Tin tức -Truyền thông

Lễ tốt nghiệp và trao bằng Cử nhân Điều dưỡng Chương trình Tiên tiến khóa VI (2015 - 2019).

10-01-2020

Chiều ngày 09 tháng 01 năm 2020, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Cử nhân Điều dưỡng Chương trình Tiên tiến khóa VI (2015 - 2019).

Thực hiện đề án “Đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường đại học Việt Nam giai đoạn 2008 - 2015” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1505/QĐ-TTg ngày 15/10/2008, Trường Đại học Y Hà Nội đã bắt đầu tuyển sinh hệ cử nhân Chương trình Tiên tiến (CTTT) ngành Điều dưỡng từ năm 2010. Đến nay, Trường đã tuyển được 10 khóa. Cử nhân CTTT là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, ban đầu được xây dựng dựa trên khung chương trình của trường Đại học California Long Beach (Hoa Kỳ) bao gồm: 135 tín chỉ (không kể các học phần: Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng). Mục tiêu chương trình là đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và hội nhập quốc tế.

Các sinh viên CTTT cũng có nhiều cơ hội trong việc thực hành, thực tập, giao lưu quốc tế. Không chỉ được thực tập tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, sinh viên CTTT còn được thực tập thêm tại các bệnh viện ngoài công lập khá hiện đại như Vinmec, Việt Pháp.

Theo học chương trình bằng tiếng Anh, sinh viên CTTT có nhiều cơ hội tham gia các đợt học tập ngắn hạn tại các trường đại học, các bệnh viện ở nước ngoài, như trường Zealand (Đan Mạch), Bệnh viện cho Sirirai (Thái Lan), Đại học Sydney (Australia), Đại học Chiềng Mai (Thái Lan), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Quốc tế, Sức khỏe, Phúc lợi (Nhật Bản).

Đến dự Lễ tốt nghiệp, về phía khách mời có Ông Russell Seaich – Giảng viên tiếng Anh tình nguyện, thuộc Chương trình Học mãi.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có: GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban; các thầy/cô trực tiếp giảng dạy sinh viên CTTT; toàn thể các em sinh viên CTTT, sinh viên quốc tế đang học tập tại Trường và đặc biệt là các tân Cử nhân CTTT khóa VI.

PGS.TS Lê Đình Tùng – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Đại học trình bày báo cáo Tổng kết khóa học Cử nhân Điều dưỡng CTTT khóa VI và công bố Quyết định tốt nghiệp cho 36 sinh viên (01 sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi, 29 sinh viên tốt nghiệp loại Khá, 06 sinh viên tốt nghiệp loại TB-Khá).

Khen thưởng các tân Cử nhân CTTT khóa VI , có 01 sinh viên đạt danh hiệu Giỏi và Công tác tốt toàn khóa, 01 sinh viên đạt danh hiệu Tiên tiến và Công tác tốt toàn khóa, 01 sinh viên đạt danh hiệu Công tác tốt toàn khóa. Đặc biệt trong khóa VI này có 19 sinh viên phỏng vấn thành công và được nhận làm việc tại Đức .

GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho biết: Việc đào tạo Chương trình tiên tiến đòi hỏi các thầy cô cũng phải không ngừng nâng cao trình độ tiếng Anh, trình độ chuyên môn. Trong tương lai, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ chỉ đào tạo cử nhân điều dưỡng theo CTTT. GS Tú chúc mừng các em đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua thách thức, khó khăn trong học tập để trở thành 36 sinh viên tốt nghiệp ngày hôm nay. Thày mong muốn các em dù đi bất cứ nơi đâu, làm việc cho cơ quan, bệnh viện nào, luôn nhớ đến mái trường Đại học Y Hà Nội, nơi đã đào tạo, dạy dỗ các em để có tương lai tốt đẹp hôm nay và mãi về sau.

Thầy Russell Seaich đại diện giảng viên nước ngoài phát biểu, chia sẻ với nhiều tâm sự xúc động: “…Sẽ không có một ngành nào quan trọng hơn ngành điều dưỡng. Điều dưỡng viên cứu mạng sống, là trái tim và tâm hồn của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Họ thực hiện 90% các hoạt động chăm sóc trong bệnh viện…Những sinh viên tốt nghiệp hôm nay sẽ bắt đầu sự nghiệp của mình, một sự nghiệp là nền tảng cho xã hội chúng ta. Các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hầu hết những hoạt động giao tiếp giữa người bệnh và người nhà bệnh nhân, giải thích cho những chẩn đoán, kế hoạch điều trị, thuốc và phục hồi chức năng…Các bạn sẽ là những người an ủi người bệnh và người nhà của họ để họ cảm thấy an toàn và tự tin hơn. Không có các bạn, người bệnh sẽ không được giúp đỡ và hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ sụp đổ…Tốt nghiệp không có nghĩa là kết thúc mà nó là một sự bắt đầu. Các bạn trải qua một chặng đường dài và đạt được nhiều thành tựu, và bây giờ đây, các bạn đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc phiêu lưu lớn – sự nghiệp điều dưỡng của các bạn. Các bệnh nhân sẽ rất may mắn khi có các bạn và các bác sĩ cũng may mắn khi có các bạn. Chúc các bạn luôn may mắn, thành công và hạnh phúc”.

Đại diện giảng viên, Cô Nguyễn Thị Thanh Hương – Giảng viên Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh chia sẻ cảm xúc khi giảng dạy sinh viên điều dưỡng CTTT. Cô tin tưởng  tất cả mọi thứ các em đã học được từ Trường Đại học Y Hà Nội sẽ là một sự chuẩn bị tốt để bắt đầu sự nghiệp như một y tá trong tương lai và các em sẽ đóng góp đáng kể vào những thay đổi của hệ thống điều dưỡng Việt Nam cũng như sẽ đưa hình ảnh của các y tá Việt Nam ra thế giới.

Thay mặt các tân Cử nhân khóa VI Điều dưỡng CTTT, CN Nguyễn Cẩm Anh chia sẻ cùng quý thầy cô và các bạn về quá trình học tập, đồng thời gửi lời tri ân đến tất cả các thầy cô: “…Hôm nay, trong giây phút thiêng liêng này, em xin thay mặt các bạn, gửi những lời tri ân sâu sắc nhất đến các thầy cô - những người truyền lửa. Thầy cô không chỉ dạy cho chúng em kiến thức để trở thành một người điều dưỡng giỏi, mà còn là những kinh nghiệm, những bài học quý báu để trở thành một người điều dưỡng tốt. Sau hôm nay, chúng em không còn là sinh viên nữa, sẽ có những con đường riêng và những mục tiêu mới, sẽ có những thất bại, vấp ngã, đôi khi là những thất vọng khiến chúng em muốn bỏ cuộc. Nhưng em tin vào tình yêu nghề, chúng em sẽ vượt qua tất cả…”.

Với kiến thức và kỹ năng được trang bị trong thời gian 4.5 năm học tập, sinh viên CTTT ngoài khả năng chuyên môn, đáp ứng yêu cầu làm việc tại các cơ sở y tế trong nước mà còn trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, 40.9% số sinh viên các khóa tốt nghiệp CTTT đã và đang làm việc tại một số bệnh viện lớn tại Cộng hòa Liên Bang Đức. Đây là thành công quan trọng, khẳng định chất lượng đào tạo của CTTT ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội, mang thương hiệu của Nhà trường hội nhập thế giới.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác: