Tin tức -Truyền thông

Lễ trao bằng Chuyên khoa cấp I (khóa 10, 12, 14, 15) Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

16-07-2021

Ngày 16 tháng 7 năm 2021, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ trao bằng cho 85 bác sĩ chuyên khoa cấp I (khóa 10, 12, 14, 15) Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

 

 

Ngày 16 tháng 7 năm 2021, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ trao bằng cho 85 bác sĩ chuyên khoa cấp I (khóa 10, 12, 14, 15) Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại 03 cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y - Dược Huế và Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng.

Kể từ khi dự án được triển khai đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã góp phần đào tạo 10/15  khóa học, đào tạo được 211/354 bác sĩ chuyên khoa cấp I thuộc các chuyên ngành khác nhau cho các địa phương khó khăn.

Đến dự Lễ trao bằng về phía Bộ Y tế có: TS Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế, Giám đốc dự án 585; PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có: GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường; đại diện lãnh đạo các đơn vị; các thầy/ cô giáo hướng dẫn đến tham dự.

 

 

Mở đầu buổi Lễ, PGS.TS Lê Minh Giang - Trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau Đại học trình bày báo cáo kết quả đào tạo khóa 10, 12, 14, 15 và sơ kết hoạt động đào tạo chuyên khoa I dự án 585 của Trường Đại học Y Hà Nội. Về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ: Từ năm 2014 - 2018 đã xây dựng 11 chương trình đào tạo cho 11 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Nội khoa, Ngoại khoa, Nhi khoa, Sản phụ khoa, Truyền nhiễm, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt. Thời gian đào tạo cho học viên liên tục trong 24 tháng với 120 đơn vị học trình, theo hình thức vô cùng đặc biệt “1 thầy 1 trò”. Thông qua công tác kiểm tra đánh giá, các bác sĩ của dự án 585 thực hiện được hầu hết các kỹ thuật theo phân tuyến kỹ thuật dành cho tuyến huyện và các kỹ thuật theo chương trình đào tạo đặc thù của dự án 585. Ngoài ra, các bác sĩ còn chuyển giao, triển khai các kỹ thuật mới mà trước đây cơ sở y tế huyện chưa triển khai được. Những đóng góp và nỗ lực của các bác sĩ trẻ đã được người dân, lãnh đạo địa phương, cơ sở y tế và đồng nghiệp đánh giá cao.

 

 

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS Tạ Thành Văn cho biết: Đây là buổi lễ hết sức đặc biệt, bởi trước làn sóng tấn công mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 cả xã hội và toàn ngành Y tế đều chung tay tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Nhưng, không vì ảnh hưởng của đại dịch mà chúng ta ngưng tất cả mọi hoạt động, thực hiện chủ trương của Chính phủ, vừa phòng chống dịch vừa duy trì các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh… Các bác sĩ trẻ thuộc dự án 585 là nguồn bổ sung nhân lực đặc biệt quan trọng của ngành Y tế và với địa phương các em công tác. Trải qua 02 năm đào tạo với hình thức vô cùng đặc biệt, “cầm tay chỉ việc”, “1 thầy kèm 1 trò” là tiền đề hết sức quan trọng để khi trở về địa phương các em có thể vận dụng kiến thức của mình để giúp y tế địa phương phát triển.

Đại diện cho các bác sĩ chuyên khoa I dự án 585, BS Nguyễn Thanh Tùng, chuyên ngành Răng Hàm Mặt bày tỏ: Trải qua 02 năm học tập và rèn luyện tại Trường Đại học Y Hà Nội, được sự chỉ bảo nhiệt tình của các thầy cô, với lượng kiến thức được tiếp thu, chúng em xin hứa sẽ cống hiến hết sức mình để giúp đỡ người dân và cơ sở y tế địa phương phát triển hơn nữa. Mặc dù mọi thứ vẫn còn khó khăn và thiếu thốn nhưng chúng em sẽ vận dụng thật tốt kiến thức, kỹ năng của mình để giúp đỡ nhân dân.

 

 

 

Phát biểu tại buổi Lễ, TS Phạm Văn Tác - Giám đốc dự án 585 nhấn mạnh: “Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”. Như vậy, với 15 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 354 bác sĩ cho 82 huyện nghèo thuộc 22 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. TS Tác cho biết thêm, thời gian qua Ban quản lý dự án 585 phối hợp quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup đã tiến hành rà soát, khớp cung - cầu bác sĩ trẻ tham gia dự án tại các huyện khó khăn. Dự kiến cuối tháng 7 năm 2021, dự án sẽ tổ chức Lễ khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, đợt 1 cho 50 bác sĩ trẻ tình nguyện thuộc 32 huyện khó khăn của 08 tỉnh tại Trường Đại học Y Hà Nội, nhằm cung cấp đội ngũ nhân lực y tế là bác sĩ có trình độ cao, triển khai tốt các kỹ thuật chuyên môn sâu ngay tại y tế cơ sở. Thông qua đó nhằm góp phần thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

 

 

Tại buổi Lễ, 01 tập thể và 09 cá nhân Trường Đại học Y Hà Nội được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã có những thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện dự án 585 trong thời gian vừa qua.

 

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác: