Tin tức -Truyền thông

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ môn Y học gia đình - Trường Đại học Y Hà Nội

10-11-2020

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, ngày 10 tháng 11 năm 2020 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ môn Y học gia đình.

Dự án phát triển mạng lưới Bác sĩ gia đình ở Việt Nam với đầu mối là Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo Y học gia đình (YHGĐ) và cộng đồng thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đã được Bộ Y tế phê duyệt thành lập năm 2000, đến năm 2007 Trung tâm được đổi tên thành Bộ môn Y học gia đình.

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, ngày 10 tháng 11 năm 2020 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ môn Y học gia đình.

Đến dự buổi Lễ về phía khách mời có: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; GS.TS Lê Ngọc Trọng - Chủ tịch Hội BSGĐ Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Vũ Trung - Phó Cục trưởng Cục khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có: GS.TS Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; ThS Phạm Xuân Thắng - Phó Hiệu trưởng; cùng các thầy/cô là lãnh đạo tiền nhiệm Nhà trường; các thầy/ cô là Chủ nhiệm Bộ môn qua các thời kỳ; cùng lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm tham dự.

 

 

Mở đầu buổi Lễ, GS.TS Tạ Thành Văn phát biểu chúc mừng: "… Nhìn lại chặng đường 20 năm đã qua, dù không phải là quãng thời gian dài nhưng là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng để chúng ta tổng kết lại những thành quả đã làm được, góp phần tạo nên nền tảng giúp bộ môn Y học gia đình - Trường Đại học Y Hà Nội vững bước trong tương lai….Đứng trước thời kỳ hội nhập Quốc tế, với những thách thức và vận hội mới, tập thể bộ môn Y học gia đình cần nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức để vươn tầm quốc tế. Ban lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội cùng lãnh đạo bộ môn đã đề ra chiến lược phát triển trước mắt cũng như dài hạn cho chuyên ngành BSGĐ tại Trường Đại học Y Hà Nội…. Trong giai đoạn tới thầy, trò bộ môn cần năng động, sáng tạo trong một định hướng phát triển chung của Nhà trường là Tự chủ đại học để xây dựng bộ môn, xây dựng chuyên ngành YHGĐ phát triển hơn nữa, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân của ngành Y tế Việt Nam".

 

 

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng Bộ môn đã đạt được thành tựu trong việc đào tạo, nghiên cứu hiện nay. Đồng thời PGS Tiến nhấn mạnh: Y học gia đình là một chuyên ngành mới so với nhiều chuyên ngành khác, tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn hoạt động đào tạo chuyên ngành Y học gia đình tại Trường Đại học Y Hà Nội đã phát triển một cách tương đối về phương pháp và loại hình đào tạo. Trong thời gian tới, cần nâng cao hoạt động truyền thông về giáo dục sức khỏe, nâng cao sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

 

 

Đại diện Cục khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung phát biểu: "…Trường Đại học Y Hà Nội hiện nay là đơn vị duy nhất được phê duyệt đào tạo đối tượng Thạc sĩ và Bác sĩ nội trú chuyên ngành Y học gia đình, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về Y học gia đình cho các đơn vị y tế, các trường đại học khác trong cả nước. Cán bộ Bộ môn Y học gia đình đã luôn tham gia tích cực và có trách nhiệm với các lớp đào tạo do Nhà trường cũng như Bộ Y tế tổ chức…Để có được thành tích như ngày hôm nay là niềm vinh dự, tự hào của Bộ môn Y học gia đình. Nhưng để giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, đòi hỏi mỗi cán bộ viên chức Bộ môn Y học gia đình phải cố gắng nhiều hơn nữa…".  

                                                                                                                                                                                                        

 

Đại diện Hội BSGĐ Việt Nam, GS.TS Lê Ngọc Trọng nhấn mạnh: Đại học Y Hà Nội là đơn vị tiên phong đưa chuyên ngành Y học gia đình vào Việt Nam. Do đó cần phải phát huy hơn nữa trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, trong công tác nghiên cứu khoa học, cần tuyên truyền sâu rộng để cộng đồng được biết đến, góp phần nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

 

Cũng tại buổi Lễ, Bộ môn Y học gia đình vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Y tế trao tặng cho Tập thể và các Cá nhân thuộc Bộ môn.

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh thay mặt Bộ môn Y học gia đình, phát biểu gửi lời cảm ơn sâu sắc sự đóng góp, giúp đỡ, đồng hành của các thế hệ đi trước đối với Bộ môn. Đồng thời, với cương vị là lãnh đạo Bộ môn hiện nay, PGS. Thanh cam kết sẽ đưa Bộ môn ngày càng phát triển hơn nữa, trở thành cái nôi đào tạo Bác sĩ YHGD phục vụ cộng đồng, nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

 

Ngay sau Lễ kỷ niệm là các phiên Hội thảo được tổ chức tại Giảng đường 201, 202 nhà B với các chủ đề:

1. Telemedicine trong chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình: Cơ hội – Thách thức.

2. Ứng dụng App:" Hành trình đái tháo đường".

 

 

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác: