Tin tức -Truyền thông

Giới thiệu sách “Vũ Triệu An – Hành trình Y học”

09-12-2020

Tại buổi giới thiệu sách “Vũ Triệu An – Hành trình Y học”, PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường thay mặt các thế hệ cán bộ, sinh viên, học viên trường Đại học Y Hà Nội bày tỏ, tri ân công lao của GS Vũ Triệu An.

 

Giáo sư Vũ Triệu An sinh ngày 16/3/1926 tại Thái Bình, năm 2020 ông đã tròn 95 tuổi. Sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp giàu có trong xã hội, GS Vũ Triệu An dần trưởng thành và nếm trải những dư vị của xã hội thực dân – phong kiến. Khi cách mạng tháng Tám bùng nổ, ông lên chiến khu và theo học tại trường Đại học Y Hà Nội sơ tán tại Chiêm Hoá. Sau đó được phân công đi thực tập phục vụ chiến trường tại Đoàn Giải phẫu Lưu động mặt trận phía Nam đường số 5, đóng tại làng Phạm Xá, huyện Thanh Miện, Hải Dương (1947); Trung đoàn 42, đóng tại Thái Bình (1948); Quân y Viện Khu 3, đóng tại làng Khuốc, Thái Ninh, Thái Bình (1949). Từ 1950 – 1954: ông là Bác sĩ điều trị Phân viện Quân y VII và V, đóng tại làng Vô Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Sau khi hoà bình lập lại ở miền Bắc, từ 1954 – 1959, ông là Trưởng khoa Nội A3, Khoa Truyền máu Quân y viện Trung ương 108. Năm 1956, ông được biệt phái bán thời gian để xây dựng Khoa Sinh lý – Bệnh lý, Đại học Y Hà Nội (1956 – 1959). Từ 1958 ông được giao là Phụ trách bộ môn Sinh lý bệnh, Đại học Y Hà Nội và năm 1966 là Phó Chủ nhiệm và sau là Chủ nhiệm Bộ môn này, cho đến năm 1999, ông nghỉ quản lý và làm chuyên gia cao cấp của Đại học Y Hà Nội đến 2004. Tuy nghỉ quản lý hoặc nghỉ hưu nhưng ông vẫn miệt mài hướng dẫn các cán bộ trẻ trong bộ môn và các nghiên cứu sinh làm các đề tài nghiên cứu khoa học. Ông còn được Bộ Y tế mời tham gia Hội đồng chuyên môn trung ương về ghép tạng.

 

 

Tại buổi giới thiệu sách “Vũ Triệu An – Hành trình Y học”, PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường thay mặt các thế hệ cán bộ, sinh viên, học viên trường Đại học Y Hà Nội bày tỏ, tri ân công lao của GS Vũ Triệu An – người thầy lớn của thế hệ học trò chuyên ngành Sinh lý bệnh – Miễn dịch, nhiều thế hệ bác sĩ, cử nhân Y khoa: “Trường Đại học Y Hà Nội với bề dày 118 năm lịch sử tự hào là nơi sản sinh ra nhiều thế hệ thầy giáo, thầy thuốc tài năng, sáng ngời y đức. Ngành y nói riêng và cả đất nước luôn ghi nhớ và tôn vinh những người thầy đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp y tế, đặt nền móng cho sự phát triển của y học nước nhà. GS.BS Vũ Triệu An là một trong những người thầy như thế…” - PGS Hưng chia sẻ.

 

 

Đại diện nhóm tác giả, TS Nguyễn Thanh Hóa – Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam giới thiệu tóm tắt cuốn sách Vũ Triệu An – Hành trình Y học: Cuốn sách mỏng, dài 223 trang, kể về những câu chuyện cuộc đời của nhà khoa học đáng kính và hành trình y học, một hành trình gắn liền với lịch sử trường Đại học Y khoa, kể từ ngày đất nước độc lập (1945), một hành trình gắn liền với sự ra đời, phát triển của Bộ môn Sinh lý bệnh – Miễn dịch với những dấu ấn đậm nét. Nhưng không chỉ có vậy, cuốn sách nhỏ này còn mang trong mình những bối cảnh, tiếng nói lịch sử, tiếng nói của những con người cụ thể đặt trong mối quan hệ với chủ nhân, như gia đình, bạn bè, thầy giáo, đồng nghiệp, học trò…Cuốn sách viết ra không phải để tôn vinh GS Vũ Triệu An – mặc dù đó là một người rất đáng kính. Cuốn sách này đã cố gắng viết lại những câu chuyện, hành trình của một cá nhân trong dòng chảy cuộc đời, dòng chảy khoa học bộ môn Sinh lý bệnh – Miễn dịch, trường Đại học Y Hà Nội.

 

 

Hiện nay, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang trong quá trình nghiên cứu về lịch sử các ngành, các lĩnh vực khoa học, trong đó có lịch sử ngành Sinh lý bệnh – Miễn dịch, nhằm phục vụ cho xây dựng Bảo tảng khoa học và các nhà khoa học Việt Nam. Câu chuyện của GS Vũ Triệu An là một viên gạch trong hành trình xây dựng trưng bày về lịch sử ngành và bảo tảng ấy.

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác: