Tin tức -Truyền thông

Kỷ niệm 15 năm chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa tăng cường tiếng Pháp (2005 - 2020)

30-11-2020

Ngày 28 tháng 11 năm 2020, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa tăng cường tiếng Pháp (2005 - 2020).

 

 

Chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa tăng cường tiếng Pháp (gọi tắt là chương trình AUF)  là chương trình đào tạo được phát triển lên từ đề án đào tạo phân khoa Pháp ngữ chuyên ngành Y khoa của Trường Đại học Y Hà Nội với tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) được kí kết năm 2005.  Năm 2018, chương trình đổi tên thành “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp”, để phù hợp với chương trình Đổi mới đào tạo đại học.

Đến dự buổi Lễ, về phía khách mời có: Ngài Nicolas WARNERY – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; ngài Jean-Marc LAVEST – Giám đốc văn phòng Châu Á Thái Bình Dương - Tổ chức AUF; ngài Thomas Mourez – Tùy viên Y tế, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Bà Trần Mai Anh - Cán bộ hợp tác Y tế chuyên trách, Đại sứ quán Pháp; Bà Lê Thị Minh Hồng - Phụ trách dự án; Bà Vũ Thu Giang -  Bác sĩ gây mê, phụ trách thực tập sinh nói tiếng Pháp.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có: PGS.TS Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng điều hành; GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng, Phụ trách chương trình AUF; PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; cùng đại diện lãnh đạo các Viện, Khoa, Phòng, Ban, Bộ môn; giảng viên tham gia giảng dạy và đặc biệt là sự có mặt của sinh viên, cựu sinh viên từ khóa 1 đến khóa 16 tham dự.

 

 

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho biết: “ Mục tiêu của Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp là đào tạo các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn có khả năng giao tiếp và sử dụng tốt tiếng Pháp trong công việc khám, chữa bệnh. Các bác sĩ được đào tạo từ chương trình này còn có thể tiếp tục học Sau đại học, hay hành nghề tại các nước nói tiếng Pháp. Để đảm bảo chất lượng giáo dục, mỗi năm chương trình chỉ tuyển khoảng 50 sinh viên với tiêu chí là chọn các sinh viên đủ điểm vào hệ bác sĩ y khoa, có thành tích học tập xuất sắc, dựa trên điểm thi đầu vào đại học, hoặc các em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế....Với chặng đường 15 năm hoạt động, Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp đã đào tạo được 835 sinh viên, hơn 80 luận văn tốt nghiệp đại học bằng tiếng Pháp được bảo vệ trước Hội đồng quốc tế với các chuyên gia người Pháp. Đáng nói là 100% luận văn đều được đánh giá loại giỏi. Hơn 100 sinh viên giành được học bổng giao lưu văn hóa, hoặc học bổng đi thực tập tại Pháp và các nước nói tiếng Pháp.

 

 

Ngài Nicolas WARNERY chúc mừng thành công của Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp trong suốt 15 năm qua. Đây là lần đầu tiên ngài Đại sứ đến Trường Đại học Y Hà Nội và ông bày tỏ bất ngờ trước sự phát triển mạnh mẽ của Chương trình. Ông nhấn mạnh : “Hợp tác y khoa Pháp - Việt vẫn luôn được ưu tiên và coi trọng, Trường Đại học Y Hà Nội chính là cầu nối cho việc này” . Nhân dịp này, Đại sứ Pháp đã tặng Trường Đại học Y Hà Nội hơn 40 đầu sách chuyên ngành y bằng tiếng Pháp, trị giá khoảng 5.000 Euro.

Ngài Jean-Marc LAVEST đánh giá cao kết quả của chương trình trong hơn một thập kỷ qua và hi vọng với truyền thống của ngôi trường đại học gắn liền với tên tuổi nhà khoa lớn người Pháp chương trình sẽ tiếp tục thành công.

 

 

Tại Chương trình, các đại biểu được nghe giới thiệu về Hệ thống Y tế và xu hướng đổi mới trong đào tạo Y khoa tại Pháp do ngài Thomas Mourez trình bày.

Sinh viên Lương Thanh Lâm, đại diện sinh viên đang theo học Chương trình AUF chia sẻ: “ Chúng em rất tự hào là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội và là thành viên của ngành nói tiếng Pháp. Nhờ có tiếng Pháp, chúng em không chỉ tiếp thu được kiến thức khoa học mà còn hiểu biết thêm về kiến thức, ngôn ngữ và văn hóa. Cảm ơn Chương trình và các thầy cô giáo đã giúp đỡ, tạo điều kiện khơi dậy sự sáng tạo, lòng say mê nghiên cứu khoa học và tình yêu đối với nước Pháp và tiếng Pháp….”

 

 

PGS.TS Hoàng Bùi Hải giảng viên tham gia giảng dạy chia sẻ: “Thay mặt cho các giảng viên của chương trình đào tạo bằng Pháp ngữ Trường Đại học Y Hà Nội, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các bậc tiền bối như BS. Yersin, GS. Hồ Đắc Di, GS. Tôn Thất Tùng, nhiều thế hệ các thầy đã tiếp tục nối dài quan hệ lịch sử ngành Y giữa hai nước, đến chính phủ Pháp, đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF) luôn ủng hộ nhiệt tình cho ngành Y Việt Nam nói chung và Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng. Chúng tôi luôn khuyến khích động viên các bác sĩ trẻ học tiếng Pháp và đi học ở Pháp, một khi đã học tiếng Pháp thì tiếng Việt của chúng ta cũng trở nên giỏi hơn, cảm ơn tất cả các học trò của chúng tôi đã và sẽ theo đuổi đam mê với ngành Y, với tiếng Pháp.

 

 

Tại buổi lễ, Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội đã tặng Giấy khen cho 19 cá nhân có nhiều đóng góp cho “Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp” giai đoạn 2005 - 2020.

 

 

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác: