Phòng chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2)

Huy động sinh viên ĐH Y năm cuối hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19

20-03-2020

Theo yêu cầu hỗ trợ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), Đại học Y Hà Nội sẽ chuẩn bị cho 97 sinh viên năm cuối hệ bác sĩ dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ cử nhân y tế công cộng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

 

 

Tại buổi thông tin tới báo chí ngày 20/3, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội chia sẻ, ngay sau Tết Nguyên đán, thầy và trò của ĐH Y Hà Nội vẫn học tập, nghiên cứu và phục vụ bệnh nhân bình thường, đồng thời còn tham gia nhiều nhiệm vụ phục vụ ngành y tế phòng chống COVID-19.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, nhà trường đã cử 2 đoàn cán bộ tham gia lấy máu bệnh phẩm tại sân bay Nội Bài bất cứ khi nào CDC Hà Nội huy động, không kể đêm hay ngày. Hiện, đội ngũ này vẫn đang túc trực tại sân bay và tham gia lấy mẫu bệnh phẩm tại những khu cách ly tập trung. 

GS.TS Lê Thị Hương, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của ĐH Y Hà Nội cũng cho biết, một nhóm sinh viên của nhà trường đã và đang hỗ trợ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch ngay tại Bộ Y tế. Một nhóm khác thực hành tại CDC Hà Nội, nhóm khác tham gia hỗ trợ lấy máu xét nghiệm, tham gia điều tra dịch tễ học, khai thác tiền sử thông tin di chuyển của hành khách, hỗ trợ xử lý và phân tích mẫu ngay tại CDC Hà Nội...

Bộ Y tế cũng đã chỉ định Đại học Y Hà Nội xét nghiệm dịch bệnh COVID-19 cho người nhập cảnh Việt Nam đến từ châu Âu, Anh, Mỹ... Nhà trường còn trực tiếp tham mưu cho Ban chỉ đạo Quốc gia những chính sách về phòng chống dịch và trao đổi thường xuyên với Ban chỉ đạo về chuyên môn, vì nhà trường có đội ngũ chuyên gia về dự phòng và điều trị giàu kinh nghiệm...

Đến nay, nhà trường cũng đã thành lập nhóm nghiên cứu về chẩn đoán xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nhằm hỗ trợ một số đơn vị hiện nay khi quá tải. 

Mới đây, nhà trường tiếp tục nhận được yêu cầu của CDC Hà Nội hỗ trợ 100 sinh viên hệ y học dự phòng năm cuối tham gia hỗ trợ các hoạt động phòng chống COVID-19. Hiện, nhóm sinh viên này đang chờ phân công của CDC Hà Nội. 

“Chúng tôi có chủ trương không chỉ cử chuyên gia trong lĩnh vực dự phòng mà còn tham gia khám và điều trị. Tất cả những sinh viên tham gia hỗ trợ phòng dịch COVID-19, nhà trường cử đi theo đúng chuyên ngành, đúng sở trường và đúng yêu cầu chuyên môn của các em”, GS.TS Tạ Thành Văn chia sẻ.

Lãnh đạo nhà trường phân tích, việc sinh viên trường y tiếp tục đi học những ngày này hết sức bình thường, vì nhà trường có bằng chứng khoa học về dịch tễ học của virus Corona. Nhà trường thường xuyên tập huấn về dịch bệnh này cho các em. Mặt khác, “khi dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay mà chính những em sinh viên-những người được trang bị kiến thức và kỹ năng về y tế lại nghỉ học thì sẽ như thế nào. Chúng tôi phải có trách nhiệm và có lời thề Hipporates với ngành chúng tôi đã lựa chọn. Cả cuộc đời bác sĩ sẽ phải trải qua rất nhiều nguy cơ nên chúng tôi quyết cho các em đi học”, Hiệu trưởng nhà trường cho biết. 

Đối với các em tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19, do tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây bệnh, nên nhà trường đã tính đến cả phương án có sinh viên hoặc thầy cô mắc bệnh và đã sẵn sàng xây dựng dựng kịch bản ứng phó.

Trao tặng Bảo hiểm cho sinh viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19

 

Mới đây, một số sinh viên của nhà trường cũng phải cách ly vì có tiếp xúc gần hoặc một phần tiếp xúc xa nguồn lây. Nhà trường đã bố trí khu ký túc xá biệt lập để các em tự cách ly và cung cấp thức ăn, giặt giũ, phục vụ các em miễn phí. Nhà trường cũng ưu tiên xét nghiệm cho các giảng viên, chuyên gia và các em có nguy cơ phơi nhiễm, mở rộng các chỉ định xét nghiệm cho các em. 

Lãnh đạo nhà trường cũng nhận định, thời gian gian tới, số lượng sinh viên và chuyên gia của nhà trường hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19 càng nhiều thì nguy cơ càng cao, và số người cần được cách ly càng lớn. Vì vậy, nhà trường cũng đã tính đến phương ăn thuê hoặc mượn ký túc xá của các trường bạn để các em khỏe sang đó và dành khu ký túc của trường để cách ly. 

Nhà trường cũng đã phát động phong trào trong toàn trường, tới các thầy cô, các nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp cho quỹ phòng chống COVID-19, trước hết nguồn này sẽ hỗ trợ các em và thầy cô tham gia hỗ trợ chống dịch.

Cũng tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí, GS.TS Lê Thị Hương cho biết, nhà trường đã xây dựng tài liệu giảng dạy về phòng chống bệnh COVID-19 cho các sinh viên năm cuối tại các trường cao đẳng và đại học y dược trên toàn quốc. Nhà trường cũng tham gia tổ chức các lớp tập huấn cho các đơn khác vị về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng ngày 20/3, nhà trường đã tổ chức lễ trao tặng bảo hiểm Corona Guard cho sinh viên của nhà trường tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch COVID-19. Gói bảo hiểm này do Tổng công ty CP Bảo hiểm quân đội hỗ trợ, với 124 suất bảo hiểm, mỗi gói trị giá 200 triệu đồng. 

 

Nguồn: http://mnews.chinhphu.vn/Story.aspx?did=390450

Nguồn mnews.chinhphu.vn (Phòng TH sưu tầm)

Các tin khác: