Tin tức -Truyền thông

Thêm 2 bệnh viện tham gia khám, chữa bệnh từ xa cùng BV Đại Học Y Hà Nội

07-05-2020

Chiều ngày 5/5 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp tục triển khai hương trình tư vấn khám chữa bệnh từ xa TeleHealth cùng 8 bệnh viện tham gia và bổ sung thêm 2 bệnh viện mới là BVĐK Triệu Sơn (Thanh Hoá); BVĐK Mộc Châu (Sơn La).

Tại buổi chẩn đoán trực tuyến, Trung tâm Điều hành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã kết nối với 8 đầu cầu gồm: BVĐK TP. Hà Tĩnh; BVĐK Sóc Sơn; BVĐK Quảng Xương; BVĐK Mộc Châu; BVĐK Mường Khương; BVĐK Lộc Hà; BVĐK Triệu Sơn; BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

8 ca bệnh khó đã được các bác sĩ hội chẩn để có hướng điều trị phù hợp. Điển hình như, tại điểm cầu BVĐK TP. Hà Tĩnh các bác sĩ đã hội chẩn trực tuyến cho bệnh nhân nam, 16 tuổi với chẩn đoán sơ bộ u xương đầu dưới xương đùi bên phải hoặc tại điểm cầu BVĐK Lộc Hà  đã trình bày bệnh nhân 59 tuổi  với chẩn đoán sơ bộ là tràn dịch màng ngoài tim mạn tính chưa rõ nguyên nhân. BVĐK Triệu Sơn đã trình bày ca lâm sàng về bệnh nhân 57 tuổi với chẩn đoán sơ bộ là K gan/ xơ gan...

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu -Giám đốc Bệnh viện Đại Học Y, nền tảng hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) sẽ xóa nhòa ranh giới trình độ của các đơn vị còn chưa được nâng cao về chuyên môn.   “Hiện chúng ta đang khám chữa bệnh theo phương pháp truyền thống và vẫn cần tiếp tục duy trì phát huy. Telehealth sẽ là một công cụ hỗ trợ. Nó không thể thay thế tuyệt đối, nhưng sẽ hỗ trợ cho hệ thống y tế. Hiệu quả rõ nhất là giảm tỷ lệ bệnh nhân đi từ nhà đến bệnh viện cơ sở. Giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện cơ sở đến bệnh viện trung ương. Đặc biệt là giảm tỷ lệ tái khám của người bệnh”, BS Hiếu nói.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại buổi hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

 

Cũng theo PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, tất cả các bệnh lý không lây nhiễm chúng ta đều có thể khám được. Nhưng để bệnh nhân có thể không cần đến gặp bác sĩ thì cần có những trường hợp cụ thể. Nếu như bệnh nhân đang điều trị ổn định, chẩn đoán rõ ràng và có những thông số theo dõi bằng Telehealth ổn định thì có thể được nghe tư vấn và tiếp tục điều trị từ xa. Còn những trường hợp chẩn đoán khó, thì hiện nay bệnh nhân vẫn cần phải đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác.

Người bệnh được tư vấn khám chữa bệnh từ xa bởi các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

 

Buổi hội chẩn trực tuyến đã thành công tốt đẹp, các bác sĩ tích cực tham gia vào buổi hội chẩn cho thấy giá trị thực tiễn của hình thức hội chẩn trực tuyến. Các câu hỏi đặt ra là những vấn đề rất thực tiễn trong thực hành lâm sàng hàng ngày. Với tính thiết thực cao trong công tác điều trị giữa Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội với các Bệnh viện vệ tinh. Điều này mang lại hiệu quả cao đối với các bác sĩ tại các bệnh viện tuyến dưới và cũng là cơ hội cho các bác sĩ cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, kiến thức mới, kinh nghiệm quý báu, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của các bệnh viện.

 

8 bệnh viện tham gia bao gồm BVĐK Mường Khương, Lào Cai; BVĐK TP. Hà Tĩnh; BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. BVĐK Quảng Xương, Thanh Hóa; BVĐK Lộc Hà, Hà Tĩnh; BVĐK Sóc Sơn, Hà Nội. 2 bệnh viện mới bổ sung là BVĐK Triệu Sơn, Thanh Hoá; BVĐK Mộc Châu, Sơn La
 

 

 

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/them-2-benh-vien-tham-gia-kham-chua-benh-tu-xa-cung-bv-dai-hoc-y-ha-noi-n173597.html

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác: