Tin tức -Truyền thông

3 sinh viên xuất sắc Đại học Y Hà Nội nhận học bổng MERRO

06-11-2019

Đây là lần thứ 3, Quỹ học bổng MERRO của Tổ chức Nghiên cứu công nghệ tiên tiến và tái sinh áp dụng vào khám và Điều trị trong Y học (MERRO), Nhật Bản trao tặng học bổng cho sinh viên y khoa Việt Nam.

 

Trao đổi tại Lễ trao học bổng MERRO lần này, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết, đã có 8 sinh viên của trường được nhận học bổng này, trong đó có 4 nữ sinh xuất sắc.

 

Bà Atsuko Matsuoka, Chủ tịch Merro và GS.TS Tạ Thành Văn (thứ 2 từ trái sang, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội) trao học bổng MERRO cho 3 sinh viên xuất sắc năm 2019.

 

Cũng theo GS.TS Tạ Thành Văn, học bổng MERRO được trao cho các sinh viên y khoa có thành tích học tập xuất sắc, đồng thời đều là những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. "Quá trình lựa chọn học bổng dựa trên hai tiêu chí: tiêu chí quan trọng nhất là hướng tới các sinh viên nghèo có ý chí vượt khó, cùng với đó là tính trách nhiệm đối với cộng đồng, với xã hội. Để vượt khó, lòng quyết tâm, tính kiên trì là những đức tính quý báu của người Nhật, đó cũng là một trong những yếu tố làm nên sự thành công của con người. Điều đó có nghĩa rằng trường đại học Y Hà Nội cũng như Quỹ MERRO mong các sinh viên hiểu được rằng việc học tập của các bạn không chỉ cho bản thân mình mà còn phải mang lại lợi ích cho xã hội", Hiệu trưởng Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

 

Đánh giá cao những hỗ trợ của Trường Đại học Y Hà Nội giúp Tập đoàn MERRO tìm kiếm các sinh viên xứng đáng để nhận học bổng, bà Atsuko Matsuoka, Chủ tịch Merro cho biết, cho biết: Quỹ học bổng này được thành lập với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo thế hệ kế tục tại một số khu vực trong đó có ASEAN thông qua việc cấp học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập suất sắc. Ngoài phần học bổng trị giá 120.000JPY/năm cho mỗi sinh viên, sau khi tốt nghiệp, những sinh viên nhận học bổng của quỹ sẽ nhận được sự hỗ trợ của cả phía Việt Nam và Nhật Bản để có cơ hội lưu học tại Nhật Bản, nhằm nâng cao trình độ và hiểu biết chuyên môn. 

Cũng tại lễ trao hoc bổng lần thứ 3 này, lần đầu tiên, Chủ tịch Tập đoàn MERRO - bà Atsuko Matsuoka - chia sẻ câu chuyện cảm động về việc thành lập Quỹ học bổng Merro và về con gái bà là chị Mami Matsuoka, hiện đang là Chủ tịch Quỹ học bổng  MERRO.

Cô bé Mami Matsuoka năm 12 tuổi mắc một loại virus lạ khiến toàn thân bại liệt. Sau 5 năm liền phải nằm một chỗ và chăm sóc y tế, điều kỳ diệu đã đến khi Mami Matsuoka bình phục. Cô bé mất thêm 3 năm để tập đi lại, đồng thời vẫn cố gắng học tập và thi đỗ vào một trường Đại học Y khoa của Nhật Bản. 

Mami Matsuoka vừa học, vừa tiếp tục chống chọi với bệnh tật và trải qua 4 lần phẫu thuật não. Hiện chị vẫn đang phải chống chọi với các di chứng bệnh tật. Tuy nhiên, khát khao vượt lên trên bệnh tật, Mami Matsuoka vẫn đang cố gắng để trở thành một bác sĩ trong tương lai. Cũng xuất phát từ bản thân, Mami Matsuoka đề nghị mẹ của mình là bà Atsuko Matsuoka, Chủ tịch MERRO lập nên Quỹ học bổng MERRO  với mong muốn trao thêm cơ hội, trao thêm động lực để các bạn sinh viên y khoa ở Việt Nam và khu vực Asean có thành tích học tập xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, tạo lập sự nghiệp vững chắc cho bản thân và cống hiến cho xã hội.

 

Chị Mami Matsuoka - Chủ tịch Quỹ học bổng MERRO (ngoài cùng bên trái) trong lễ trao học bổng lần thứ nhất

 

Cũng tại buổi lễ trao học bổng này, Mami Matsuoka cũng nhắn nhủ tới 2 sinh viên những lời triết lý sâu sắc về tính cách của người Nhật Bản là luôn luôn vững vàng ý chí để phấn đấu và dù trong hoàn cảnh nào cũng phải học tập, rèn luyện để phát triển bản thân và cống hiến cho đất nước.

Học bổng MERRO lần thứ 3 đã được trao cho các sinh viên: Đỗ Minh Hoàng, Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Xuân Đại.
Trước đó sinh viên Hoàng Văn Minh cùng và 4 nữ sinh viên là: Hoàng Thị Hoài, Đào Thị Thảo Vân, Nguyễn Thị Huyền Trang đã được nhận học bổng này.

 

Lễ ký kết hợp tác, hỗ trợ các hoạt động giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Tổ chức MERRO.

 

 

Nguồn phunuvietnam.vn (PhòngTH sưu tầm)

Các tin khác: