Phòng chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2)

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội đi tiền trạm điểm nóng dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh

19-05-2021

Chiều ngày 19/5/2021, đoàn công tác của Trường Đại học Y Hà Nội đã lên đường đi tiền trạm khảo sát, trao đổi và thảo luận với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, để chuẩn bị cho Lễ xuất quân của cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐHYHN hỗ trợ tâm dịch thuộc tỉnh Bắc Ninh triển khai công tác chống dịch COVID-19 vào sáng ngày 20/5/2021.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh: Tính đến trưa ngày 19/5/2021, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 346 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 49 ca mắc mới. Tất cả đều là những trường hợp F1 đã được cách ly. Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 29/4 đến nay tỉnh ghi nhận 346 ca mắc COVID-19 tại 7/8 huyện, thị xã, thành phố.

Chiều ngày 19/5/2021, đoàn công tác của Trường Đại học Y Hà Nội do GS.TS.BS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Trường ĐHYHN làm trưởng đoàn, đã lên đường đi tiền trạm khảo sát, trao đổi và thảo luận với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, để chuẩn bị cho Lễ xuất quân của cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐHYHN hỗ trợ tâm dịch thuộc tỉnh Bắc Ninh triển khai công tác chống dịch COVID-19 vào sáng ngày 20/5/2021.

Tại trụ sở Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đón tiếp và làm việc với đoàn công tác Trường Đại học Y Hà Nội là đồng chí Tô Thị Mai Hoa – Giám đốc Sở và lãnh đạo Sở Y tế. Buổi làm việc diễn ra nhanh chóng, sau những trao đổi về tình hình dịch bệnh đang diễn ra hiện nay trên địa bàn tỉnh, là những nội dung thảo luận xoay quanh vấn đề: Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ xét nghiệm, lấy mẫu, truy vết, điều tra dịch tễ, phân tích dữ liệu…tại điểm nóng dịch COVID-19 huyện Yên Phong (địa bàn đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ); đồng thời phía Trường Đại học Y Hà Nội kết hợp triển khai đề tài: "Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu đột biến gene của SARS-CoV-2 tại Việt Nam" là rất cấp bách và cần thiết, với mục tiêu: Xây dựng cơ sở dữ liệu các dạng đột biến gen SARS-CoV-2 tại Việt Nam và xây dựng phần mềm phân tích, dự báo tác động của các dạng đột biến gen SARS- CoV-2 mới, đáp ứng nhiệm vụ trọng tâm trong công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh COVID19 ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Với cường độ làm việc khẩn trương ở mức cao nhất, đoàn công tác Trường Đại học Y Hà Nội nhanh chóng rời trụ sở Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, lên đường đến làm việc cụ thể với lãnh đạo huyện Yên Phong.

Tiếp đón đoàn tại trụ sở UBND huyện Yên Phong là đồng chí Nguyễn Chí Cường – Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo huyện Yên Phong. Sau báo cáo nhanh về diễn biến dịch bệnh đang xảy ra trên địa bàn huyện nhà của đồng chí Nguyễn Hoài Nam – giám đốc Trung tâm Y tế huyện, buổi thảo luận diễn ra nhanh chóng và cụ thể về sự hỗ trợ công tác chuyên môn, việc chuẩn bị hậu cần, kỹ thuật tối ưu nhất, để triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện nhà. Ngay trong sáng ngày mai 20/5/2021, sẽ có 10 cán bộ và 30 sinh viên năm cuối của Trường Đại học Y Hà Nội đến huyện Yên Phong triển khai công tác chống dịch.

Ngay sau đó, đoàn công tác Trường Đại học Y Hà Nội khẩn trương rời trụ sở UBND huyện, đến Trung tâm Y tế huyện Yên Phong để tiến hành khảo sát thực địa, tiếp cận và trao đổi với đội ngũ nhân viên y tế làm xét nghiệm của Trung tâm, lên phương án và chương trình hành động từ buổi sáng ngày 20/5/2021.

16h45 phút, đoàn công tác Trường Đại học Y Hà Nội rời Trung tâm Y tế huyện Yên Phong - Bắc Ninh trở về Hà Nội, để gấp rút chuẩn bị Lễ ra quân của Đoàn cán bộ và sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tình nguyện hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19 sẽ diễn ra vào sáng sớm ngày 20/5/2021.

Phòng CNTT&TT