Tin tức -Truyền thông

Đăng kí chuyên ngành Bác sĩ Nội trú (BSNT) khóa 45 năm 2020

10-09-2020

Ngày 09/9 hàng năm, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Đăng kí chuyên ngành Bác sĩ Nội trú (BSNT) hay còn gọi là “Match day”. Mô hình này được Nhà trường tổ chức đến nay đã được 05 năm liên tục.

Trong bối cảnh bệnh dịch COVID-19 kéo dài 09 tháng tại Việt Nam, gây ra nhiều tác động, ảnh hưởng và buộc phải thay đổi phương thức một số hoạt động đời sống. Để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh chọn chuyên ngành BSNT vào ngày 9/9, Nhà trường đã lựa chọn kịch bản thực hiện giãn cách xã hội và đảm bảo an toàn cho các thí sinh tham gia sự kiện này. Nhà trường chuẩn bị 02 Hội trường, trong đó có giảng đường 109 Hồ Đắc Di dành cho các thí sinh có biểu hiện ho, sốt…để các thí sinh tại đây có thể chọn chuyên ngành qua màn hình truyền trực tiếp liên kết với Hội trường Lớn. Tất cả các thí sinh trước khi đến đăng ký chuyên ngành đều phải thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phải đeo khẩu trang và ngồi theo số thứ tự đã được quy định.

Tham dự sự kiện hôm nay có:

      - Đại diện Bộ Y Tế: PGS.TS Nguyên Vũ Trung – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo; Ông Trịnh Văn Hùng – phụ trách Phòng Đào tạo Sau đại học, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo;

      - Đại diện các cơ sở tuyển dụng: Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Về phía Nhà trường: GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Sau đại học; thành viên Ban Giám hiệu; Hội đồng tuyển sinh Sau đại học; đại diện thầy/cô các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban chức năng thuộc Trường; cùng gần 600 thí sinh tham dự đăng kí chuyên ngành đào tạo BSNT khóa 45 năm 2020.

 

 

 

GS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu gửi lời chúc mừng đến các thí sinh đã vượt qua kỳ thi BSNT quan trọng trong cuộc đời sinh viên. Việc học ở trường y, trở thành BSNT là niềm mơ ước mà ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng có cơ hội thực thi mơ ước đó, biến nó thành sự thật.

GS Văn chia sẻ: “…Trước kia (từ BSNT K40 trở về trước) Trường Đại học Y Hà Nội không có cách tuyển chọn như thế này, tất cả các thí sinh phải đăng ký nguyện vọng trước, sau đó đi thi, nguyện vọng các chuyên ngành là bao nhiêu không được biết, đặt ra sự khác biệt lớn đó là nhiều em điểm rất cao cũng không có cơ hội vì nằm ngoài chỉ tiêu của chuyên ngành đó…Xuất phát thực tế đó, Trường Đại học Y Hà Nội đề xuất Bộ Y tế cần phải triển khai cách thi mới và cách chọn lựa mới. Ngày xưa học 8 môn thì bốc thăm và không thi hết 8 môn. Còn bây giờ học bao nhiêu thi bấy nhiêu môn, giảm thiểu sự may rủi trong thi cử. Việc lựa chọn công khai, từ cao xuống, từ người đứng thủ khoa cho đến cuối cùng hết chỉ tiêu các chuyên ngành. Cơ hội đến với các em ở nhiều cơ hội khác nhau. Vì vậy, mô hình này đã được đánh giá rất cao và Bộ Y tế có chủ trương nhân rộng với các trường khác.

Thi BSNT ngày xưa các trường khác đến thi rất ít nhưng càng về sau thí sinh trường khác đến thi rất nhiều và tỷ lệ đỗ rất cao     . Năm nay, thí sinh các trường khác tỷ lệ đỗ rất cao: Trường ĐH Y Thái Bình 36 thí sinh, Học Viện Quân Y 33 thí sinh, Đại học Quốc gia 17 thí sinh, Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam 14 thí sinh (đỗ 100%).

Ngày hôm nay là ngày các em sẽ quyết định con đường đi của mình, sẽ gắn bó cả cuộc đời với ngành mình đã chọn. Các em hãy chọn chuyên ngành mình yêu thích, phù hợp với năng lực. Khi đã chọn, hãy gắn bó, đam mê và hết lòng vì chuyên ngành đó, các em sẽ thành công…Nếu các em còn phân vân chưa biết chọn chuyên ngành nào, các em không chọn bừa, hãy mạnh dạn từ chối để dành cơ hội đó cho các bạn sau…Chúc các em có lựa chọn sáng suốt…”.

 

 

 

Trước khi thí sinh tiến hành các bước để triển khai việc đăng kí chuyên ngành BSNT khóa 45 năm 2020, thầy Lê Minh Giang – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học đề cập nhấn mạnh, làm rõ về quy định tham gia đăng kí chuyên ngành BSNT. 

Sau đó các thí sinh bắt đầu lựa chọn, mỗi thí sinh có 30 giây để lựa chọn đăng kí chuyên ngành BSNT. Thí sinh lựa chọn chuyên ngành được gọi tên theo thứ tự từ thí sinh có điểm cao nhất và giảm dần theo danh sách điểm thi (các thí sinh có điểm thi cao sẽ có nhiều lựa chọn chuyên ngành hơn).

Trong khoảng thời gian 01 giờ đồng hồ kể từ khi bắt đầu, các chuyên ngành được cho là “hot” năm nay do các thí sinh lựa chọn rất nhanh đó là: Sản phụ khoa, Ung thư, Da liễu, Gây mê hồi sức, Tai Mũi Họng, Chẩn đoán hình ảnh, Nhi khoa, Mô phôi, Nhãn khoa…Đăng kí chuyên ngành diễn ra rất căng thẳng, hồi hộp và cũng thật là hạnh phúc khi các thí sinh đã chọn được cho mình chuyên ngành yêu thích và phù hợp bản thân. Tuy nhiên, thời gian càng xa lâu về sau, các thí sinh sẽ không còn cơ hội chọn được chuyên ngành mình mong muốn bởi vì tín hiệu đỏ trên màn hình đã báo hết các chỉ tiêu ngành theo nguyện vọng, sở thích cá nhân. Một số thí sinh đã mạnh dạn từ bỏ quyền lựa chọn của mình để tạo cơ hội lựa chọn cho các bạn xếp thứ tự phía sau.

 

 

 

 

Năm 2020, tuy dịch bệnh COVID-19 kéo dài và gây ra ảnh hưởng đến nhiều hoạt động xã hội, trong đó có việc học tập của các em. Nhưng có lẽ, dịch bệnh COVID-19 cũng không làm giảm ý chí, sự quyết tâm học tập của các em bằng minh chứng tất cả các chuyên ngành đã được chọn đủ chỉ tiêu đến tận phút cuối cùng.

 

 

 

Sau gần 04 giờ đồng hồ làm việc tập trung và liên tục, buổi đăng kí chuyên ngành đào tạo BSNT khóa 45 năm 2020 đã kết thúc tốt đẹp.

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác: