Tin tức -Truyền thông

Gặp mặt truyền thống CCB Sinh viên – Chiến sĩ 6971 nhân Kỷ niệm 48 năm Ngày lên đường chống Mỹ cứu nước (6/9/1971 – 6/9/2019)

06-09-2019

Sáng 06/9/2019 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức buổi “Gặp mặt truyền thống CCB Sinh viên – Chiến sĩ 6971”.

          Trong những năm Kháng chiến chống Mỹ cứu nước vào đầu thập kỉ 70 của thế kỉ trước, hàng vạn cán bộ, thầy giáo, sinh viên các trường đại học miền Bắc đã hưởng ứng tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc “Xếp bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước”. Ấn tượng và cao điểm là đợt sinh viên các trường đại học nhập ngũ ngày 06/9/1971 vào các đơn vị trực tiếp chiến đấu ở khắp các chiến trường.

          Theo suốt cuộc chiến tới Ngày đất nước thống nhất 30/4/1975 và cho đến ngày hôm nay, dù ở chiến trường nào, lĩnh vực nào, những người lính sinh viên luôn là những người tiên phong, dũng cảm, kiên cường, thông minh, sáng tạo trong chiến đấu và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

          Nhân Kỷ niệm 48 năm Ngày lên đường chống Mỹ cứu nước (6/9/1971 – 6/9/2019), sáng 06/9/2019 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức buổi “Gặp mặt truyền thống CCB Sinh viênChiến sĩ 6971 để nhớ lại một thời hào hùng các tri thức, sinh viên đã cùng cả dân tộc trường kì kháng chiến, làm nên thắng lợi vĩ đại thống nhất đất nước; để nhớ các bạn không về, nguyện tiếp tục sống đẹp, sống tốt, góp phần giáo dục thế hệ trẻ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong học tập và cống hiến, tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước trong sự nghiệp Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc.

           Tham dự sự kiện, về phía khách mời có: Ông Nguyễn Quốc Triệu - nguyên ủy viên TW Đảng, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên Trưởng ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ TW, nguyên CCB sinh viên – chiến sĩ 6971, nguyên cựu sinh viên Đại học Y Hà Nội; BS.TTND Nguyễn Văn Khanh – Chủ tịch BLL Hội CCB Sinh viên 6971; Thiếu tướng Lê Thanh Vân – nguyên Chủ tịch Hội CCB Việt Nam TP Hà Nội; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Doãn Thị Ngọc Trâm, mẹ của Anh hùng Liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm; đạo diễn điện ảnh Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Nhật Minh – con trai của cố GS.BS Đặng Văn Ngữ.

          Cùng các đồng chí là Đại tá, Bác sĩ, TTND, TTUT, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà nghiên cứu nổi tiếng trong nước và nước ngoài, nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ, doanh nhân thành đạt; Chủ tịch Hội CCB đại diện các trường đại học và cao đẳng khu vực Hà Nội; các đơn vị trực thuộc nhiều sư đoàn khác nhau đến dự.

          Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có: GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh – Chủ tịch Công đoàn; PGS.TS Nguyễn Minh Sơn – Chủ tịch Hội CCB; các thành viên BCH Đảng bộ; BCH Công đoàn; BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; lãnh đạo các đơn vị, cùng toàn thể các thành viên Hội CCB tham dự.

         Giáo sư Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội thay mặt thầy/cô, CBVC, HVSV phát biểu gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới hội nghị. Mong các bác/thầy/cô luôn giữ gìn sức khỏe, có một cuộc sống yên vui, bình an bên gia đình và người thân. Đồng thời, GS Văn chia sẻ: “...Trường Đại học Y Hà Nội có nhiều thay đổi, bên cạnh thay đổi về chuyên môn nghiên cứu khoa học thì Nhà trường đặc biệt quan tâm đến giáo dục chính trị, tư tưởng cho các em học viên, sinh viên với sự cộng tác và hỗ trợ đắc lực của CLB Hội CCB nhà trường...Lãnh đạo nhà trường cũng đã thống nhất với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Hội CCB Trường Đại Học Y Hà Nội định kỳ hàng năm hoặc có thể là hàng quý thì Hội CCB Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, để cung cấp thông tin cho thế hệ trẻ hiện nay, mà thế hệ trẻ sinh ra trong thời bình không biết gì về chiến tranh ngoài biết thông tin qua các phương tiện truyền thông, để các em luôn tự hào, hiểu được cái giá của độc lập tự do, hiểu được những gì mà cha ông ta để lại cho sự hòa bình hôm nay, mà cũng hiểu được giá trị cần phải có khi là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội...”

          Đồng chí Nguyễn Minh Sơn – Chủ tịch Hội CCB Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu: “...Hội CCB Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập từ ngôi trường có bề dày truyền thống hơn 100 năm, đào tạo những thầy thuốc có danh tiếng như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng, GS Tôn Thất Bách...Trường Đại học Y Hà Nội đã có hơn 45 năm phục vụ 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ.

          Hội CCB Trường Đại học Y Hà Nội đã phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong công tác giảng dạy, đào tạo đội ngũ thầy thuốc trẻ và nghiên cứu khoa học cũng như chăm sóc sức khỏe nhân dân...Hội CCB nhà trường thành lập từ năm 2010 đến nay đã vận động hội viên phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tập hợp những tiềm năng trí thức của CCB xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh. Luôn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hỗ trợ những CCB khó khăn và gia đình có công với cách mạng. Phối hợp với các đoàn thể trong Trường giáo dục truyền thống cho sinh viên và học viên góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhà trường.

         Tôi xin hứa với lãnh đạo Hội CCB thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ kết quả của Hội nghị để phổ biến, lan tỏa trong tổ chức Hội và hội viên CCB thuộc cụm thi đua khối các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Hội CCB thành phố để mỗi hội viên CCB tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức cùng toàn hội phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

         BS.TTND Nguyễn Văn Khanh – Chủ tịch BLL Hội CCB sinh viên 6971 chia sẻ những ngày tháng khó khăn, gian lao và khốc liệt, hàng trăm chiến sĩ sinh viên đã anh dũng hi sinh, dâng trọn tuổi 20 đầy khát vọng cho Tổ quốc Việt Nam. Hàng nghìn chiến sĩ sinh viên đã để lại một phần xương máu trên nhiều chiến trường, góp phần giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến bảo vệ và thống nhất đất nước.

         BS.TTND Nguyễn Văn Khanh báo cáo tóm tắt các hoạt động của Hội: Các hoạt động thường niên; các hoạt động tôn vinh và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ; sinh viên chiến sĩ với truyền thống và văn hóa nghệ thuật; kiện toàn tổ chức và phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới.

          Đại diện thế hệ trẻ, sinh viên Trần Thanh Bình – năm thứ 3, chuyên ngành RHM Trường Đại học Y Hà Nội không giấu được niềm xúc động khi nghe những chia sẻ của các thầy: “...Hình ảnh của những chiến sĩ “ Xếp bút nghiên, lên đường đi chiến đấu” với tinh thần lạc quan, mạnh mẽ và đầy trong sáng ấy thực sự đi sâu vào lòng mỗi người, là tấm gương sáng cho chúng em học hỏi. Sinh ra trong hòa bình tự do, lớn lên trong sự đầy đủ và học tập với điều kiện tiên tiến là may mắn của thế hệ trẻ, đồng thời cũng là lời thúc giục chúng em phải phấn đấu mỗi ngày, sao cho xứng đáng với những tấm gương đi trước, với sự hi sinh của thế hệ cha ông và viết tiếp truyền thống đáng tự hào của tuổi trẻ Việt Nam. 48 năm về trước, những sinh viên – chiến sĩ tài hoa và anh dũng của Tổ quốc đã lên đường đi chống Mỹ, ngày hôm nay 6/9 của năm 2019, các sinh viên trẻ lại đứng trước một nhiệm vụ khác, đó là nỗ lực học tập rèn luyện hết mình để trau dồi đạo đức và tài năng, đẩy lùi những cám dỗ, tiêu cực đang bủa vây trong xã hội. Sự hi sinh quên mình của các chiến sĩ năm xưa, chính là nền tảng cho những gì chúng em được thừa hưởng hôm nay, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy chúng em tiếp tục tiến lên, dù trong bất kì lĩnh vực hay ngành học nào, sẽ luôn kiên trì với con đường đã chọn và không quên đi nhiệm vụ của bản thân...”

            Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác: