Tin tức -Truyền thông

Trường Đại học Y Hà Nội hướng trọn trái tim về đồng bào miền Trung gặp thiên tai lũ lụt

21-10-2020

Trường Đại học Y Hà Nội chính thức phát động, kêu gọi sự quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung những ngày lũ lịch sử, xin mời các bạn hãy chung tay hành động!

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, những ngày vừa qua tính đến trưa ngày 20-10, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm 105 người chết, 27 người mất tích, hàng chục nghìn người dân phải sơ tán; hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, bị hư hỏng, sập đổ; thiệt hại về lúa, hoa màu, gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi là không thể thống kê thiệt hại.

 

Miền Trung đã xảy ra lũ đặc biệt lớn. Ngập lụt sâu, trên diện rộng ở các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Các tỉnh miền Trung đã liên tiếp chịu ảnh hưởng của 8 loại hình thiên tai (bão, áp thấp nhiệt đới, nước dâng do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất) kết hợp với các hình thế thời tiết cực đoan khác, đã gây 2 đợt mưa lớn kéo dài: Bão chồng bão, mưa lũ chồng mưa lũ.

Đêm, đồng bào miền Trung không ngủ. Cả nước, nhiều người không ngủ, bởi lo nghĩ về miền Trung chịu lũ quá lớn, mưa quá lớn, phá bỏ hết các kỉ lục xưa - nay. Biển trời mênh mông, nước lên nhanh khủng khiếp, không và không thể ngay lập tức đủ lực lượng, đủ phương tiện và đủ mọi thuận lợi để tiếp cận với hàng vạn nhà dân ngập sâu trong lũ.

Rất nhiều hình ảnh xúc động của bộ đội, công an, các lực lượng dân phòng. Lãnh đạo các địa phương từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, xóm, ở Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh quần quật đi cứu dân. Nếu không có các lực lượng chức năng chịu bươn mình như thế và cùng với sự kiên gan của bà con, thiệt hại có thể không dám nghĩ tới.

Trong khó khăn muôn vàn ấy là tình đồng loại, tình cộng đồng xã hội, một lời an ủi, một tấm lòng sẻ chia, hàng ngàn mũi từ thiện của bà con cả nước lao về, không chỉ cứu đói, cứu khát, cứu lạnh, mà quan trọng hơn là cứu nhau trong hơi ấm tình người.

 

 

Tại Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 diễn ra vào sáng ngày 19/10/2020, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội GS Tạ Thành Văn xúc động bày tỏ: “…Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ viên chức, học viên và sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung… Trường sẵn sàng cử các chuyên gia y tế cùng thuốc men đến với bà con để góp phần giảm bớt hậu quả của thiên tai” .

 

 

Và cũng ngay hôm sau, chiều ngày 20/10/2020, tại Hội nghị khoa học nữ cán bộ viên chức lần thứ X của Nhà trường tổ chức, Chủ tịch Công đoàn nhà trường PGS Hồ Thị Kim Thanh đã chính thức phát động: “… Hôm nay, chúng ta ngồi đây không khỏi xúc động với những hình ảnh đau thương từ đồng bào miền Trung ruột thịt đang gặp nạn. Đau thương ấy xin hãy được biến thành hành động xẻ chia. Một ngày kia, khi nước lũ rút đi chúng ta có thể đến với miển Trung cùng nhân dân địa phương chăm lo sức khỏe, chung tay khắc phục hậu quả. Nhưng ngay lúc này đây, mọi sự đóng góp, xẻ chia của các bạn với đồng bào miền Trung là vô cùng quý giá! Tôi chính thức phát động, kêu gọi sự quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung những ngày lũ lịch sử này, xin mời các bạn hãy chung tay hành động!”

 

 

 

Hôm nay ngày 21/10/2020, Văn phòng Đảng đoàn nhà trường sẽ gửi thông điệp của tình thương “nhường cơm sẻ áo” hỗ trợ đồng bào miền Trung đến các Công đoàn bộ phận và Tổ công đoàn trực thuộc. Cuộc vận động sẽ lan tỏa rộng khắp và được các công đoàn viên nhiệt liệt hưởng ứng, chung tay vì đồng bào miền Trung thân yêu đang gặp nạn. Sau đó, lãnh đạo nhà trường sẽ gấp rút lên kế hoạch và triển khai hoạt động cứu trợ đảm bảo an toàn, thiết thực, hiệu quả.

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác: