Tin tức -Truyền thông

Toàn văn bài phát biểu của Giáo sư Hiệu trưởng nhà trường tại kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

28-02-2020

PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

NGND. GS. TS. BS. Tạ Thành Văn

(Ngày 27/2/2020)

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Kính thưa đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Kính thưa các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn Phòng Chính phủ, Quốc hội các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Tổng hội Y học Việt Nam;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hà Nam, tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ của các Ban, Ngành các tỉnh, thành phố;

Kính thưa các đồng chí là các tri thức tiêu biểu có nhiều đóng góp cho Trường Đại học Y Hà Nội qua các thời kỳ, các quý vị đại biểu, các đồng chí phóng viên của các báo đài của Trung ương và Hà Nội;

Thưa toàn thể các Thầy, Cô, các em học viên, sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội.

Chúng ta vừa xem đoạn film ngắn đầy xúc động và tự hào về lịch sử 118 năm của Trường Đại học Y Hà Nội. Ngôi trường đại học duy nhất của nước ta mà lịch sử hình thành và phát triển của nó gắn liền với lịch sử của đất nước Việt Nam hiện đại và với nền Y học hiện đại của nước nhà. Những gương mặt đáng kính, những hình ảnh thân quen của các bậc tiền bối, mà tên tuổi và sự nghiệp của họ đã khắc sâu trong tâm trí của không chỉ của các cán bộ y tế chúng ta, mà cả đối với nhiều người dân Việt Nam.

Cho phép tôi thay mặt Đảng uỷ, Ban giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện các đồng chí lãnh đạo, các trí thức tiêu biểu qua các thời kỳ đã có nhiều đóng góp cho Trường Đại học Y Hà Nội. Chào mừng các quý vị đại biểu, các Thầy Cô và các em học viên, sinh viên trong toàn trường nhân ngày lễ quan trọng này.

Kính chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các các đồng chí

Ngày 8 tháng 1 năm 1902, Trường Đại học Y Hà Nội ra đời trong bối cảnh đặc biệt của Ngành, của đất nước và của dân tộc. Ngày ấy, những bệnh dịch đi cùng với giao thương đường biển như dịch hạch là nỗi ám ảnh và thảm họa chung của nhân loại. Bác sĩ Alexandre Yersin đã tìm ra nguyên nhân gây ra căn bệnh này năm 1894 tại Hồng Kong trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Lịch sử đã lựa chọn sự ra đời của Trường Đại học Y tại Hà Nội và Nhà khoa học lớn Alexandre Yersin đã trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của Trường.

Ở thời điểm mà truyền thống phương Đông, Nho học vẫn đang còn phổ biến, vậy mà những sinh viên thế hệ đầu tiên của Trường đã phải tiếp cận nền giáo dục phương Tây, họ đã phải “du học tại chỗ” trong điều kiện sơ khai và đầy khó khăn. Song với tinh thần dân tộc cao, họ đã sẵn sàng đổi mới để tiếp thu các thành tựu khoa học Y học hiện đại để bồi đắp thêm cho nền Y học nước nhà.

Các thế hệ đầu tiên đó đã trở thành những nhà khoa học, những thầy giáo của chính nơi mà họ đã học tập, rồi trở thành Giáo sư thế hệ đầu tiên của đất nước. Các bậc thầy của chúng ta đã tiếp thu tinh hoa nhân loại để chuyển hóa sang một giai đoạn mới, đưa tinh hoa ấy trở thành một bộ phận không thể tách rời, hòa quyện và phát triển cùng nền văn hoá, khoa học truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Sau ngày 2 tháng 9 năm1945, Trường Đại học Y Hà Nội với vị Hiệu trưởng đầu tiên người Việt Nam, Giáo sư Hiệu trưởng Hồ Đắc Di - là một dấu mốc quan trọng trong việc khẳng định tài năng và đức độ của đội ngũ trí thức Y học hiện đại đầu tiên của nước ta. Giáo sư, Anh hùng lao động Đặng Văn Ngữ, người đã sản xuất thuốc kháng sinh Penixilin trực tiếp phục vụ điều trị thương bệnh binh ở chiến trường. Công trình khoa học của Giáo sư Tôn Thất Tùng đã có tiếng vang lớn trong ngành Ngoại khoa, đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của Ngành Y thế giới và nhiều tấm gương khác nữa.

Tháng 2 năm 1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư căn dặn:"Trước hết là phải thật thà đoàn kết” trong bối cảnh tái thiết và xây dựng Nhà trường lúc ấy, tầm nhìn của Người còn nguyên giá trị cho bất kì sự khởi nghiệp nào. Bác căn dặn “Thật thà đoàn kết”. Trong điều kiện ngày đó, Hội đồng Giáo sư của Trường ra đời (bao gồm cả các Thầy kháng chiến và các Thầy nội thành) đã thực sự đoàn kết và hợp nhất toàn trường để đào tạo những thầy thuốc đầu tiên dưới mái trường Xã hội Chủ nghĩa. Bài học về sự đoàn kết tất cả các nguồn lực để xây dựng Nhà trường trở thành truyền thống quý báu của Trường Đại học Y Hà Nội. Một điều thật đáng tự hào, trong số 15 Giáo sư đầu tiên của đất nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà thì có tới 12 Giáo sư là Ngành Y của Trường Đại học Y Hà Nội.

Năm 1971, cùng với khí thế lên đường ra chiến trường của tuổi trẻ cả nước. 108 sinh viên từ năm thứ nhất đến năm thứ ba của Trường Đại học Y Hà Nội theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đã tình nguyện tạm cất bút nghiên rời giảng đường lên đường chống Mỹ. Ngày các sinh viên lên đường, 06/9/1971, cũng là ngày Ban Lãnh đạo Nhà trường quyết định đặt tên cho đơn vị tân binh là “Đại đội Đặng Văn Ngữ”. Thật vinh dự và tự hào khi được mang tên của Thầy, được thừa hưởng một di sản tinh thần cách mạng cao quý của một người yêu nước, vị tha, một người thầy, một vị anh hùng lao động có nhân cách lớn.

Trong số sinh viên là chiến sĩ đó có 13 người đã hy sinh anh và có biết bao nhiêu những tấm gương như thế nữa trong đó có liệt sĩ bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Sau chiến tranh, số còn lại tiếp tục quay lại Trường để hoàn thành chương trình học tập, trở thành bác sĩ như Cựu chiến binh Nguyễn Quốc Triệu (nguyên Uỷ viên BCH TW Đảng, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương. Chúng ta tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ bác sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc cũng như những người thầy thuốc đã hy sinh tính mạng mình vì sức khỏe của Nhân dân.

Kính thưa các các đồng chí

Năm tháng trôi qua, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội đã vượt lên mọi hoàn cảnh để đạt được những thành tựu đáng khích lệ, mà Đảng, Nhà nước đã ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý, nhân dân tôn vinh, thế giới công nhận. Nhiều Thầy Cô, cán bộ của Nhà trường đã trở thành những nhà khoa học Y học tầm cỡ thế giới. Họ được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý: Anh hùng lao động, Anh hùng lực lực lượng vũ trang, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư và nhiều danh hiệu cao quý khác. Họ được các Trường đại học nổi tiếng thế giới phong tặng danh hiệu Viện sĩ Viện hàn lâm, Giáo sư danh dự. Điều đó mang lại niềm tự hào không chỉ cho Trường Đại học Y Hà Nội mà cho cả Ngành y tế và nền khoa học Việt Nam.

Hôm nay đây, sứ mạng của Trường đã được khẳng định. Trọng trách của chúng ta phải cùng nhau đoàn kết hơn nữa để hoàn thành sứ mạng thiêng liêng đó. Tất cả đều phải được thể hiện qua những hành động và việc làm cụ thể với phương châm: nhận thức đúng và hành động đúng. Hành động của Thầy và Trò Trường Đại học Y Hà Nội trước bệnh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona đã thể hiện chúng ta có nhận thức đúng: Đó là nhận thức một cách khoa học về chủng virus mới này và về mức độ bệnh lý lâm sàng do chủng virus gây ra. Chúng ta đã nhận thức đúng về trách nhiệm của Thầy và Trò Nhà trường đối với xã hội và sức khoẻ của nhân dân. Cũng từ những nhận thức đúng đắn đó, chúng ta đã có hành động đúng. Thầy và Trò Trường Đại học Y Hà Nội vẫn tiếp tục học tập và làm việc, ngay lập tức được tập huấn các kiến thức, kỹ năng và thái độ để xử trí bệnh dịch, để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng và sẵn sàng là lực lượng dự bị tham gia chống dịch khi đất nước cần. Các ý tưởng và đề cương nghiên cứu, chương  trình đào tạo phục vụ cho phòng chống dịch được các nhà khoa học của Trường triển khai ngay lập tức. Trường đã huy động nguồn vốn xã hội hoá cho các nghiên cứu này để giảm tải nguồn ngân sách quốc gia. Chúng ta đã có giải pháp đồng bộ và hiệu quả, song hành cùng với hành động hiệu quả của toàn bộ hệ thống chính trị từ sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ đến các Ban Ngành Trung ương và các địa phương. Một lần nữa, chúng ta lại tái khẳng định thương hiệu của Trường Đại học Y Hà Nội. 

Kính thưa các đồng chí,

Trường Đại học Y Hà Nội đang bước sang một giai đoạn mới. Giai đoạn đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học. Chúng ta có thể coi giai đoạn này như giai đoạn bản lề, chuyển đổi từ cơ chế quản lý bao cấp sang tự chủ đại học, tự chịu trách nhiệm xã hội. Quản trị đại học, kinh tế tri thức sẽ là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Nhà trường trong xu thế hội nhập sâu rộng và toàn cầu hoá.

Với trí tuệ và lòng nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ viên chức trong toàn Trường, chúng ta có quyền tự hào về những gì đã đạt được trong nhiều năm qua. Mô hình Đại học Y Hà Nội đã dần được hình thành, chiến lược trong đào tạo đã được thiết lập đó là giữ nguyên và dần giảm chỉ tiêu đào tạo bậc đại học, tập trung đào tạo chuyên khoa sau đại học, đào tạo đội ngũ tinh hoa cho nền Y học nước nhà. Tăng cường đầu tư cho khoa học công nghệ. Tỷ trọng nguồn thu về khoa học và công nghệ cũng như dịch vụ y tế sẽ chiếm phần lớn trong nguồn ngân sách của Nhà trường. Thúc đẩy quá trình xã hội hoá trong đào tạo và khoa học công nghệ trong đó tăng cường đào tạo theo địa chỉ đối với bậc chuyên khoa sau đại học để tránh lãng phí nhân lực và tiết kiệm đầu tư ngân sách từ Nhà nước. Thúc đẩy nguồn vốn đầu tư cho khoa học và công nghệ thông qua các đơn đặt hàng, hợp tác từ doanh nghiệp nhằm ứng dụng ngay kết quả nghiên cứu vào thực tiễn và giảm phụ thuộc vào ngân sách quốc gia dành cho khoa học công nghệ. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho dù nhỏ bé song là nơi "Tri thức hội tụ cùng y đức" đã thực sự đã chiếm được niềm tin của người dân không chỉ ở khu vực Hà Nội mà còn ở các tỉnh xa. Trường Đại học Y Hà Nội cần phải có nhiều bệnh viện hơn thế để phù hợp với thực tiễn trên thế giới là bệnh viện Trường Đại học bao giờ cũng là bệnh viện to nhất, hiện đại nhất và công nghệ cao nhất ở mỗi quốc gia.

Nhằm xây dựng và phát triển Trường Đại học Y Hà Nội lên một tầm cao mới tiếp nối lịch sử hào hùng của Nhà trường, nhân dịp Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành của Trung ương và địa phương đến thăm và làm việc, cho phép tôi được thay mặt Ban lãnh đạo Nhà trường cùng các học viên, sinh viên xin kính gửi đến Thủ tướng và các đồng chí một số kiến nghị sau:

1. Cho phép Trường được xây dựng Đề án phát triển Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học Y Hà Nội theo cơ chế đặc thù của đào tạo nhân lực Y.

2. Là nơi tập trung đội ngũ khoa học Y học hàng đầu của cả nước, đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ  hỗ trợ Trường đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu y khoa trọng điểm gắn liền với các cơ sở đào tạo và bệnh viện thực hành của Trường để phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo tinh hoa nhân lực cho Ngành Y.

3. Đề nghị Bộ Y tế cho phép Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng và vận hành Trung tâm thi và cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh quốc gia.

4. Đề nghị Bộ Y tế và Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt để Trường thực hiện cải tạo, nâng cấp và xây mới các công trình tại số 1 Tôn Thất Tùng với Bệnh viện Đại học Y  quy mô 1.000 giường đảm bảo Trường có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ đào tạo tinh hoa về Y khoa.

5. Bộ Y tế đã cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án “Phát triển nguồn nhân lực Y tế, giai đoạn 2” vay vốn Ngân hàng châu Á về cơ sở Trường Đại học Y Hà Nội tại Yên Sở, Hà Nội. Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội cho phép triển khai dự án đầu tư tại cơ sở này. Cơ sở 2 của Trường Đại học Y Hà Nội tại Hà Nam sẽ được triển khai khi huy động đủ nguồn vốn.

6. Cho phép xây dựng cơ sở Trường Đại học Y Hà Nội tại tỉnh Bắc Ninh với quy mô diện tích 30ha: bao gồm xây dựng Trường Đại học Điều dưỡng với quy mô 3.000 sinh viên, Bệnh viện thực hành với quy mô 1.000 giường và các trung tâm, các viện nghiên cứu ứng dụng y học kỹ thuật cao. 

7. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất của Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa và xây dựng bệnh viện thực hành của Phân hiệu để Phân hiệu sớm trở thành Trường Đại học thành viên của Đại học Y Hà Nội.

8. Kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng đề án sát nhập một số bệnh viện công lập Trung ương tại Thanh Hóa vào Trường Đại học Y Hà Nội hình thành Bệnh viện thực hành của Trường phục vụ mục đích đào tạo nguồn nhân lực y tế tại Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa.

Kính thưa các các đồng chí

Thế giới và xã hội Việt Nam ngày nay có nhiều thay đổi nhưng truyền thống tốt đẹp của Nhà trường không những không thay đổi mà lại được tiếp tục bồi đắp thêm theo thời gian. Đó là lòng yêu nước, là lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm với xã hội, là tinh thần thực thà đoàn kết gắn bó giữa tính khoa học và tính cách mạng trước mọi khó khăn. Đó là những nền tảng cơ bản để Thầy và Trò Trường Đại học Y Hà Nội, thế hệ tiếp nối thế hệ, tự tin tiến lên phía trước cùng nhau NÂNG NIU MÁI NHÀ CHUNG, Đại học Y Hà Nội.

Một lần nữa, cho phép tôi thay mặt tập thể thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội trân trọng cám ơn đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành của Trung ương, các đồng chí lãnh đạo các tỉnh và Thành phố cùng toàn thể các quý vị đại biểu, các thầy cô và các phóng viên báo đài cùng các em học viên sinh viên đã về dự ngày hôm nay. Tôi cũng xin trân trọng cám ơn Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, đối tác chiến lược của Trường Đại học Y Hà Nội đã tài trợ cho chương trình của buổi lễ này. Kính chúc các đồng chí sức khoẻ và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác: