tiêu biểu cho thế hệ vàng của thầy thuốc Việt Nam, vừa cống hiến trưởng thành trong chiến tranh, vừa cống hiến trí lực xây dựng đất nước trong hòa bình. Giáo sư Hoàng Đình Cầu là một nhà tri thức lớn, một nhà khoa học uyên bác, một thầy thuốc nhân dân, vì nhân dân, người thày giản dị  và khiêm nhường của nhiều thế hệ cán bộ và là một nhà quản lý xuất sắc…”

Đại diện gia đình Giáo sư Hoàng Đình Cầu, Ông Hoàng Đình Chân – con trai cố Giáo sư phát biểu cảm ơn: “…đối với chúng tôi đây là sự động viên, là niềm an ủi lớn lao sau hơn một thập niên ông đã ra đi. Chúng tôi vô cùng xúc động khi được Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm này, chứng tỏ những công lao to lớn của ông với ngành y tế vẫn luôn được các thế hệ đi sau ghi nhớ…Tôi tin rằng ông sẽ luôn luôn sống mãi trong trái tim những bạn bè, đồng nghiệp và các thế hệ sau…Tôi vô cùng cảm ơn nỗ lực của Bộ Y tế và Trường Đại học Y Hà Nội, bạn bè của ông đã vất vả, nhiệt tình và tâm huyết bỏ nhiều công sức để nhớ đến ông qua những clip và tài liệu đã thu thập được… ”

Buổi tọa đàm, giao lưu trực tiếp diễn ra trên sân khấu ngay sau đó với những vị khách mời đáng kính đã để lại cảm xúc thực sự xúc động, trân trọng những câu chuyện kể về Giáo sư Hoàng Đình Cầu với bao kỷ niệm đẹp, gắn bó tình đồng chí, đồng nghiệp, học trò và người bệnh.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác: