Tin tức -Truyền thông

Lễ Mít tinh hưởng ứng " Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh" - Kháng sinh: Sử dụng có trách nhiệm

13-11-2018

Ngày 13 tháng 11 năm 2018 tại Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng " Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh, từ ngày 12-18/11/2018 ".

      Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị bệnh cho con người cũng như cho vật nuôi. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không cần thiết đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh.

      Kháng kháng sinh đã trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu và sự phát triển. Kháng kháng sinh đang gia tăng mức độ nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến khả năng điều trị các bệnh nhiễm trùng và làm suy yếu nhiều tiến bộ trong sức khỏe và thuốc điều trị, đòi hỏi phải có nỗ lực tổng hợp nhằm giúp nhân loại tránh khỏi cảnh quay trở lại thời kỳ chưa có kháng sinh.

      Ngày 13 tháng 11 năm 2018 tại Trường Đại học Y Hà Nội dưới sự chủ trì của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế, đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng " Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh, từ ngày 12-18/11/2018 " với khẩu hiệu  - Kháng sinh: Sử dụng có trách nhiệm.

      Tới dự buổi Lễ có: GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh Bộ Y tế; ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế; Ông Phạm Thành Lâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế Giao thông vận tải; ThS. Đàm Xuân Thành - Phó cục trưởng Cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TS. Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; BS. John Blandford - Giám đốc Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Vũ Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội; cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Cụm, các Cục của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường; các Viện, Bệnh viện; Trung tâm Y tế quận, huyện, trạm y tế xã, một số hiệu thuốc, và hơn 300 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

      Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam ngày nay do nhiều nguyên nhân nhưng đặc biệt chúng ta quan tâm đến cách sử dụng kháng sinh của người dân, tình trạng người dân sử dụng kháng sinh thiếu ý thức, sử dụng kháng sinh không qua tư vấn của bác sĩ, dùng kháng sinh theo ý của mình không tuân theo liều lượng và thời gian sử dụng. Người bán thuốc không có tinh thần trách nhiệm cao. Do vậy để nâng cao nhận thức của người dân, để người dân hiểu được việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng và sự ủng hộ của cả xã hội.

      ThS. Đàm Xuân Thành  - Phó cục trưởng Cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "…Ở Việt Nam, kháng sinh được sử dụng rộng rãi, không chỉ để điều trị bệnh mà còn được sử dụng như các chất kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi. Sử dụng không đúng cách thuốc kháng sinh sẽ dẫn tới sự kháng thuốc của vi khuẩn và tồn dư kháng sinh trong động vật làm thực phẩm cho người. Với số lượng lớn thịt gia cầm và lợn mà người Việt Nam tiêu dùng hàng ngày thì vấn đề này có thể là một rủi ro lớn với sức khỏe cộng đồng và có tiềm năng trở thành những bệnh mới nổi lây truyền sang người hoặc những bệnh mới nổi truyền qua thực phẩm…..Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết thực hiện theo đúng lộ trình việc cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Để kiểm soát tốt việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản cần sự tham gia của chính quyền các cấp, các tổ chức, ban, ngành trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, để người chăn nuôi có trách nhiệm trong việc sử dụng kháng sinh…"

      TS. Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam chia sẻ: Tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan đã dẫn đến việc kháng kháng sinh ở tất cả các Quốc gia trên thế giới. Do vậy cần phải có biện pháp tăng cường nghiên cứu để tìm ra các loại thuốc mới. Bên cạnh đó cần tuyên truyền, giáo dục chung tay đẩy lùi tình trạng kháng kháng sinh và đây là cuộc chiến của con người và vi khuẩn.

      GS.TS Nguyễn Hữu Tú - đại diện cho Trường Đại học Y Hà Nội cam kết với Bộ Y tế, các tổ chức Quốc tế, các Bộ, Ngành liên quan sẽ tích cực đẩy mạnh việc giáo dục, giảng dạy trong trường đại học để nâng cao nhận thức kiến thức, kỹ năng, trách nhiệm của người học đối với việc sử dụng kháng sinh. Nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế trong bệnh viện, cố gắng trong công tác đào tạo góp phần nâng cao kiến thức trong việc kiểm soát sử dụng kháng sinh.

      Sinh viên Hồng Đức Trung lớp Y5 đại diện cho những nhân viên y tế tương lai, những người phải đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh ngày càng lan rộng, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường phải học tập thật tốt, mỗi sinh viên là một kênh truyền thông để từ đó cảnh tỉnh những người dân và đưa ra thông điệp "Mỗi người sử dụng kháng sinh bừa bãi phải chịu trách nhiệm về vấn đề kháng thuốc mai sau. Vì vậy hãy là 1 người sử dụng kháng sinh có trách nhiệm".

      Kết thúc sự kiện, các đại biểu tham gia bấm nút thắp sáng, chung tay hành động phòng, chống kháng thuốc.

      Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác: