Tin tức -Truyền thông

Đánh giá hoạt động bác sĩ trẻ tại huyện Mường Ảng, huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên

20-03-2019

Tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, chiều ngày 18/3/2019 đã đồng thời diễn ra các hoạt động: Thăm buồng bệnh nhân và cơ sở vật chất tại TTYT huyện; chương trình khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc vì sức khỏe cộng đồng...

      Triển khai kế hoạch số 03/KH-BQLDA ngày 16/4/2018 của Ban quản lý dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”, hiện tại có 02 bác sĩ trẻ khóa 1 và 2 đang tình nguyện làm việc tại huyện Mường Ảng và Mường Nhé tỉnh Điện Biên.

      Trong các ngày từ 17 - 19/3/2019, Vụ TCCB - Bộ Y tế, lãnh đạo Ban quản lý dự án HPET, Trường Đại học Y Hà Nội, đại diện một số bệnh viện TW, đại diện Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, nhóm phóng viên báo, đài TW…đã lên đường đến làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Y tế Điện Biên, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các TTYT thuộc huyện Mường Ảng, huyện Mường Nhé.

      Tại Bệnh viện đa khoa Mường Ảng, đoàn công tác đã có buổi làm việc Đánh giá hoạt động của bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

      Xem bài viết chi tiết Tại đây.

     Tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, chiều ngày 18/3/2019 đã đồng thời diễn ra các hoạt động: Thăm buồng bệnh nhân và cơ sở vật chất tại TTYT huyện; chương trình khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc vì sức khỏe cộng đồng; trao bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế cho tập thể và cá nhân thuộc TTYT huyện; đánh giá hoạt động bác sĩ trẻ tại huyện Mường Nhé.

       Mở đầu phiên làm việc tại hội trường TTYT huyện Mường Nhé, là báo cáo về công tác đào tạo và tình hình hoạt động bác sĩ trẻ tình nguyện tại tỉnh Điện Biên của ông Triệu Đình Thành - Giám đốc Sở Y tế Điện Biên. Báo cáo của ông Thành nêu rõ hệ thống tổ chức y tế của tỉnh gồm có 33 đơn vị, trong đó 03 đơn vị với chức năng quản lý hành chính, 30 đơn vị sự nghiệp: 05 bệnh viện tuyến tỉnh; 04 trung tâm chuyên khoa; 01 trường cao đẳng y tế; 10 trung tâm y tế tuyến huyện; 10 trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; 130/130 xã, phường, thị trấn có trạm y tế. Ông Thành cũng cho biết thêm, toàn tỉnh có 687 bác sĩ, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân là: 12,4; có 72 Cử nhân YTCC, 71 Dược sĩ ĐH, 41 Dược sĩ CĐ, 158 Dược sĩ TC, 14 Dược tá SC, 756 Y sĩ, 128 KTV, 565 Điều dưỡng, 268 Hộ sinh. Từ năm 2017 đến nay Sở Y tế Điện Biên đã cử 32 bác sĩ tham gia đào tạo Chuyên khoa cấp I. Đối với hoạt động bác sĩ trẻ tình nguyện tại tỉnh Điện Biên, ông Thành cho biết: “…Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các vùng khó khăn của tỉnh; triển khai dịch vụ kỹ thuật phục vụ chẩn đoán, điều trị, cấp cứu người bệnh tại địa phương; góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở qua công tác đào tạo, tập huấn, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật chuyên môn; tạo niềm tin của nhân dân các dân tộc khu vực vùng cao với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế trong chăm sóc sức khỏe nhân dân…”

      Tiếp theo là phát biểu của đồng chí Pờ Diệu Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé: Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 02 quốc gia Lào và Trung Quốc dài hơn 455km; điều kiện kinh tế - xã hội: Tỷ lệ hộ nghèo cao (37,08%), trình độ dân trí thấp, tồn tại nhiều tập quán lạc hậu. Tuy nhiên, địa phương đã luôn cố gắng phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó. Đồng chí Pờ Diệu Ninh đánh giá cao hiệu quả của Dự án 585 – Bộ Y tế; đánh giá cao đóng góp của bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu: Bác sĩ Hiếu có năng lực chuyên môn cao, có tâm với nghề nghiệp, có công trong chuyển giao chuyên môn cho các bác sĩ và nhân viên y tế địa phương, đã có những câu chuyện lưu truyền trong nhân dân địa phương về gương bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - bác sĩ Hiếu xứng đáng là hình ảnh thiên thần áo trắng ngành y tại vùng cao. Tuy nhiên, trong lời phát biểu của mình đồng chí Ninh không khỏi tâm tư, lo lắng một ngày nào đó Dự án 585 “khép lại” theo quy luật vốn có, thì việc chăm sóc sức khỏe người dân nơi đây thực sự còn nhiều khó khăn, mong muốn được Bộ Y tế quan tâm chia sẻ mối lo lắng thực sự này.

      Bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu, người đã gắn bó 19 tháng nơi vùng cao huyện Mường Nhé chia sẻ: Bản thân đã tham gia hoạt động tình nguyện ngay từ những năm đầu sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, là người đăng ký tham gia Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” ngay khi tốt nghiệp bác sĩ. Bác sĩ Hiếu tâm sự về những khó khăn trong công tác nơi đây: Bệnh nhân thường được đưa đến bệnh viện muộn, trong tình trạng bệnh nặng do trình độ nhận thức còn hạn chế và điều kiện địa lý xa xôi, cách trở. Bác sĩ Hiếu đã từng trực tiếp chuyển tuyến đối với bệnh nhân nặng, tham gia khám chữa bệnh tại thôn bản, phối hợp tuyên truyền công tác y tế dự phòng…

      Tiếp theo chương trình là các báo cáo, đề xuất của ông Lò Văn Sen - Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Mường Nhé; báo cáo, đề xuất của ông Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc TTYT huyện Nậm Pồ (huyện Nậm Pồ được thành lập từ 10 xã thuộc huyện Mường Nhé và 05 xã thuộc huyện Mường Chà).

      Thay mặt cơ sở đào tạo, Giáo sư Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu chúc mừng những “gặt hái” thành công ban đầu của bác sĩ Hiếu, thầy Văn cảm xúc mạnh mẽ: “ …nhìn thấy sự trưởng thành của các em – đó chính là niềm vui vô bờ của người thầy, những người làm công tác đào tạo, của Nhà trường..”. Giáo sư Văn mong muốn các bác sĩ trẻ đã trải qua thời gian làm việc thực tế ở tuyến cơ sở, các em có ý kiến góp ý đối với cơ sở đào tạo để có thể cần thiết điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn ở tuyến cơ sở, đôi khi có sự khác biệt đối với việc đào tạo ở các tuyến khác. Giáo sư Văn khẳng định: Đối với các sở y tế, cần đẩy mạnh và tăng cường việc đào tạo theo địa chỉ để tránh thất thoát nguồn nhân lực. Trong thời gian tới, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ nghiên cứu phương án phát triển công tác đào tạo nguồn nhân lực đối với các tỉnh vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

      Thay mặt Bộ Y tế, TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ TCCB, Bộ Y tế - Giám đốc Dự án 585 phát biểu đánh giá cao đóng góp của bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu tại tuyến cơ sở. Đồng thời, TS Tác mong muốn tuyến cơ sở phải tăng cường công tác truyền thông y tế, để nâng cao nhận thức người dân cần quan tâm hơn nữa đến sức khỏe bản thân và cộng đồng.

      Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, TS Phạm Văn Tác trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Trung tâm y tế huyện Mường Nhé; trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế biểu dương bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu đã có thành tích xuất sắc trong thời gian công tác tại đây.

      Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác: