Tin tức -Truyền thông

Tin về Hội nghị tập huấn công tác công đoàn và chuyên đề "Bình đẳng giới" năm 2017

04-07-2017

Thực hiện kế hoạch 29/KH-CĐ ngày 5/4/2017, được sự nhất trí của Đảng ủy, nhân kỳ nghỉ hè năm học 2016 - 2017, BCH Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức chuyến đi thăm quan khu di tích lịch sử K9 và Hội nghị tập huấn cho cán bộ công đoàn trường tại Vườn Quốc gia Ba Vì vào ngày Chủ nhật 25/6/2017.

Tham gia chuyến đi này có 150 đại biểu là các cán bộ công đoàn từ các đơn vị trong toàn trường, đặc biệt có đại diện của Ban Thường vụ Đảng ủy Nhà trường và các cộng tác viên rất tích cực của Công đoàn Trường.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị rất ý nghĩa: Cán bộ đoàn viên được biết thêm về khu di tích K9, là nơi Bác Hồ đã dừng chân năm 1957 khi thăm sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà; Bác đã chọn làm khu căn cứ của Trung ương đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc; đây cũng là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác (trước khi di chuyển về Lăng) năm 1969.

Tại Hội nghị tập huấn vào buổi chiều 25/6/2017, các cán bộ công đoàn đã được nghe đồng chí Vũ Anh Tuấn - Trưởng Ban Tổ chức Công đoàn Y tế Việt Nam hướng dẫn về tổ chức Đại hội CĐCS và Hội nghị Tổ Công đoàn tại đơn vị; phổ biến một số thay đổi mới trong Luật BHXH bắt buộc với CBVC năm 2017.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Đào Thị Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã giới thiệu bao quát, đưa ra những hình ảnh rất sinh động về nội dung hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ và vì trẻ em…. Qua đó chị em được hiểu thêm về những vấn đề xã hội đang rất quan tâm, những vụ bạo hành đã và đang diễn ra thường xuyên hàng ngày đâu đó làm nhức nhối dư luận, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em nhưng chưa được nhìn nhận thấu đáo, nguyên nhân chính là do tư tưởng phong kiến còn nặng nề trong suy nghĩ của nhiều đối tượng của các tầng lớp xã hội.

Tham gia chuyên đề về “Bình đẳng giới”, PGS.TS. Nguyễn Thúy Hạnh- Giảng viên Bộ môn Y Đức (thuộc viện Đào tạo YHDP&YTCC - Trường Đại học Y Hà Nội) đã trình bày kết quả nghiên cứu của bản thân và các động nghiệp về “Phụ nữ - vòng đời bất bình đẳng và bạo lực” bằng những con số thống kê cụ thể từ khi còn là bào thai đã bị phân biệt đối xử cho đến lúc xuôi tay, phần thiệt thòi luôn là phụ nữ!

Cần lắm các nội dung tuyên truyền của các cấp công đoàn đến đoàn viên và rộng hơn là trong xã hội để chị em được đối xử bình đẳng từ chính gia đình mình, từ nơi mình làm việc… Đó cũng là mong muốn của nhóm nghiên cứu, có nhiều hoạt động về phòng chống bạo lực gia đình; tham gia xây dựng chương trình hành động Quốc gia về bình đẳng giới; Chiến lược dân số…

Trước khi kết thúc Hội nghị, đồng chí Hồ Thị Kim Thanh - Chủ tịch Công đoàn Trường  đã khái quát sơ bộ các nội dung hoạt động trong 6 tháng đầu năm và các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Công đoàn Đại học Y Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

 

Lê Phương Anh - VP. Công đoàn

Các tin khác: