Tin tức -Truyền thông

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Đoàn kết xây dựng tập thể điển hình tiến tiến

06-10-2020

Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển đến nay, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã khẳng định được uy tín, trở thành một bệnh viện đa khoa hạng I với nhiều trang thiết bị hiện đại, triển khai thành công nhiều kỹ thuật y khoa tiên tiến.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 2007 theo Quyết định số 137/QĐ-BYT ngày 16/01/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Bệnh viện là một đơn vị trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội, gắn kết chặt chẽ với Trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển đến nay, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã khẳng định được uy tín, trở thành một bệnh viện đa khoa hạng I với nhiều trang thiết bị hiện đại, triển khai thành công nhiều kỹ thuật y khoa tiên tiến.

Ứng dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật, phương pháp điều trị mới áp dụng phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh. Tiêu biểu là kỹ thuật trao đổi oxy qua mang ngoài cơ thể (ECMO) - phương pháp hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp khi tim hoặc phổi hay cả hai không thể hoạt động bình thường. Kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP trong điều trị thoái hóa khớp gối và phần mềm quanh khớp giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi tại chỗ của các mô tế bào bị tổn thương, chấm dứt cơn đau nhanh chóng. Và một số kỹ thuật ngoại khoa phức tạp như: Kỹ thuật cắt toàn bộ hầu họng thanh quản, thực quản, tạo hình thực quản bằng đại tràng…. Những kỹ thuật mới này khi áp dụng vào thực tiễn đã thể hiện rõ những đặc tính ưu việt, giúp cho việc chẩn đoán chính xác, điều trị triệt để, đạt hiệu quả cao trong phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng, nâng cao tính thẩm mỹ, chất lượng sống và an toàn cho người bệnh, được các đồng nghiệp trong và ngoài nước ghi nhận, đánh giá cao.

 

Nữ bệnh nhân 24 tuổi được cấp cứu thành công bằng công nghệ ECMO

 

Tháng 8/2020, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã hỗ trợ cùng với đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, thông qua thực hiện 2 ca can thiệp tim bẩm sinh phức tạp: Cháu bé 3 tuổi bị thông động tĩnh mạch phổi khổng lồ; ca 8 tháng tuổi bị thông liên thất phần cơ nhiều lỗ bằng phương pháp Hybrid. Đây là trường hợp can thiệp bằng phương pháp Hybrid kết hợp giữa ngoại khoa mở xương ức và tim mạch can thiệp, lần đầu tiên được thực hiện tại miền Trung.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc triển khai chữ ký số và trả kết quả tại các phòng khám ban đầu, giảm thời gian khám chữa bệnh cho bệnh nhân đến khám tại bệnh viện. Bệnh viện đã thành công và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện mô hình khám chữa bệnh từ xa và thử nghiệm trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh.

Thực hiện công tác nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thành lập phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” tại tầng 3 nhà A5, dưới sự triển khai và quản lý bởi Trung tâm Đào tạo & Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng. Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” đi vào hoạt động đã giúp bệnh nhân và người nhà được nhân viên y tế giải đáp những thắc mắc, tư vấn cặn kẽ những lo lắng, hướng dẫn cách sống khỏe cùng bệnh. Đồng thời, giúp người bệnh thay đổi lối sống tích cực, tăng khả năng kiểm soát bệnh một cách hiệu quả, góp phần hướng tới mục tiêu phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đạt được những thành quả hiện nay, là do bệnh viện có nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ Trường Đại học Y Hà Nội. Đội ngũ bác sĩ vừa là thầy thuốc có chuyên môn giỏi, vừa là những người thầy giáo tâm huyết và bệnh viện có một đội ngũ điều dưỡng trẻ, có phong cách phục vụ chuyên nghiệp, cởi mở, tận tình. Đó chính là thế mạnh đã tạo ra uy tín, thương hiệu cho bệnh viện. Trước yêu cầu về thực tiễn, năm 2020 bệnh viện đã thành lập mới 5 đơn vị bao gồm: Đơn vị Cơ xương khớp; đơn vị Nội thần kinh; đơn vị Nam học và Y học giới tính; đơn vị Điều trị lưu trú ban ngày; đơn vị Truyền thông và Marketing. Đồng thời, bệnh viện cũng đã bổ nhiệm lại và bổ nhiệm một số vị trí lãnh đạo, quản lý. Đây là bước kiện toàn đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của các khoa, phòng, trung tâm trực thuộc bệnh viện, nhằm xây dựng bệnh viện ngày một phát triển bền vững.

Đoàn kết tạo nên sức mạnh trong cuộc chiến ngừa Covid-19

Trước tình hình và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cố gắng, nỗ lực, đoàn kết trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về tuyên truyền và phòng, chống dịch bệnh; lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện theo đúng quy định: Tuyên truyền, phổ biến cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế thao tác nhuần nhuyễn các bước xử lý, tiếp nhận sàng lọc bệnh nhân; đảm bảo không để lọt bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 vào khuôn viên bệnh viện. Thiết lập các khu khám sàng lọc nhanh từ không gian phía bên ngoài bệnh viện, cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế phòng chống dịch cho bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện; tất cả mọi lực lượng đồng lòng “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm không để xảy ra trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong bệnh viện.

 

Thiết lập các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn cho mọi người dân đến khám chữa bệnh.

 

Bệnh viện đã triển khai riêng khu khám SO1, SO2 để dàng riêng cho những bệnh nhân có triệu chứng sốt và có các bệnh lý về đường hô hấp. Đồng thời, triển khai các hoạt động liên quan đến phòng, chống nhiễm khuẩn để đảm bảo những khu vực có bệnh nhân tới thăm khám luôn sạch sẽ và giảm thiểu tối đa nguy cơ bị lây nhiễm từ những nguồn lây Covid-19 ở ngoài cộng đồng cho nhân viên y tế, cũng như cho bệnh nhân.

Ngày 31/3/2020, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, những cuộc họp giao ban hàng ngày chuyển sang họp online, một số bộ phận phòng, ban cũng chuyển sang làm việc online tại nhà. Bên cạnh đó, việc nghỉ luân phiên cũng đã diễn ra, nhằm hạn chế tối đa số người làm việc tập trung. Trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, tổng đài đặt khám online đã duy trì và phát huy công tác đặt lịch khám online. Theo thống kê, trung bình có khoảng 350 bệnh nhân/ngày, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội (tháng 4/2020), số người bệnh đặt khám qua tổng đài vẫn chiếm 14%, gần tương đương với số đặt khám online 6 tháng cuối năm 2019.

Hoạt động đào tạo liên tục là một trong sứ mệnh của các bệnh viện trường đại học, gắn liền với công tác khám, chữa bệnh, nghiên cứu. Điều này càng trở nên có ý nghĩa thiết thực hơn trong công tác chống dịch hiện nay. Chính vì vậy, để tăng cường hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội đã tung nhiều “cánh quân” tinh nhuệ đến chi viện cho Quảng Nam, Đà Nẵng. Đoàn công tác của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được thành lập gồm 13 người, do PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn và đội ngũ y bác sĩ ưu tú, có kinh nghiệm đi vào tâm dịch. Đoàn đã cùng với đoàn công tác của Bệnh viện Nhiệt đới TW hỗ trợ công tác chuyên môn chống dịch tại Bệnh viện TW Huế, nơi điều trị các bệnh nhân Covid-19 rất nặng, nhiều bệnh nền từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

 

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

đang cùng nhiều "cánh quân" tinh nhuệ đến chi viện cho Quảng Nam, Đà Nẵng

để tăng cường hỗ trợ địa phương phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19.

 

Bên cạnh đó, phát huy sứ mệnh là một bệnh viện đại học nơi đào tạo chuẩn y khoa trong cả nước, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp tục sứ mệnh là bệnh viện tiên phong triển khai mô hình khám, chữa bệnh từ xa, kết hợp đào tạo xứng tầm Bệnh viện Đại học.

Ngày 18/4/2020, mô hình khám chữa bệnh từ xa Telemedicine ra đời. Mô hình đã chính thức được khai trương và đi vào hoạt động thường quy tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Thời gian qua, mô hình khám chữa bệnh từ xa Telemedicine đã hội chẩn được 144 ca; kết nối với 34 cơ sở y tế. Đặc biệt, chương trình TeleHealth được bệnh viện tổ chức trực tuyến trên Fanpage đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các anh chị em bạn bè, đồng nghiệp và người bệnh trên khắp cả nước. Với 34 buổi phát sóng trực tiếp chương trình TeleHealth đã hội chẩn và điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp dưới sự hướng dẫn, tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

 

Thủ Tướng giao trách nhiêm Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị thí điểm cho chương trình Telehealth,

hiện nay đã có 1000 điểm cầu kết nối trên khắp cả nước

 

Fanpage Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã phát triển nhanh chóng.  Fanpage đã được đăng ký tích xanh với số lượt người like Fanpage tăng từ 43.557 lên 66.261; Tổng số lượng tiếp cận Fanpage là 15.303.084; Nâng sao Fanpage  từ 4.2 sao lên 4.5 sao. Nội dung Fanpage đã được đơn vị chú ý, nhiều bài viết có chất lượng chuyên môn y khoa được nhiều độc giả quan tâm và chia sẻ. Trong 6 tháng vừa qua, đã có 2.588 tin bài và 27 video phục vụ cho công tác truyền thông xây dựng hình ảnh thương hiệu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có hiệu quả.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhằm góp phần giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện; đồng thời tạo điều kiện để người bệnh được thăm khám nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19, dịch vụ không chỉ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe kịp thời cho người dân mà còn giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh trong cộng đồng.

Cho đến nay, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội không có ca mắc Covid-19. Đó là nhờ sự chỉ đạo kịp thời và sát sao của Ban Giám đốc, sự nhiệt tình và kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ. Đi qua khó khăn của đại dịch Covid 19, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ngày một nỗ lực cố gắng vươn xa, để vươn đến những dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại nhất cho người bệnh, xứng tầm một bệnh viện hiện đại, hội tụ tri thức và y đức để phụng sự nhân dân.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – Phòng CNTT&TT

Các tin khác: