Tin tức -Truyền thông

Trường Đại học Y Hà Nội được giao xây dựng chiến lược phát triển công nghệ trị liệu tế bào

21-05-2020

GS. Trần Văn Thuấn, tân Thứ trưởng Bộ Y tế, vừa có buổi làm việc với Trường Đại học Y Hà Nội về việc xây dựng chiến lược phát triển công nghệ trị liệu tế bào.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi làm việc với trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: T.H

 

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện mỗi nơi đang phát triển công nghệ trị liệu tế bào theo một cách khác nhau, với cách sử dụng kỹ thuật ngọn mà không có công nghệ lõi. Vì thế, Bộ Y tế quyết định giao cho Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng chiến lược về phát triển công nghệ này một cách hệ thống, bài bản.  

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng biểu dương những đóng góp của thầy và trò nhà trường trong suốt thời gian dịch Covid-19, khi hàng trăm cán bộ, sinh viên đã hỗ trợ Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội trong việc lấy mẫu xét nghiệm tại CDC Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; tham gia phòng, chống dịch tại các bệnh viện và địa phương.Tổ lấy máu xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài và tại các cơ sở cách ly được thành lập, đáp ứng kịp thời yêu cầu của Bộ Y tế.

GS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: T.H

 

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Trường đã thành lập Đơn vị xét nghiệm Covid-19 và đã xét nghiệm gần 8.000 mẫu, góp phần quan trọng trong quản lý sớm và hiệu quả các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. 

Không chỉ trực tiếp tham gia chống dịch, Trường Đại học Y Hà Nội là trường duy nhất không nghỉ học trong thời gian dịch. Thầy và trò nhà trường vừa học, vừa tham gia chống dịch trên mọi mặt trận: trực tiếp tham gia chống dịch và tuyên truyền trong cộng đồng, nghiên cứu khoa học, biên soạn tài liệu giảng dạy phòng chống dịch và nhiều hoạt động khác theo yêu cầu của Bộ Y tế. 

Sau khi các Cục, Vụ của Bộ Y tế có ý kiến về các đề xuất của Trường, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thống nhất giao cho Trường Đại học Y Hà Nội làm thí điểm xây dựng đề án, để quản lý thống nhất, đầy đủ thông tin về hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế. 

Thứ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh sáng kiến của Trường Đại học Y Hà Nội trong định hướng phát triển các chương trình đào tạo tiến sĩ liên kết với nước ngoài để nâng cao chất lượng đào tạo; đồng ý với chủ trương phối hợp Trường – Địa phương trong đào tạo tập trung theo tín chỉ để chuyển đào tạo phần lớn học viên chuyên khoa I và một số học viên chuyên khoa II về địa phương, từ đó dành chỗ ở bệnh viện thực hành ở Hà Nội cho đào tạo bác sĩ nội trú, hướng tới mục tiêu 90% bác sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội được chuyển tiếp sang đào tạo chuyên khoa hệ nội trú bệnh viện (tên gọi mới của bác sĩ nội trú).

Trong thời gian qua, thày và trò trường Đại học Y Hà Nội vừa dạy và học, vừa tham gia chống dịch Covid-19. Ảnh: T.H

Bộ Y tế cũng ủng hộ các dự án của Trường Đại học Y Hà Nội đã được Chính phủ nhất trí, trong đó, nâng cấp cơ sở số 1 Tôn Thất Tùng phục vụ nhu cầu đào tạo tinh hoa, kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh, cải tạo nâng cấp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thành bệnh viện quy mô 1.000 giường bệnh theo hướng kỹ thuật cao, hiện đại…

Bộ Y tế cũng ủng hộ kế hoạch đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu phát triển (R&D)/Trung tâm nghiên cứu Y khoa trọng điểm gắn liền với các cơ sở đào tạo và bệnh viện thực hành của Trường, để phục vụ nghiên cứu phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

 

Nguồn: https://doanhnhantrevn.vn/truong-dai-hoc-y-ha-noi-duoc-giao-xay-dung-chien-luoc-phat-trien-cong-nghe-tri-lieu-te-bao-180946.html

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác: