Nhóm khác

Đại hội thi đua yêu nước ngành Y tế lần VII: Đoàn kết- Kế thừa- Đổi mới và Phát triển vì sức khỏe Nhân dân

20-10-2020

Sáng ngày 19/10/2020 tại Hà Nội, Bộ Y tế long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Y tế lần VII (2020-2025)- Đoàn kết- Kế thừa- Đổi mới và Phát triển vì sức khỏe Nhân dân.

Tham dự có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương; GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí Trương Quốc Cường; Đỗ Xuân Tuyên; Trần Văn Thuấn,Thứ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí nguyên Bộ trưởng; nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo/đại diện các Bộ/ngành/các tổ chức quốc tế; lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng, Thanh tra, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan; các đại biểu tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước ngành Y tế…

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu diễn văn khai mạc Đại hội, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngành xác định thi đua yêu nước là (1) trau dồi y đức, thực hiện lời dạy của Bác Hồ vĩ đại “Thầy thuốc như mẹ hiền”, đoàn kết phấn đấu để chăm sóc tốt nhất sức khỏe của Nhân dân, vì sự hài lòng của người bệnh; (2) trau dồi tri thức khoa học, những kinh nghiệm và thành tựu y khoa hiện đại, nâng cao tay nghề, làm chủ khoa học kỹ thuật để thực hiện tốt hơn thiên

của người dân lên trên hết; (3) thực hiện tốt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ hiện đại để đạt được mục tiêu quản trị ngành hiệu lực và hiệu quả; (4) thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Nhân dân, truyền thông vận động người dân, cộng đồng nâng cao sức khỏe; (5) luôn hướng tới cái mới, sẵn sàng thực hiện đổi mới vì mục tiêu phát triển cao hơn của ngành, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một cao của Nhân dân.

Trong 5 năm qua Bộ Y tế đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, nhiều sản phẩm mới, kỹ thuật mới, thiết thực, hiệu quả, trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ tạo nên những thành công trong thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị và của toàn ngành. Phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy, khơi gợi để từng cá nhân, đơn vị phấn đấu luôn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu trong chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân giai đoạn 2015 - 2020.

Đặc biệt, trong công cuộc chống dịch COVID-19 vừa qua, các chiến sĩ áo trắng đã tiếp tục thể hiện ý chí, không ngại khó khăn gian khổ, đứng vững ở tuyến đầu chống dịch. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các tỉnh thành phố triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch rất mạnh mẽ và hiệu quả theo chiến lược “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng triệt để - dập dịch quyết liệt và điều trị”, kết hợp với nguyên tắc “4 tại chỗ” vốn lâu nay đã chứng minh được tính hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh và phòng chống thiên tai. Hàng vạn thầy thuốc đã không quản nguy hiểm tới tính mạng, trực tiếp có mặt tại các điểm nóng như những ổ dịch, các cơ sở điều trị, các phòng thí nghiệm, các trung tâm cấp cứu…, một đội ngũ không nhỏ lặng lẽ bền bỉ đóng góp công sức trong các hoạt động không kém phần quan trọng như chỉ đạo và điều phối chống dịch, phục vụ hậu cần, thuốc men, trang thiết bị và truyền thông. Những ổ dịch được nhanh chóng dập dứt điểm, số lượng ca mắc chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với quy mô dân số, tất cả các bệnh nhân nặng được điều trị bình phục…là những thành tích chống dịch COVID-19 nổi bật của Việt Nam trong giai đoạn 1 được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao tặng Bằng khen cho đại diện các tập thể và cá nhân vì vì có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 và đặc biệt những người trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống đại dịch COVID-19

Khi đợt dịch thứ 2 bùng phát tại Đà Nẵng trong bối cảnh cả nước đang khẩn trương triển khai chủ trương mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế” của Chính phủ, ngành Y tế đã thực hiện một việc chưa từng có tiền lệ. Bộ Y tế thành lập Sở chỉ huy tiền phương chống dịch tại Đà Nẵng và huy động sức mạnh tổng hợp của toàn ngành với lực lượng hơn 1000 cán bộ y tế trong đó có 300 thầy thuốc là những chuyên gia đầu ngành trong công tác phòng chống dịch và điều trị để hỗ trợ, phối hợp với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và hoàn thành việc dập dịch dứt điểm trong chưa đầy 40 ngày, cứu được tính mạng của nhiều bệnh nhân nặng. Đã xuất hiện nhiều tấm gương thầy thuốc bằng tinh thần trách nhiệm và đức hy sinh của mình tô đẹp thêm truyền thống của ngành. Hình ảnh về sự tận tụy của người thầy thuốc trong hoạt động chống dịch COVID-19 đã được khắc ghi trong lòng dân tộc…

 GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm: Đại hội thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII là dịp tổng kết nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá phong trào thi đua yêu nước, đúc kết những bài học kinh nghiệm trong công tác thi đua, khen thưởng trong 5 năm qua; đồng thời tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, đã đạt nhiều thành tích xuất sắc.

 Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn tới ngành Y tế sẽ tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp, phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết, ý chí vượt khó vươn lên của toàn ngành để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực tích cực, mạnh mẽ để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mới của giai đoạn 2020-2025 hướng tới phục vụ người dân ngày một tốt hơn, từng bước nâng cao vị thế của ngành y tế Việt Nam xứng đáng với sự giao phó của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương đánh giá cao, biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế trong cả nước đã đạt được. Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định những đóng góp của ngành Y tế được Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Không chỉ dừng lại ở những tập thể, cá nhân được trao tặng những phần thưởng cao quý, hàng vạn tập thể, cá nhân khác cũng đang ngày đêm nỗ lực phấn đấu, đóng góp cho sự nghiệp y tế, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Cùng đó, ngành Y tế cũng nâng cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe, tiếp thu, nỗ lực không ngừng, khắc phục hạn chế để tiếp tục có bước tiến bộ. Theo Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai đó chính là “điều sâu sắc nhất mà chúng ta có được từ phong trào thi đua của ngành Y tế thời gian qua”.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ngành Y tế cũng đứng trước những khó khăn, thách thức về yêu cầu phát triển, thay đổi cơ cấu bệnh tật, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng đa dạng, độ bao phủ an sinh ngày càng lớn, điều kiện chăm sóc y tế người vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số biên giới hải đảo còn nhiều khó khăn, dịch bệnh mới phát sinh nhiều phức tạp… Theo đồng chí Trương Thị Mai, thời gian tới, phong trào thi đua của ngành Y tế cần tiếp tục đổi mới, thực sự trở thành động lực cho mỗi cá nhân, đơn vị phấn đấu nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào kết quả chung của toàn ngành Y tế. Đồng thời, huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, vận động nhân dân tham gia thực hiện chủ trương, chính sách chăm sóc sức khoẻ. “Làm được điều này mới tạo được thành công thực sự cho ngành Y tế” – đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng cho hay, phong trào thi đua phải có mục tiêu rõ ràng, gắn với hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, đơn vị; Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo quản lý, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong nhận thức, hành động; Kịp thời động viên, biểu dương, tôn vinh những cá nhân, tập thể tiêu biểu, có thành tích lao động, y bác sĩ lao động trực tiếp, những người làm việc ở những nơi khó khăn, phức tạp… lan toả hình ảnh “thầy thuốc như mẹ hiền” trong xã hội.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Tại Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã phát động phong trào Thi đua yêu nước ngành Y tế giai đoạn 2020-2020.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Cờ thi đua cho 27 đơn vị vì có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020; Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 29 tập thể vì có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 26 cá nhân vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế đặc biệt những người trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Cũng tại Hội nghị, Bộ Y tế cũng phát động Chung tay vì người nghèo, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai.

 

Các đại biểu Chung tay vì người nghèo, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai.

Nguồn: https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/-ai-hoi-thi-ua-yeu-nuoc-nganh-y-te-lan-vii-oan-ket-ke-thua-oi-moi-va-phat-trien-vi-suc-khoe-nhan-dan

Phòng CNTT & TT

Các tin khác: