Tin tức -Truyền thông

Thông cáo báo chí Ngành Khúc xạ nhãn khoa đang dẫn dắt tương lai mới cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mắt tại Việt Nam

26-08-2019

      Hà Nội, ngày 14 tháng 8 năm 2019: Hôm nay đánh dấu một ngày lịch sử đối với Trường Đại học Y Hà Nội (ĐHYHN) và Phân môn Khúc xạ nhãn khoa khi Khóa Khúc xạ Nhãn khoa đầu tiên của nhà trường vừa hoàn thành xong chương trình học kéo dài 4 năm của mình. 43 em sinh viên tốt nghiệp từ ĐHYHN cùng với 16 bạn đồng nghiệp tốt nghiệp từ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (ĐHYKPNT), sẽ gia nhập vào nguồn nhân lực khúc xạ nhãn khoa được đào tạo tại Việt Nam đang không ngừng gia tăng.

     Vài năm trước vào năm 2013, Việt Nam mới chỉ có ba chuyên viên khúc xạ nhãn khoa có đủ điều kiện hành nghề tại Việt Nam để phục vụ dân số 90 triệu người. Ngày nay với dân số gần 94 triệu người thì ước tính sẽ có khoảng 21 triệu người Việt Nam cần các dịch vụ chăm sóc mắt mà không được tiếp cận với các chuyên viên khúc xạ nhãn khoa, các dịch vụ khám mắt hoặc kính thuốc.

     59 tân cử nhân khúc xạ nhãn khoa này sẽ định hình nên một thế hệ chuyên viên khúc xạ nhãn khoa tiên phong của Việt Nam, những người sẵn sàng làm việc với tư cách là chuyên gia chăm sóc mắt cho người dân. Nguồn nhân lực được đào tạo tại địa phương này đang được nạp thêm từ hơn 300 sinh viên khúc xạ nhãn khoa đã và đang theo học tại các chương trình đào tạo khúc xạ nhãn khoa kéo dài bốn năm của Trường ĐHYHN và ĐHYKPNT.

     Trường Đại học Y Hà Nội là một trường đại học lớn và lâu đời nhất tại Việt Nam được thành lập vào năm 1902. Mặc dù có truyền thống lâu đời đào tạo ra các bác sĩ có chất lượng cao, nhà trường cũng đồng thời luôn đi đầu trong việc hiện đại hóa và không ngừng xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục y khoa tại Việt Nam. ĐHYHN đang đón nhận và hỗ trợ cho ngành khúc xạ nhãn khoa mới cho Việt Nam.

     Viện Thị giác Brien Holden với sự hỗ trợ thông qua Chương trình Hợp tác các tổ chức phi chính phủ của Úc, là một phần không thể thiếu góp phần cho ra mắt Chương trình cử nhân khúc xạ nhãn khoa đầu tiên tại Việt Nam. Sự khởi đầu thú vị này đã được thí điểm vào năm 2014 tại Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tại Thành phố Hồ Chí Minh – một sự hợp tác giữa Viện Thị Giác Brien Holden, ĐHYKPNT và Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh. Một năm sau, vào năm 2015, chương trình cử nhân khúc xạ nhãn khoa cũng được mở tại phía bắc tại Trường Đại học Y Hà Nội.

     Đến năm 2020, sẽ có hơn 150 chuyên viên khúc xạ nhãn khoa đạt trình độ để phục vụ dân số ngày càng tăng của Việt Nam- đây là kết quả đạt được qua sự nỗ lực thực hiện bởi Viện Thị giác Brien Holden và các đối tác tận tâm của chúng tôi, được hỗ trợ thông qua Chương trình Hợp tác các tổ chức phi chính phủ của Úc. Đây là một bước đi quan trọng để đạt được khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới là vào năm 2020 sẽ có ít nhất một chuyên viên khúc xạ nhãn khoa chăm sóc mắt cho 50.000 người dân và thu hẹp khoảng cách khá lớn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt tại Việt Nam.

     “Tỷ lệ chăm sóc mắt cho thấy tật khúc xạ không được chỉnh kính là rất cao, chiếm 11,4% đặc biệt ở nhóm 50 tuổi trở lên. Số liệu thực tế còn cho thấy có khoảng 10,5 triệu người trên 50 tuổi không có kính nhìn gần. Một nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Việt Nam cho thấy 21,4% học sinh có tật khúc xạ không được chỉnh kính ở một số khu vực ”, bà Huỳnh Phương Ly, Trưởng đại diện Viện Thị Giác Brien Holden cho biết.

     Chiến lược của Viện Thị giác Brien Holden là loại bỏ các bệnh gây mù lòa có thể Phòng tránh được do tật khúc xạ chưa được chỉnh kính ở Việt Nam bằng cách xây dựng và phát triển nguồn nhân lực thông qua chương trình đào tạo cử nhân ngành khúc xạ nhãn khoa và thay đổi chính sách qua việc tham gia xây dựng các kế hoạch chăm sóc mắt quốc gia cùng với các bộ, cơ quan, ban ngành cao nhất và trên qui mô toàn cầu.

     Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các cá nhân, tổ chức và nhà tài trợ như Chính phủ Úc, Bộ Ngoại giao và Thương mại, Tổ chức Optometry Giving Sight về tất cả các hỗ trợ không ngừng của họ. Mục đích chính là giúp mọi người ở mọi nơi trên toàn quốc được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc mắt và kính thuốc mà họ cần để tương lai của họ tràn đầy các cơ hội.

Mội số hình nổi bật:

 

43 tân Cử nhân KXNK cùng thầy cô giáo trong Bộ môn Mắt và Viện Thị giác Brien Holden

Buổi gặp mặt giữa Viện Thị giác Brien Holden và Trường Đại học Y Hà Nội ngày 16 08 2019

Khám sàng lọc cho trẻ em câm điếc tại trường Nhân Chính

Khám sàng lọc cho trẻ em tự kỉ tại trung tâm Hừng Đông

Lễ tốt nghiệp khóa cử nhân khúc xạ nhãn khoa đầu tiên tại đại học Y Hà Nội

Lễ tốt nghiệp, trao bằng toàn trường ngày 14 tháng 08 năm 2019

Sinh viên Khúc xạ nhãn khoa cùng giảng viên Bộ môn Mắt tham gia khám sàng lọc tại các cấp trường học

Sinh viên Khúc xạ nhãn khoa kết hợp Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám sàng lọc cho bệnh nhân tiểu đường

 

Các tin khác: