Tin tức -Truyền thông

Lễ Trao bằng và bàn giao bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 3 - Khai giảng lớp bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 14 thuộc dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

19-12-2018

Chiều 18/12/2018 tại trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ Trao bằng và bàn giao bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 3 - Khai giảng lớp Bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 14.

      Chiều 18/12/2018 tại trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ Trao bằng và bàn giao bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 3 - Khai giảng lớp Bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 14 trong gói dự án “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” được ban hành theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên 62 huyện nghèo.

      Đến dự sự kiện, về phía Bộ Y tế có: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; TS Phạm Văn Tác – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc Ban quản lý Dự án 585; Đồng chí Nguyễn Ngô Quang – Quyền phụ trách điều hành Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Giám đốc  Ban Quản lý dự án HPet; Đồng chí Nguyễn Minh Lợi – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo; Đồng chí Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS; đại diện Công đoàn Y tế Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

      Đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Het Beat World Bank, EU, các trường đại học y, dược; đại diện lãnh đạo một số bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, bệnh viện tuyến huyện.

      Đến dự và đưa tin buổi lễ có các phóng viên đại diện cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và Hà Nội.

      Về phía trường Đại học Y Hà Nội có: GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Bí thư Đảng ủy; đại diện lãnh đạo bệnh viện, các viện, khoa, bộ môn, phòng, ban, trung tâm; đại diện các thầy/cô là giảng viên sau đại học; 14 tân bác sĩ trẻ tình nguyện là Chuyên khoa cấp I khóa 3; 32 học viên Chuyên khoa cấp I khóa 14 đã tự nguyện tham gia đăng ký và trúng tuyển đề án 585 năm 2018; hơn 300 sinh viên các lớp thuộc khối Y5, Y6.

      Mở đầu buổi lễ, TS Phạm Văn Tác – Giám đốc Dự án 585 trình bày tóm tắt báo cáo “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” với mục tiêu khơi dậy và phát huy tính xung kích, tình nguyện ở các bác sĩ trẻ; đồng thời cần phải tạo môi trường thuận lợi để đội ngũ bác sĩ trẻ mới ra trường tự khẳng định bản thân, tích lũy kinh nghiệm; hướng tới giải quyết sự thiếu hụt về nhân lực, đến năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 – 500 bác sĩ trẻ về công tác, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

      Thông tin từ TS Phạm Văn Tác chia sẻ: Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa, trong đó 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất, đó là: Nội với 53 bác sĩ, Ngoại với 49 bác sĩ, Sản với 55 bác sĩ, Nhi với 44 bác sĩ, Hồi sức cấp cứu với 47 bác sĩ, Truyền nhiễm với 35 bác sĩ, Chẩn đoán hình ảnh với 33 bác sĩ. Như vậy, tổng số bác sĩ còn thiếu so với nhu cầu của 7 chuyên khoa này là: 316 bác sĩ.

      Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên, hạn chế rủi ro tài chính lãnh phí của người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước…”

      Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn và đề nghị các thầy thuốc trẻ phát huy kiến thức y học đã được đào tạo tiếp tục cố gắng vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, tích cực tham gia khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các địa phương có bác sĩ tình nguyện về công tác cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế xây dựng các chính sách để khuyến khích thu hút, duy trì, tạo động lực cho cán bộ, nhân viên y tế làm việc có chất lượng, hiệu quả, cũng như để thu hút cán bộ có trình độ về công tác tại những vùng sâu, vùng xa.

      Tại buổi lễ, Bộ trưởng đã trao bằng và chứng chỉ hành nghề cho 14 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 3 sẽ về công tác tại 10 huyện nghèo thuộc 7 tỉnh: Cao Bằng (01 bác sĩ), Nghệ An (01 bác sĩ), Lào Cai (07 bác sĩ), Sơn La (02 bác sĩ), Hà Giang (01 bác sĩ),  Quảng Bình (01 bác sĩ) và Yên Bái (01 bác sĩ).

      Đại diện lãnh đạo trường Đại học Y Hà Nội, GS. TS Tạ Thành Văn phát biểu: “Hôm nay là ngày đặt biệt đối với 14 tân bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 3 và 32 học viên Chuyên khoa cấp I khóa 14 thuộc dự án 585, đề án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo). Đây là đề án đặc biệt quan trọng, mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là của các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế đối với sự công bằng xã hội của người dân trong lĩnh vực chăm sóc y tế.

      Với trường Đại học Y Hà Nội và hệ thống đào tạo nhân lực y tế, sự thành công của đề án là một bài học cực kỳ quý giá đối với mô hình đào tạo đội ngũ bác sĩ y khoa có trình độ cao. Kết thúc 6 năm học, các em được học ngay 2 năm với chương trình và cách thức đào tạo như đào tạo bác sĩ nội trú. Và hôm nay, sau 2 năm học hành đặc biệt vất vả tại các cơ sở thực hành dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ các thầy/cô trực tiếp hướng dẫn, các em có trình độ đủ tự tin để làm việc độc lập, có bằng bác sĩ Chuyên khoa cấp I, và có chứng chỉ hành nghề. Đây là hình thức đào tạo theo địa chỉ, theo nhu cầu của từng chuyên khoa, của từng bệnh viện và như vậy chắc chắn chúng ta, những nhà quản lý không còn lo sợ sự thất thoát nguồn nhân lực, lãng phí tài nguyên quốc gia trong đào tạo nguồn nhân lực.

      GS Tạ Thành Văn chuyển lời nhắn nhủ với 14 tân bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 3: “Định hướng và con đường đi của các em đã hết sức rõ ràng. Các em vinh dự được tham gia dự án với rất nhiều quyền lợi mà các bạn khác không thể có: Được đào tạo như nội trú, thời gian chỉ 2 năm học, được các thầy/cô trực tiếp quản lý và kinh phí hoàn toàn do dự án tài trợ…Tôi đề nghị các em, một lần nữa cần xác định rõ trách nhiệm của mình đối với xã hội ở mỗi việc làm, ở mỗi cương vị công tác. Các em hãy giữ mối liên lạc chặt chẽ đối với thầy/cô hướng dẫn, chắc chắn các thầy/cô sẽ luôn đồng hành bên các em trong suốt quá trình hoạt động chuyên môn sau này.”

      Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, GS. TS Trần Văn Thuấn thay mặt các bệnh viện tuyển dụng phát biểu: “… Dự án 585 là một dự án thực sự ý nghĩa, là tâm huyết của Bộ Y tế và cá nhân Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo xây dựng và triển khai dự án. Đây là một cơ hội, khơi gợi, phát huy và nhân rộng tính cách đặc trưng của tuổi trẻ - dấn thân và tình nguyện; động viên, khích lệ và cổ vũ Thầy thuốc trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân…Với Bệnh viện K chúng tôi cũng đã tham gia nhiệt tình, đón nhận 02 bác sĩ trẻ của dự án về công tác tại bệnh viện và năm nay sẽ đón nhận 01 bác sĩ trẻ nữa của dự án. Và chúng tôi cho rằng, kết quả lớn nhất của dự án đó là hàng vạn người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn sẽ không bao giờ quên ơn các bạn, những bác sĩ trẻ có trình độ đã mang sức trẻ, tri thức, tinh thần tình nguyện của mình tới chăm sóc sức khỏe cho bà con bằng những dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao…”

      Thay mặt 14 tân bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 3, bác sĩ trẻ Nguyễn Duy Anh phát biểu: “...Đối với một thanh niên trẻ như tôi được lên vùng cao đóng góp vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm bản thân, lại là một trải nghiệm lớn trong cuộc đời, cũng như lại là cơ hội khẳng định bản thân...Chính vì vậy, khi tham gia dự án tôi luôn hứa với bản thân phải nghiêm túc chấp hành các qui định của Nhà nước, Bộ Y tế, Ban Quản lý dự án, bệnh viện tuyển dụng, trường Đại học Y Hà Nội và nơi tôi chuẩn bị lên công tác. Tôi luôn phấn đấu hoàn thiện bản thân, học tập chăm chỉ để lĩnh hội đầy đủ các kiến thức chuyên môn, thực hành như yêu cầu mà các đơn vị đề ra. Tôi cam kết hoàn hành công việc của mình trong thời gian sắp tới...”

      Đại diện địa phương tiếp nhận các bác sĩ trẻ tình nguyện của Dự án 585, BSCK I La Thị Yêu – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La phát biểu cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tối ưu nhất để các bác sĩ trẻ về đơn vị có điều kiện thuận lợi trong công tác và hoàn thành tốt công việc được giao, góp phần khẳng định hiệu quả kinh tế xã hội mà dự án mong đợi.

      Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Y tế phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội tiến hành nghi thức Khai giảng khóa 14 lớp bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cho 32 bác sĩ trẻ thuộc 10 chuyên ngành khác nhau: Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Gây mê hồi sức, Ngoại, Nhi, Truyền nhiễm, Nội, Hồi sức cấp cứu, Răng hàm mặt và Sản. Theo kế hoạch, quá trình đào tạo sẽ kéo dài trong 24 tháng trước khi các bác sĩ được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

      TS Nguyễn Toàn Thắng – Phó trưởng Bộ môn Gây mê Hồi sức đại diện thầy/cô được giao nhiệm vụ trực tiếp hướng dẫn học viên chia sẻ: Đây là đối tượng học rất cần thiết, phương thức đào tạo rất sát sao và hiệu quả đem lại sẽ rất tốt. Đồng thời, TS Thắng nhắn nhủ các em: Việc học tập trong y học là học tập suốt đời, thường xuyên, rất mong các em ngày càng phát triển và trưởng thành hơn.

      Đại diện học viên khóa 14, bác sĩ Phạm Đức Thịnh thay mặt các bác sĩ trẻ tình nguyện phát biểu: “…Hiện tại Bộ Y tế đang triển khai dự án Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo. Bản thân tôi thấy đây thực sự là chủ trương lớn của ngành y tế nhằm bảo đảm, ổn định nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, tiến tới mọi người dân được bình đẳng trong việc thụ hưởng các dịch vụ y yế ở các vùng miền...Tôi xin cảm ơn lãnh đạo Ban Quản lý dự án, trường Đại học Y Hà Nội đã tạo điều kiện chúng tôi được tham gia dự án đúng với nguyện vọng của mình. Tôi cam kết sẽ hoàn thành khóa học đúng thời gian qui định để có đủ kiến thức, kỹ năng trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại bệnh viện nơi tôi công tác.”

      Một số hình ảnh trong buổi Lễ:

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác: