Phòng chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2)

Triển khai một số hoạt động cụ thể về công tác phòng, chống bệnh dịch COVID-19 tại Trường Đại học Y Hà Nội

18-03-2020

GS Văn chia sẻ về những việc đã và đang làm của Nhà trường, luôn nhận được sự tín nhiệm của Chính phủ và Bộ Y tế, qua đó thầy/trò Trường Đại học Y Hà Nội thấy mình cần có trách nhiệm hơn trong công cuộc phòng, chống dịch.

Trước diễn biến lan rộng của dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu, để tăng cường phòng, chống, không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng tại Việt Nam, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, từ ngày 15/3/2020 tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam ngoài việc đo thân nhiệt thì phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay trước khi được đưa đến khu vực cách ly tập trung. Riêng đối với hành khách nhập cảnh từ Mỹ vào Việt Nam, chưa phải cách ly tập trung nhưng vẫn phải đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Vào 16 giờ ngày 17/3/2020, tại hội trường Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, GS.BS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, PGS.BS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã có buổi gặp gỡ trực tiếp với gần 30 cán bộ y tế của Bệnh viện được cử đến tham gia trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử 02 đoàn công tác hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay vào ngày 15/3 và hôm nay ngày 17/3).

Thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường với các cán bộ y tế làm nhiệm vụ - lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài, GS.BS Tạ Thành Văn đã lắng nghe chia sẻ về những khó khăn, vất vả khi các cán bộ y tế của bệnh viện tham gia lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Bên cạnh đó, GS Văn cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, hỗ trợ và đảm bảo cho các em khi tham gia nhiệm vụ vì đây là công việc rất quan trọng của quốc gia”.

Hồi 16 giờ 30 phút cùng ngày, cũng tại hội trường tầng 3 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, GS. BS Tạ Thành Văn chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Nhà trường; trực tiếp nhắc nhở, đôn đốc các đầu mối trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tích cực triển khai chỉ thị phòng, chống dịch của Bộ Y tế, chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực về tài chính, vật tư trang thiết bị; sản xuất bộ KIT xét nghiệm COVID-19 (sẽ có kết quả trong tuần này) để ứng phó với dịch COVID-19.

Cuối giờ chiều ngày 17/3/2020, vào hồi 17 giờ 00 tại phòng 514, Nhà A7 - Viện Đào tạo YHDP&YTCC Trường Đại học Y Hà Nội, GS.BS Tạ Thành Văn đã gặp mặt với 100 sinh viên năm cuối hệ YHDP (trong đó có 49 sinh viên đã và đang tập huấn tại CDC Hà Nội) tình nguyện tham gia tăng cường cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. GS Văn chia sẻ về những việc đã và đang làm của Nhà trường, luôn nhận được sự tín nhiệm của Chính phủ và Bộ Y tế, qua đó thầy/trò Trường Đại học Y Hà Nội thấy mình cần có trách nhiệm hơn trong công cuộc phòng, chống dịch.

GS Văn chia sẻ thêm: Trường Đại học Y Hà Nội là nơi có những nhà khoa học hàng đầu, hiểu được gen của từng loại virus, những triệu chứng lâm sàng của mỗi ca bệnh, dựa trên những bằng chứng khoa học, Ban Giám hiệu trường đã quan tâm, trang bị mọi điều kiện để đảm bảo an toàn tối đa cho sinh viên, quyết định cho sinh viên đi học bình thường. GS Văn mong muốn: “…Mỗi em sinh viên phải có nhận thức đúng, vai trò là 1 người truyền thông, truyền những thông tin tốt, chính xác đến cộng đồng, đến người thân, điều này hết sức quan trọng…Các em là lực lượng kế cận, có kiến thức chuyên môn sâu về YHDP…Hiện nay CDC Hà Nội cần các em, cần 100 em và sẽ còn tiếp nữa, các em tham gia truyền thông. Chúng tôi mong muốn các em trên tinh thần tự nguyện, tình nguyện… đây là lúc chúng ta thể hiện trách nhiệm của mình, trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với xã hội. Khi xã hội cần, đất nước cần, các thầy/cô cần, ngành y tế cần chúng ta luôn sẵn sàng, đó là điều đáng quý! Thầy/cô luôn ghi nhận sự đóng góp của các em và chúng ta chung tay đồng hành cùng Nhà trường, cùng người dân, cùng với ngành y tế để tham gia chống dịch trong đợt này.”

GS.TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP&YTCC chia sẻ, căn dặn các em: “…Đây là lúc tổng hợp tất cả các kiến thức, từ kỹ năng cứng đến kỹ năng mền, thể hiện bản lĩnh của mình. Các em hãy tận dụng cơ hội này để học…Các em hãy nắm bắt cơ hội thể hiện sự cần thiết của YHDP, thông qua chính sự thể hiện của bản thân các em; các em củng cố về chuyên môn, học để có thêm kiến thức thực tế để khi ra Trường các em đã có kinh nghiệm thực tế, tự tin khi công tác ở bất cứ nơi đâu. Dù được phân công ở bất cứ vị trí nào, các em hãy làm đúng những gì đã được tập huấn, cũng cần thận trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân, bảo vệ danh tiếng cho Viện và cho Trường… đây là đợt thực hành kỳ cuối của các em, bất cứ lúc nào các em cần có thể gọi cho các thầy/cô, các em sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ trong mọi lúc”.

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác: