Tin tức -Truyền thông

Hà Nội tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật

11-11-2019

Ngày 8/11, UBND TP Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội và đại diện nhiều ban, ngành liên quan.

Phát biểu hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, TP tổ chức đánh giá tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thưc chấp hành pháp luật của cán bộ nhân dân trên địa bàn TP và tổng kết 6 năm thực hiện Luật PBGDPL. Năm 2019 cũng là năm Thành phố tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Kết quả tổng kết, đánh giá cho thấy chất lượng các mặt công tác tư pháp của TP trong những năm qua có nhiều chuyển biến rõ rệt.

 

 

Ông Sơn bày tỏ vinh dự khi năm nay Hà Nội được chọn là mô hình điểm nhằm lan tỏa, gia tăng giá trị, tinh thần của Ngày Pháp luật trên phạm vi cả nước. Trong tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật, các cấp chính quyền trên địa bàn TP đã có nhiều nỗ lực, tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, thực chất. Đặc biệt, năm nay, Hà Nội kết hợp tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam gắn với tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” dưới hình thức thi trực tuyến bằng hình thức tự nghiên cứu xây dựng phần mềm thi. Cuộc thi đã tạo thành cuộc vận động lớn trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân Thủ đô trong việc xây dựng công dân điện tử, chính quyền điện tử của TP, đồng thời thể hiện thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL của Chính phủ.

 

Để Ngày Pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng đề nghị, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL. Triển khai tốt việc áp dụng hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp, kết nối dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4. Hướng tới xác định việc hoàn thành nhiệm vụ PBGDPL là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Chú trọng công tác bồi dưỡng kỹ năng PBGDPL, kiến thức pháp luật cho đội ngũ, cán bộ làm công tác này. Nhân rộng hô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác PBGDPL để Ngày pháp luật Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống, trở thành hoạt động, việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị và từng người dân trên địa bàn Thủ đô.

 

 

Báo cáo tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương cho biết mục đích của cuộc thi nhằm phổ biến rộng rãi cách thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến của TP, giúp cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân thấy được lợi ích, hiệu quả của Dịch vụ công trực tuyến, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng Dịch vụ công trực tuyến và kết quả giải quyết thủ tục hành chính.  

Đề thi được thiết kế gồm 2 phần thi: Trắc nghiệm và tự luận. Sau 7 tháng triển khai, đã có 867.418 lượt bài dự thi được gửi về, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình từ cán bộ, nhân dân các quận huyện. Trong đó, một số đơn vị tham gia với số lượng lớn như: Đông Anh (56.120 bài), Bắc Từ Liêm (45.514 bài), Thanh Xuân (43.299 bài), Hoàng Mai (35.611 bài), Sở Giáo dục và Đào tạo (22.741 bài), Điện lực Hà Nội (5.623 bài)... cho thấy sự lan toả mạnh mẽ và nhanh chóng của cuộc thi. Qua công tác chấm thi cho thấy, số lượng bài dự thi trắc nghiệm đạt điểm tuyệt đối khá cao, chiếm 13,74 %; phần thi tự luận với nhiều giải pháp, sáng kiến, sáng tạo, đột phá, mang tính ứng dụng cao được Ban Tổ chức đánh giá cao. Một số sáng kiến, góp ý đã được đưa vào ứng dụng, mang lại kết quả phản hồi tốt.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đánh giá cao chỉ đạo đúng đắn của TP Hà Nội khi xác định “Tổ chức hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam là một nhiệm vụ chính trị, pháp lý quan trọng hàng năm của TP, cần phải thực hiện thực chất, thường xuyên, lâu dài để nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn Thủ đô”. Qua đó, cho thấy các cấp uỷ đảng, chính quyền TP đã quán triệt đầy đủ và triển khai nghiêm túc, bài bản Luật PBGDPL trong vai trò Thủ đô của cả nước. Lễ hưởng ứng được tổ chức kết hợp với việc tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” là một trong những điểm nhấn quan trọng. Cuộc thi khẳng định quyết tâm của Thủ đô trong việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong công tác PBGDPL nói chung, hiệu ứng, sức lan tỏa của Ngày Pháp luật nói riêng, Thứ trưởng đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 – 2021 của Thủ tướng Chính phủ, trọng tâm là đề cao tinh thần chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật. Tiếp tục xác định đúng nội dung trọng tâm; đổi mới mạnh mẽ hình thức PBGDPL đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn; đẩy mạnh công tác PBGDPL trong nhà trường. Quan tâm kiện toàn Hội đồng PBGDPL, phát huy vai trò nòng cốt của cơ quan tư pháp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chú trọng huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác PBGDPL.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho 3 tập thể và 3 cá nhân xuất sắc nhất. Ngoài ra, còn 7 giải Nhì tập thể, 7 giải Nhì cá nhân; 65 giải Ba và Khuyến khích với tổng số tiền thưởng 243 triệu đồng. Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tằng bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 2 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích trong triển khai cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”; 7 tập thể, 4 cá nhân có thành tích trong triển khai cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”.

Một số hình ảnh lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”:

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn baophapluat.vn (Phòng TH sưu tầm)

Các tin khác: