Tin tức -Truyền thông

Toàn cảnh Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2019

18-11-2019

Tại Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 20 người ra đường và vĩnh viễn không trở về nhà. Trong 10 tháng năm 2019, toàn quốc đã xảy ra 14.251 vụ tai nạn giao thông, khiến 6.318 người chết và làm 10.873 người bị thương.

 

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2019

 

7h30 sáng nay (17/11), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Các hoạt động hưởng ừng được tổ chức trên phạm vi toàn quốc với thông điểm “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

Tham dự chương trình có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường Trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải, Phó Chủ tịch thường trục Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, cùng toàn thể lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, lãnh đạo các cơ quan thành viên của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; lãnh đạo các sở ban ngành TP.HCM; đại diện các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam; Đại biểu Ban An toàn giao thông các tỉnh thanhg phố trực thuộc Trung ương, và hơn 1.200 người đại diện cho các lực lượng, các tổ chức đoàn thể của Thành phố Hồ Chí Minh cùng 10 gia đình có nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Đồng chí Võ Văn Hoan -Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đại diện cho Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm,  đồng chí Võ Văn Hoan -Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho rằng:

“Đây là một sự kiện đặc biệt với nhiều ý nghĩa rất nhận văn và thiết thực. Thông qua các hoạt động tưởng niện các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông , nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa của  tại nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ tai nạn giao thông ở Đất nước ta trên  thành phố của chúng ta. Bên cạnh đó thông qua hoạt động này, để kêu gọi sự giúp đở chia sẽ từ cộng đồng đối với những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình nạn nhân do tai nạn giao thông gây ra. Bằng nhiều hành động mạnh mẽ thông qua các chính sác quốc gia, và những cam kết xã hội chúng ta đã và đang chung tay hành động để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, qua đó nhằm giảm thiểu số người chết và số người bị thương.”

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường Trực Chính phủ, Chủ tịch ủy ban an toàn giao thông Quốc gia kêu gọi các cơ quan hữu quan và người dân cùng chung tay kéo giảm tai nạn giao thông.

 

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, đồng chí Trương Hòa Bình - ủy viên Bộ Chính Trị, phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc Gia  khẳng định, để xảy ra tai nạn giao thông có phần lỗi của từng cá nhân, cộng đồng và nhà nước. Tai nạn giao thông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả kinh tế và gây tổn thương đến hình ảnh hòa bình, an toàn, thân thiện.

Đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh:

"Tôi kêu gọi các cơ quan hữu quan của nhà nước ở trung ương và địa phương, các đơn vị tổ chức và toàn thế nhân dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luât về an toàn giao thông. Cùng tự giác thực hiện: đã uống rượu bia không lái xe, phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi ô tô. Cùng nhau xây dựng ý thức và thực hành văn hóa giao thông, nhường nhịn giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thân thiện."

Sau lời phát biểu của đồng chí Trương Hòa Bình cùng toàn thể đại biểu và người dân đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

 

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,25 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15-27 tuổi.

Tiêng tại Việt Nam, nhưng năm qua, tai nạn giao thông đã được kiếm chế và kéo giảm cả về số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có hơn 8.000 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với gần 20.000 người bị thương tật suốt đời. 

Trong buổi lễ, Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trục Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đại diện cho Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tặng quà cho 10 gia đình có người tử vong do tai nạn giao thông.

 

Nhận định về thực trạng và hậu quả của tai nạn giao thông, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: Tai nạn giao thông gây ra thiệt hại to lớn về kinh tế, xã hội. Điều đau lòng nhất là tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh khó khăn.

Để đẩy lùi tai nạn giao thông, bên cạnh công tác tuyên truyền, xử phạt nghiêm minh, cải tạo hạ tầng giao thông, mỗi người dân cần phải tự ý thức chấp hành, chung tay xây dựng giao thông an toàn, văn minh.

Các đại biểu cùng người dân thực hiện nghi thức đặt hoa tưởng niệm.

Ngày Chủ nhật này (17/11) là ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Đây là năm thứ 8, Việt Nam cùng thế giới tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông. Đồng thời chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.

Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bề về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông như: đã uống rượu, bia - không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô;...

Hơn hết, chính các bậc phụ huynh, thầy cố giáo cũng cần nêu gương về văn hóa giao thông, ý thức trách nhiệm bản thân với cộng đồng khi tham gia giao thông và luân nhớ nghĩa vụ bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ em.

Một vài hình ảnh tại buổi Lễ tưởng niệm:

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn vovgiaothong.vn (Phòng TH sưu tầm)

Các tin khác: