Tin tức -Truyền thông

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Điều dưỡng Hộ sinh – Hội nghị Khoa học Điều dưỡng

10-11-2020

Sáng nay, ngày 10/11/2020 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức "Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Điều dưỡng Hộ sinh – Hội nghị Khoa học Điều dưỡng”.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Phòng Cử nhân Điều dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội xa xưa nay đã trở thành Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh với đội ngũ giảng viên trẻ đầy nhiệt tình sáng tạo, có chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về nghiên cứu khoa học, dám nghĩ dám làm, là nơi đào tạo điều dưỡng có chất lượng cao hàng đầu trong cả nước.

Sáng nay, ngày 10/11/2020 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức "Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Điều dưỡng Hộ sinh – Hội nghị Khoa học Điều dưỡng”. Đây là dịp bày tỏ lòng tri ân các thế hệ lãnh đạo thầy/cô, cán bộ viên chức của khoa đã đóng góp và xây dựng cho sự trưởng thành của Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh hôm nay.

Đến dự Lễ kỷ niệm có:

- Về phía Nhà trường: GS. TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng; TS Nguyễn Thị Lan Anh - Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh; TS Trương Quang Trung - Phó trưởng khoa Điều dưỡng - Hộ sinh; thầy/cô Ban lãnh đạo thời kỳ đầu tiên từ Phòng Quản lý Điều dưỡng, Bộ môn Điều dưỡng và hiện nay là Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh; đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Bộ môn.

- Về phía Hội Điều dưỡng Việt Nam: TS Trần Quang Huy – Phó Chủ tịch Hội, Tổng biên tập Tạp chí Điều dưỡng Việt Nam.

- Đại diện các phóng viên truyền hình, các báo đến dự.

 

 

Chào mừng Lễ kỷ niệm, GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn khai mạc: “…Chúng ta có quyền tự hào về 20 năm hình thành và phát triển Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh, Trường Đại học Y Hà Nội với nhiều thành tựu và những dấu ấn lớn, góp phần quan trọng trong những thành công chung của Trường và ngành Điều dưỡng Việt Nam:

- Sự nỗ lực học tập vươn lên của chính các thầy/cô, đã xây dựng được đội ngũ giảng viên giỏi, yêu nghề, rất có khả năng nghiên cứu khoa học và luôn tiên phong trong việc đưa bằng chứng khoa học áp dụng vào thực hành lâm sàng, chăm sóc người bệnh; là một trong số ít các khoa, bộ môn của Trường mà hầu hết giảng viên được đào tạo đúng chuyên ngành điều dưỡng ThS, TS tại các nước phát triển (Anh, Úc, Đài Loan…);

- Tiên phong của Trường trong đổi mới chương trình đào tạo, hợp tác quốc tế để xây dựng chương trình đào tạo dựa trên năng lực và là Khoa duy nhất đang thực hiện đổi mới chương trình đào tạo lần thứ 2;

- Thực hiện thành công chương trình đào tạo Cử nhân Điều dưỡng Chương trình tiên tiến học bằng tiếng Anh, nhập khẩu từ Đại học California Long Beach, Hoa Kỳ - là Chương trình tiên tiến duy nhất của khối ngành khoa học sức khỏe. Sản phẩm của Chương trình tiên tiến đã được đón nhận và đánh giá cao tại cơ sở y tế lớn trong nước và quốc tế; hơn 100 điều dưỡng tốt nghiệp Chương trình tiên tiến đã được cấp chứng chỉ hành nghề và làm việc tại những khoa bệnh khó nhất, bệnh viện lớn nhất của CHLB Đức. Đây là bằng chứng thuyết phục, khẳng định sự hội nhập quốc tế của đào tạo Cử nhân Điều dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội; hoạt động của Chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Anh của Trường, các hội nghị khoa học báo cáo bằng tiếng Anh trong toàn Trường;

- Tích cực, đi đầu trong nghiên cứu khoa học và xuất bản quốc tế, là thành viên của mạng lưới nghiên cứu điều dưỡng quốc tế, trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học của Điều dưỡng Việt Nam, xuất bản 20 - 30 bài báo trong nước và quốc tế/năm;

- Năm 2017 Khoa đã mở thêm mã ngành ThS Điều dưỡng, với chất lượng và thương hiệu Trường Đại học Y Hà Nội mở ra cơ hội học tập nâng cao, nghiên cứu cho các Điều dưỡng đã tốt nghiệp, với nhu cầu rất lớn trong toàn quốc, đã tuyển 40 - 50 học viên ThS /năm;

- Hàng nghìn Cử nhân Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp đã có mặt khắp nơi trong hệ thống y tế của cả nước, các trường đại học, các bệnh viện lớn. Chất lượng sản phẩm đào tạo của Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh, Trường Đại học Y Hà Nội được đánh giá cao và đón nhận, nhiều sinh viên của Khoa đang nắm giữ vị trí lãnh đạo trong hệ thống Điều dưỡng Việt Nam, các bệnh viện (Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Vinmec…), các trường đại học, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp của ngành Điều dưỡng.”

GS Tú khẳng định: Có được những thành tựu to lớn nói trên, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của thế hệ thầy/cô và học trò, Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt và liên tục của lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội, sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy/cô của tất cả các Bộ môn, Phòng, Ban từ những ngày đầu mới thành lập.

 

 

PGS.TS Đoàn Quốc Hưng thay mặt Ban Giám hiệu phát biểu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy/cô lãnh đạo tiền nhiệm, thầy/cô giảng viên, học viên, sinh viên đã lựa chọn ngành điều dưỡng đầy vất vả này. Sản phẩm các thầy/cô đào tạo ra không chỉ trong nước mà vươn tầm quốc tế. Các thầy/cô là những người làm nên thương hiệu Nhà trường – những người chung tay góp sức lực của mình làm nên Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh. PGS Hưng mong muốn thời gian tới các thầy/cô cống hiến sức khỏe, trí tuệ để xây dựng “mái nhà chung” nói chung và Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh nói riêng tiếp tục phát triển hơn nữa với những định hướng mở nhiều mã ngành đại học, sau đại học, Nhà trường luôn luôn ủng hộ Khoa.

 

 

Thay mặt Hội Điều dưỡng Việt Nam, TS Trần Quang Huy – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Điều dưỡng Việt Nam đồng thời là cựu sinh viên của Khoa phát biểu chúc mừng những thành tích của Khoa Điều dưỡng -  Hộ sinh, Trường Đại học Y Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Ông Huy chia sẻ về những khó khăn trong quá khứ mà Khoa đã trải qua. Trong tương lai với vị thế của Khoa, của Trường Đại học Y Hà Nội, thiên thời địa lợi nhân hòa, sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, chính sự trưởng thành và phát triển của đội ngũ giáo viên Khoa, mong muốn Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh của Nhà trường có những đóng góp tích cực hơn nữa, to lớn hơn với sự phát triển của ngành Điều dưỡng hiện nay.

Người đã đồng hành cùng Khoa trong những chặng đường gian khó, không ngại khó khăn để đưa Khoa vững mạnh phát triển. Và chặng đường hôm nay, có công góp sức vô bờ bến của thầy, ThS Hoành Công Chánh – nguyên Phó trưởng Khoa thường trực. Thầy Chánh luôn động viên, khích lệ, chia sẻ, tạo mọi điều kiện cho cán bộ trong Khoa phát triển. Thầy chúc mừng Khoa với 20 năm một chặng đường xây dựng và phát triển, với sức trẻ, thầy mong Khoa sẽ thành công, và từ Khoa sẽ phát triển mạnh mẽ để thành lập được Trường Đại học Điều dưỡng.

Cựu sinh viên Điều dưỡng khóa 3 Trường Đại học Y Hà Nội – ThS Nguyễn Văn Oánh – Điều dưỡng Trưởng Bệnh viện Việt Đức, anh là người thành công và rất đam mê nghề nghiệp. Đến tham dự Lễ kỷ niệm ngày hôm nay, anh đã truyền ngọn lựa đam mê nghề nghiệp với các bạn đồng nghiệp, sinh viên, học viên. Anh đưa ra định hướng khi đã theo ngành điều dưỡng, đã lựa chọn nghề thì hãy tạo cho mình động lực, đam mê trong công việc để quyết tâm theo nghề.

 

 

TS Nguyễn Thị Lan Anh – Phó trưởng Khoa phụ trách Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh phát biểu cảm ơn: “…Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh vừa là cái nôi đào tạo đội ngũ Điều dưỡng vừa là cơ sở để bồi dưỡng phát triển và ươm mầm cho những ước mơ đưa khoa học thực chứng áp dụng vào thực hành chăm sóc người bệnh. Thực hiện nhiệm vụ và sứ mệnh cao cả mà thầy/cô tiền nhiệm đã giao phó, tập thể Khoa Điều dưỡng – Hộ sinh cam kết sẽ thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các thế hệ học trò luôn “giỏi tay nghề” và có “tâm với nghề”, không chỉ đáp ứng được sự hài lòng trong nước mà cả quốc tế…”. Để hội nhập sứ mệnh này, hội nhập thời đại công nghệ 4.0, TS Lan Anh khẳng định: Các thầy/cô giờ đây không còn là người “truyền tải” kiến thức mà đã trở thành một người “hướng dẫn”“truyền lửa” nghề nghiệp cho các em sinh viên, học viên.

 

 

Sau phần Lễ kỷ niệm, tại Hội nghị Khoa học Điều dưỡng, các đại biểu được lắng nghe một số báo cáo khoa học:

1. Báo cáo: “Kiến thức, thái độ, và một số yếu tố liên quan đến quản lý đau cho người bệnh” – Phạm Thu Hà, sinh viên Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Thái nguyên;

2. Báo cáo: “Đánh giá nhu cầu thông tin sau khi xuất viện của người bệnh sau phẫu thuật” – Hoàng Lan Vân;

3. Báo cáo: “Những thách thức của công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại huyện Quảng Uyên, Tỉnh Cao Bằng” – ThS. Bùi Vũ Bình;

 4. Báo cáo: “Kiến thức, thái độ về các biện pháp tránh thai của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương” – Hoàng Thị Bắc.

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác: