Tin tức -Truyền thông

Lễ tôn vinh và đón nhận Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú

27-02-2021

Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/02/2021 Trường Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ tôn vinh và đón nhận Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú.

 

 

Tới dự buổi Lễ, về phía khách mời:

- Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương;

- Đồng chí Phạm Thanh Hà – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước;

- Đồng chí Lương Hồng Quang – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Văn phòng Chủ tịch nước;

- GS.TS Trần Văn Thuấn – Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế;

- TS Nguyễn Hồng Sơn – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế;

- TS Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Vụ Thi đua khen thưởng, Vụ tổng hợp; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo; đại diện lãnh đạo Viện/Bệnh viện/các cơ sở y tế là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Hà Nội.

- Đến dự có phóng viên báo chí, truyền thông của các cơ quan báo, đài truyền hình TW và Hà Nội.

 

 

Về phía Nhà trường có: GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường; các thành viên Ban Giám hiệu; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Hội đồng Trường, Thường vụ Ban chấp hành Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên; Thầy/Cô đại diện Hội Cựu giáo chức, Hội Cựu chiến binh; các Thầy/Cô đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm; các Thầy/cô là Giáo sư, Phó Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú của Trường Đại học Y Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường nhấn mạnh: ... Mang trên mình 2 chữ Thầy, Thầy thuốc và Thầy giáo, các thầy/cô, những cán bộ viên chức của Trường Đại học Y Hà Nội càng đặc biệt tự hào trong những ngày này, khi là những người đem lại sức khoẻ và tri thức, 2 cấu phần quan trọng nhất của xã hội loài người. Chính vì vậy mà ngành y luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng như của toàn xã hội.... GS Văn chia sẻ: “Trường Đại học Y Hà Nội đặc biệt ưu tiên các hoạt động làm gia tăng giá trị thặng dự về tri thức, mang lại thương hiệu và hiệu quả trong mọi hoạt động của Nhà trường. Giải pháp quan trọng nhất để đạt được mục tiêu đó là tăng cường chất lượng đội ngũ giảng viên và đội ngũ cán bộ quản lý. Tôi muốn dẫn chứng ở đây một số con số mà thông qua đó phần nào phản ánh được tiềm lực đội ngũ cán bộ giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội. Thời điểm hiện tại tính đến 24/2/2021, trong tổng số 2.398 cán bộ chúng ta có 19 Giáo sư, 159 Phó giáo sư, 7 Nhà giáo Nhân dân, 19 Nhà giáo Ưu tú, 14 Thầy thuốc Nhân dân và 75 Thầy thuốc Ưu tú. Đội ngũ tri thức chất lượng cao này của chúng ta đứng đầu trong hệ thống các trường đại học trong khối ngành khoa học sức khoẻ của Việt Nam... Chúng ta có quyền tự hào về truyền thống 119 năm của Trường Đại học Y Hà Nội. Tôi tin tưởng rằng các thầy/cô được trao tặng Danh hiệu cao quý Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú hôm nay sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khoẻ của Trường Đại học Y Hà Nội".

 

 

Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 05 cá nhân đã có thành tích cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; trao tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho 12 cá nhân vì đã vì đã có cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân;  và cũng tại đây, Phó Chủ tịch nước đã trao phần quà tặng cho 05 Thầy/Cô được đón nhận Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú ở các Bệnh viện nơi các thầy/cô kiêm nhiệm công tác.

Thầy thuốc Nhân dân

TT

Họ và tên

Năm sinh

Chức vụ, đơn vị công tác

Nam

Nữ

1

PGS.TS.BS. Trần Hữu Bình

 

1949

 

Nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai, Bộ Y tế

2

PGS.TS.BS. Đoàn Quốc Hưng

1968

 

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

3

GS.TS.BS. Nguyễn Quang Tuấn

1967

 

Giám đốc BV Bạch Mai, Bộ Y tế

4

PGS.TS.BS. Nguyễn Hữu Ước

1964

 

Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế

5

PGS.TS.BS. Nguyễn Kim Việt

1955

 

Nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai, Bộ Y tế

 

 

 

Thầy thuốc Ưu tú

TT

Họ và tên

Năm sinh

Chức vụ, đơn vị công tác

Nam

Nữ

1

PGS.TS.BS. Trần Ngọc Ánh

 

1969

Trưởng khoa Khoa Nội Tổng hợp, BV Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

2

PGS.TS.BS. Kim Bảo Giang

 

1973

Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

3

PGS.TS.BS. Phạm Hoàng Hà

1975

 

Phó Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, BV Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế

4

TS.BS. Vũ Việt Hằng

 

1970

Phó Trưởng khoa Khoa Y học cổ truyền, BV Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

5

PGS.TS.BS. Võ Trương Như Ngọc

1977

 

Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

6

PGS.TS.BS Đặng Thị Minh Nguyệt

 

1966

Phó Trưởng BM Phụ Sản, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

7

PGS.TS.BS. Vũ Minh Phương

 

1972

Phó Trưởng bộ môn Huyết học, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

 

8

TS.BS. Dương Minh Tâm

1974

 

Giảng viên chính Bộ môn Tâm thần, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

9

ThS.BS. Lê Công Thiện

1976

 

Phó Trưởng BM Tâm thần, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

10

PGS.TS.BS. Nguyễn Quang Tùng

1973

 

Phó Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật Y học, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

11

PGS.TS.BS. Lê Thành Xuân

1972

 

Phó Trưởng khoa Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

12

PGS.TS.BS. Lê Thị Thanh Xuân

 

1974

Trưởng bộ môn Sức khỏe nghề nghiệp, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

 

 

Danh sách các thầy cơ hữu của Trường Đón nhận Danh hiệu TTND, TTƯT tại các Bệnh viện

TT

Họ và tên

Năm sinh

Chức vụ, đơn vị công tác

Ghi chú

1

GS.TS.BS. Nguyễn Hữu Sáu

1965

Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bộ Y tế

Thầy thuốc Nhân dân

2

PGS.TS.BS. Phạm Tuấn Cảnh

1968

Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bộ Y tế

Thầy thuốc Ưu tú

3

PGS.TS.BS. Nguyễn Ngọc Quang

1976

Phó Viện trưởng Viện tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế

Thầy thuốc Ưu tú

4

PGS.TS.BS. Lê Văn Quảng

1972

Giám đốc Bệnh viện K, Bộ Y tế

Thầy thuốc Ưu tú

5

PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn

1974

Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế

Thầy thuốc Ưu tú

 

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nêu rõ: Các thầy cô được xét tặng Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú đều tham gia giảng dạy, đem những tài năng, trí tuệ, đạo đức, nhân cách cao quý của thầy thuốc, thầy giáo truyền dạy cho các thế hệ đi sau và thế hệ sau nối tiếp thế hệ đi trước. GS Thuấn nhấn mạnh: Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Thầy thuốc Ưu tú là niềm vinh dự, tự hào không chỉ những cá nhân được nhận Danh hiệu mà còn là niềm tự hào của Trường Đại học Y Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Trong lĩnh vực y tế, để được xét tặng Danh hiệu "Thầy thuốc Nhân dân" và "Thầy thuốc Ưu tú", các cán bộ y tế phải thực sự đạt được những tiêu chuẩn khắt khe theo quy định của Chính phủ quy định về xét tặng Danh hiệu "Thầy thuốc Nhân dân", "Thầy thuốc Ưu tú". Chính vì vậy, số lượng Thầy thuốc Ưu tú, đặc biệt là Thầy thuốc Nhân dân được xét tặng qua mỗi đợt xét tặng 3 năm/lần chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số cán bộ y tế của toàn ngành. Cụ thể, đợt xét tặng thứ 13 (vào năm 2020), chỉ có 116 Thầy thuốc Nhân dân, 1.698 Thầy thuốc Ưu tú trong tổng số gần 500.000 cán bộ, nhân viên y tế...”.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, Thứ trưởng Thuấn mong muốn Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế, đổi mới tuyển sinh, tốt nghiệp, đảm bảo đội ngũ giảng viên y tế, cán bộ y tế đủ số lượng và mạnh mẽ về chất lượng, phát triển mạng lưới cơ sở y tế tại Hà Nội và các tỉnh, tăng cường hợp tác chặt chẽ, phát triển nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ...vào ngành y tế.

 

 

Tại buổi lễ, PGS.TS Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại Học Y Hà Nội chia sẻ: Việc trao tặng Danh hiệu hôm nay góp phần tôn vinh những đóng góp to lớn của các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú; đồng thời là cơ hội truyền cảm hứng cho thế hệ các thầy thuốc trẻ tiếp bước truyền thống vẻ vang của thế hệ đi trước. PGS Hưng nhấn mạnh: "... Thầy và TTrường Đại học Y Hà Nội xin tiếp thu thực hiện cam kết luôn luôn trở thành tuyến đầu, nỗ lực hết mình tham gia vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh của cả nước, của ngành y tế cũng như hoàn thành các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đã đặt ra trong giai đoạn tới”.

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác: