Tin tức -Truyền thông

Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXV năm 2019

20-11-2019

Ngày 19/11/2019 tại Hội trường lớn Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXV năm 2019.

Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo Tiến sĩ, từ nhiều năm nay Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh thường niên, dành cho các Nghiên cứu sinh của Trường - đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa, tạo cơ hội học tập, trình bày các kết quả nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982 – 2019), Kỷ niệm 117 năm thành lập Trường (1902 – 2019); ngày 19/11/2019 tại Hội trường lớn Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXV năm 2019.

Tới dự Lễ Khai mạc, về phía khách mời: TS.BS Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Về phía Nhà trường: GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng; PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh – Chủ tịch Công đoàn; đại diện lãnh đạo các đơn vị; các thầy/cô Hội đồng giám khảo; các thầy/cô là giáo viên hướng dẫn. Đặc biệt, với sự có mặt của NCS các khóa hiện đang học tập, nghiên cứu tại Trường.

Phát biểu Khai mạc hội nghị, GS.TS Tạ Thành Văn chúc mừng các NCS. GS Văn khẳng định: Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh là hoạt động rất có ý nghĩa, Trường là nơi đầu tiên trong hệ thống các trường đại học trong cả nước tổ chức Hội nghị Nghiên cứu sinh, đây thực sự là một “đặc sản” của Trường Đại học Y Hà Nội – nơi được coi là trung tâm đào tạo sau đại học lớn nhất trong các trường y, dược cả nước. Cũng từ phong trào nghiên cứu sinh ở Trường Đại học Y Hà Nội đã lan tỏa đến nhiều trường đại học khác, thúc đẩy thế hệ sau tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp từ các thế hệ đi trước.

GS.TS Tạ Thành Văn nêu thực tế hiện nay, số lượng nghiên cứu sinh đã giảm nhiều; nếu như ở Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh trước đây có khoảng 150 nghiên cứu sinh thì đến nay chỉ còn khoảng 30 nghiên cứu sinh. Do đó, GS Văn đưa ra ý tưởng nên có sự liên kết với các trường khác (ví dụ như Học viện Quân y) để cùng tổ chức các hội nghị khoa học nghiên cứu sinh, tiếp tục duy trì phong trào nghiên cứu ở những năm tiếp theo.

GS Văn cũng khẳng định, việc tổ chức các Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh sẽ là cơ hội cho các nghiên cứu sinh rà soát lại xem mình đã làm được gì và đề ra kế hoạch trong năm tiếp theo.

Nhân dịp Kỷ niệm 117 năm thành lập Trường và 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Nhà trường GS. Tạ Thành Văn bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các thầy/cô - những người từng hướng dẫn, đang hướng dẫn, và mong muốn các thầy/cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp đào tạo các chuyên gia hàng đầu trong ngành y tế của nước nhà. Chúc các NCS có thêm nghị lực, thêm niềm đam mê để hoàn thành nhiệm vụ tự mình giao cho mình, đó là hoàn thành nghiên cứu trong thời hạn sớm nhất.

Tiếp theo chương trình, PGS.TS Trần Huy Thịnh - Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ công bố Quyết định thành lập Hội đồng giám khảo Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXV năm 2019.

Đại diện thành viên Ban Giám khảo, GS.TS Phạm Quang Vinh phát biểu: “…Hội nghị Nghiên cứu sinh là hoạt động góp phần nâng cao chất lượng, vị thế cho Nhà trường. Hội nghị không chỉ là dịp để các NCS xem lại tiến độ đề tài của mình, là dịp để NCS báo cáo thử, tập dượt trước mà còn là mong muốn của các thầy/cô, đồng thời Ban Giám khảo được tham gia để đóng góp những ý kiến có giá trị thực tiễn nhất, cố gắng làm hết sức mình, công bằng để lựa chọn những báo cáo tốt nhất cho Nhà trường để các NCS thực hiện được ước mơ của mình thành Tiến sĩ y học… Chúc các thầy/cô hướng dẫn, các bạn NCS có nhiều đam mê, có nhiều ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm cũng như báo cáo thành công.”

NCS Đặng Duy Phương, đại diện cho các NCS tham dự Hội nghị khoa học bày tỏ cảm xúc: “… Chúng em vô cùng vinh dự và tự hào được các thầy/cô tận tình hướng dẫn, truyền dạy y đức, y thuật để vững bước vào đời, vào nghề, lập thân, lập nghiệp. Nhiều thế hệ học viên sau đại học của Trường Đại học Y Hà Nội đã đi khắp nơi trên mọi miềm Tổ quốc Việt Nam và thế giới, đã trở thành những thầy thuốc giỏi, có những đóng góp đáng ghi nhận cho nền y học, nhiều công trình nghiên cứu đã được ứng dụng trong thực tế mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác khám chữa bệnh.

Chúng em sẽ luôn tu dưỡng, trau dồi nhân cách, kiến thức và đạo đức nghề nghiệp; hăng say nghiên cứu khoa học; xứng đáng với tâm huyết và niềm tin của các thầy/cô. Chúng em sẽ luôn thực hiện lời thể Hippocrates để được “hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người.”

Sau 01 ngày làm việc nghiêm túc và tích cực của các thầy/cô Hội đồng Giám khảo tại 04 Tiểu ban, cùng với 80 bài báo cáo (trong đó có 09 bài báo cáo tiếng Anh) của NCS được thực hiện. Báo cáo của các NCS đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu cũng như những đánh giá khách quan, khoa học của các thầy/ cô trong Hội đồng, để từ đó hoàn thiện, nâng cao chất lượng nghiên cứu và kỹ năng báo cáo khoa học.

Hồi 17h00’ ngày 19/11/2019 hội nghị đã tiến hành phiên bế mạc, tổng kết và trao phần thưởng cho NCS có báo cáo xuất sắc. Hội đồng Giám khảo đã chọn lựa 16 bài báo cáo xuất sắc: Trao giải cho 04 báo cáo đạt giải nhất, 04 báo cáo đạt giải nhì và 08 báo cáo đạt giải ba.

GS.TS Phạm Minh Thông thay mặt Hội đồng Giám khảo đánh giá cao sự tiến bộ của Hội nghị Khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXV năm 2019 về tính ứng dụng thực tiễn vào cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định, các thầy/cô hy vọng các NCS nâng cao khả năng tự nghiên cứu, nâng cao chất lượng báo cáo, xứng đáng là những người làm nghiên cứu khoa học.

PGS.TS Lê Minh Giang – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau đại học, báo cáo tổng kết Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXV năm 2019 (so với năm 2018 số lượng NCS có xu hướng giảm); trong đó số lượng bài báo cáo khóa 37 có: 2 NCS, khóa 36 có: 15 NCS, khóa 35 có: 34 NCS, khóa 34 có: 22 NCS, khóa 33 có: 05 NCS, khóa 32 có: 01 NCS, khóa 31 có: 01 NCS. Trong tổng số 80 bài báo cáo (Hệ Ngoại: 32 bài báo cáo (40%), Hệ Nội: 27 bài báo cáo (33,75%), YTCC và YHCS: 21 bài báo cáo (26,25%), Báo cáo tiếng Anh: 09 bài báo cáo (11,25%)).

PGS.TS Lê Minh Giang cũng đã chỉ ra những mặt mạnh, mặt yếu từ Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần này, để Ban Giám hiệu có hướng chỉ đạo trong những năm tiếp theo và để các NCS cần rút kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học sau này.

PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng phát biểu cảm ơn các thầy/cô trong Ban Giám khảo đã làm việc rất công tâm, chính xác, khoa học. Những ý nhận xét của các thầy/cô trong Ban Giám khảo sẽ rất hữu ích cho tất cả các báo cáo viên ngày hôm nay cũng như những bạn không phải hoặc chưa phải là báo cáo viên, giúp ích cho làm luận án, luận văn của mình. Rất mong các thầy/cô sẽ tiếp tục cống hiến, đóng góp cho Nhà trường trong công tác đào tạo sau đại học nói chung và công tác đào tạo NCS của Nhà trường.

Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh đã thực sự góp phần khuyến khích các NCS thêm hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án Tiến sĩ đúng tiến độ, có chất lượng.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác: